Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
NTP59
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 02:32 • ข่าวรอบโลก
อินเดีย ปากีสถาน ทนไม่ไหว คนจะตายเป็นล้าน
นิติการุณย์
มิ่งรุจิราลัย
18 พฤษภาคม ค.ศ.1974 นายกรัฐมนตรีอินทิรา คานธี ของอินเดีย สั่งให้มีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่ทะเลทรายทาร์ใกล้เมืองโปขรัณ รัฐราชสถาน ใกล้ชายแดนปากีสถาน
โดยให้ใช้ชื่อ Operation Smiling Buddha (รหัสโปขรัณ-I) ที่แปลว่า “ปฏิบัติการว่าพุทธะแย้มสรวล”
เป็นการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินที่มีพลังงานประมาณ 8 กิโลตัน
(ความเห็นของผู้เขียน-อินเดีย ไม่ควรเอาองค์พระศาสดาของศาสนาพุทธไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับอาวุธนิวเคลียร์ทำล้างชีวิตมนุษย์)
1
อินเดียจึงเป็นประเทศที่ 6 ของโลกที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ต่อจากสหรัฐฯ รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส และจีน
11 และ 13 พฤษภาคม ค.ศ.1998 อินเดียที่นำโดยนายกรัฐมนตรี อาตัล พิฮารี วัจปายี จัดให้มีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่สอง ที่ทะเลทรายทาร์ ใกล้เมืองโปขรัณอีกครั้ง คราวนี้ใช้ชื่อปฏิบัติการว่า ‘โปขรัณ–II’
ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ 5 ลูก (3 ลูก วันที่ 11 และ อีก 2 ลูก วันที่ 13) Shakti I เป็นระเบิดฟิวชันพลังงาน 45–60 กิโลตัน
และ Shakti II–V เป็นระเบิดฟิชชันขนาดเล็ก 0.2–15 กิโลตัน เพื่อทดสอบดีไซน์สำหรับหัวรบขีปนาวุธและยุทธวิธี
การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่สองของอินเดีย แสดงให้เห็นศักยภาพอาวุธนิวเคลียร์เต็มรูปแบบ
ทั้งทางยุทธศาสตร์และยุทธวิธีที่สามารถติดตั้งบนขีปนาวุธ อินเดียส่งสารเชิงยุทธศาสตร์ถึงจีน และปากีสถาน
28 พฤษภาคม ค.ศ.1998 นายนาวาซ ชารีฟ นายกฯปากีสถานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อปฏิบัติการชาไก-I
2
ซึ่งเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ 5 ลูก ที่เขตทดสอบใต้ดินในภูเขาราสโคห์ จังหวัดบาลูจิสถาน
1
30 พฤษภาคม ค.ศ.1998 ปากีสถานทดสอบเพิ่มเติมอีก 1 ครั้งภายใต้ชื่อปฏิบัติการชาไก-II พลังงานระเบิดโดยประมาณ 6-40 กิโลตัน
ปากีสถานเป็นประเทศที่ 7 ของโลกที่มีอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นทางการ
2
ค.ศ.2025 ปากีสถานมีคลังแสงนิวเคลียร์ 170 หัวรบ มีขีดความ สามารถในการส่งหัวรบผ่านขีปนาวุธระยะไกลอย่างชาฮีน-IIIซึ่งมีพิสัยไกลถึง 2,750 กิโลเมตร
ปากีสถานไม่ได้เป็นภาคีของสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ โดยมีนโยบายการใช้ก่อน (first-use policy) หากเผชิญกับภัยคุกคาม
อินเดียมีหัวรบนิวเคลียร์ 172-180 หัวรบ และมีขีปนาวุธอัคนี-V ซึ่งมีพิสัยไกล 5,500-8,000 กิโลเมตร สามารถติดตั้งหัวรบแบบ MIRV ทำให้สามารถโจมตีเป้าหมายหลายแห่งพร้อมกัน
ปัจจุบันอินเดียอยู่ในระหว่างการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปอัคนี-VI ที่มีพิสัยไกลถึง 8,000-12,000 กิโลเมตร สามารถติดตั้งหัวรบได้มากกว่า 10 หัวรบ
1
แต่อินเดียยึดนโยบายไม่ใช้นิวเคลียร์ก่อน (No First Use) โดยจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อตอบโต้เท่านั้น
ความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถานรุนแรงขึ้นหลังจาก เหตุการณ์ก่อการร้ายในแคชเมียร์ เมื่อ 22 เมษายน 2025 มีผู้เสียชีวิต 6 ราย
อินเดียตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในปากีสถาน และปากีสถานตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและการโจมตีด้วยโดรน
7 พฤษภาคม 2025 อุบัติการปะทะทางอากาศครั้งใหญ่ ระหว่างเครื่องบินรบของทั้งสองประเทศ มีเครื่องบินรบเข้าร่วมมากกว่า 100 ลำ
ถือเป็นการปะทะกันทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง
เช้า 10 พฤษภาคม 2025 ปากีสถานเปิดปฏิบัติการทางทหารโจมตีไปที่ฐานทัพหลายแห่ง รวมถึงคลังเก็บขีปนาวุธทางตอนเหนือของอินเดีย เป็นการยกระดับการสู้รบที่รุนแรงในรอบเกือบ 30 ปี
ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯออกมาตะโกนก้องร้องสั่งให้ทั้งคู่หยุดความรุนแรง ทรัมป์บอกว่าตนรู้จักทั้งคู่ดีและขอยืนเคียงข้างทั้งสองฝ่าย
ตนอยากเห็นการหาทางออกร่วมกัน ถ้าทำอะไรที่บรรเทาเบาบางสถานการณ์ได้ ตนยินดีที่จะทำ
หากอินเดียและปากีสถานยิงนิวเคลียร์ใส่กันก็จะเกิดการทำลายล้างโดยตรง
1
คนจะตายหลายล้านทันทีไม่ว่าจะที่นิวเดลี (อินเดีย) หรืออิสลามาบัด (ปากีสถาน) เนื่องจากแรงระเบิด ความร้อน และรังสี
ยังไม่นับรวมกับผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ทางเศรษฐกิจ ทางการเมืองระหว่างประเทศ ทางมนุษยชาติ และผลกระทบในระยะยาว
บรรดาสงครามความขัดแย้งที่กำลังเกิดอยู่บนโลกอยู่ในขณะนี้ ความขัดแย้งของอินเดียกับปากีสถานน่ากลัวที่สุด
หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหน้ามืด ยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ และอีกฝ่ายยิงโต้ตอบ คนจะตายกันเป็นล้าน
เศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำหงำเหงือกตาเหลือกอยู่แล้ว ก็คงจะแย่ยิ่งขึ้นไปอีก น่ากลัวจริงๆ ครับ.
ข่าวรอบโลก
3 บันทึก
53
1
3
3
53
1
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย