เมื่อวาน เวลา 14:50 • ปรัชญา

ชีวิตก็เหมือนการเดินทางบนทะเลทราย

ทุกๆ คนล้วนต้องเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วเฉกเช่นที่ตัวผมที่หัดเขียนบทความโดยหวังว่าไว้ว่ามันจะสร้างรายได้ได้ไม่มากก็น้อยหรืออาจจะไม่ได้เลย
มันเหมือนกับเราได้ออกเดินทางบนเส้นทางที่ไม่รู้จักไม่คุ้นเคย และไม่รู้ว่าที่ทำอยู่จะประสบความสำเร็จได้มากน้อยเพียงใด
ถึงรูปจะเจ็นจาก AI แต่ข้อความล้วนกลั่นจากใจละเลงบนแพลตฟอร์มที่เหมือนหน้ากระดาษแผ่นหนึ่งที่ไม่รู้ว่าเลยว่าศิลปินคนนี้จะขีดเขียนละเลงสีออกมาได้มากหรือน้อย
ผมรู้สึกเหมือนกับรูปที่ใช้ลง เพราะทุกอย่างก้าวที่ก้าวบนเส้นทางมีแต่คำถามอยู่เสมอแต่เราต้องรู้จักที่จะเลือกว่าคำถามไหนจะนำพาให้เกิดประโยชน์เพราะไม่ใช่ว่าทุกๆ คำถามจะเกิดประโยชน์ต่อตัวเจ้าของ
อย่างเช่น...เขียนไปเท่าไหร่เมื่อไหร่จะได้เงิน
เป็นคำถามที่ไม่มีใครสามารถให้คำตอบแก่เราได้ และยังบั่นถอนจิตใจต่อตัวเราที่อยากสำเร็จบนทางที่ได้เลือกเช่นกัน
คำถามจึงสำคัญ
ลองเปลี่ยนมาใช้คำถามว่า "เขียนยังไงคนถึงรู้สึกอยากอ่าน"
เมื่อถามออกมาตัวเราต้องลองค้นคว้าค้นหาแนวทางในการหาคำตอบ
สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะได้คำตอบอย่างไรก็ขอให้เราได้อะไรกับมากับการออกเดินทางหาทุกคำตอบที่ได้ตั้งซึ่งคำถาม
โฆษณา