Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ฐานเศรษฐกิจ_Thansettakij
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
23 พ.ค. เวลา 09:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาท หุ้นตัวไหนได้ประโยชน์…
ถึงแม้ตัวเลข GDP หรือผลผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของไทยไตรมาสแรกของปี 2568 ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยออกมาจะขยายตัวได้ถึง 3.1% แต่การที่ยังไม่สามารถกำหนดเวลาแน่นอน ในการเข้าไปพบเพื่อเจรจาเรื่องภาษีนำเข้าสินค้า (Tariff) กับทางสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะครบกำหนดเวลา 90 วัน ในอีกไม่กี่นับจากนี้ มีแนวโน้มว่า กดดันให้ GDP ปี 2568 ทั้งปี อาจลดลงเหลือเพียง 1.8%
ส่งผลให้รัฐบาลต้องยอมโยกเงินจากโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตไปกระตุ้นเศรษฐกิจ ในกรอบวงเงิน 157,000 ล้านบาท ผ่าน 4 โครงการใหญ่ ทั้ง โครงสร้างพื้นฐานน้ำ-คมนาคม ปลุกการท่องเที่ยวไทย ช่วยภาคการส่งออก และ การปั้นเศรษฐกิจชุมชนผ่านกองทุนหมู่บ้าน SML ในที่สุด...
ว่าแต่ 4 โครงการใหญ่ที่ว่า นอกจากหวังกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังจะช่วยขยับหุ้นกลุ่มใดในตลาดหุ้นไทยได้บ้าง...
กลุ่มแรก...ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ด้านน้ำ ประกอบด้วย ป้องกันอุทกภัย การกักเก็บน้ำ การกระจายน้ำไปยังพื้นที่ต่าง พัฒนา/ปรับปรุงระบบประปา ด้านคมนาคม ทั้งการซ่อม สร้าง ปรับปรุง และ พัฒนาถนนเชื่อมโยงเมืองรอง แหล่งท่องเที่ยวและพื้นที่การผลิต โดยหุ้นในกลุ่มนี้ หนีไม่พ้นไปจากหุ้นในกลุ่มรับเหมาใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น CK STEC ITD TEAMG STPI UNIQ และ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำ เช่น TEAMG TTW HYDRO EASTW UBA
กลุ่มที่สอง...ด้านการท่องเที่ยว โดยพัฒนาภาคการท่องเที่ยว เช่นการปรับปรุงพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว สนามกีฬา และ สิ่งอำนวยความสะดวก พัฒนาระบบอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว และยกระดับความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว อาทิ การติดตั้งระบบ CCTV ในพื้นที่เมืองท่องเที่ยวสำคัญภายในประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองรอง โดยในส่วนของหุ้นท่องเที่ยว ประกอบไปด้วยส่วนของสายการบินและสนามบิน อย่าง THAI AAV BA และ AOT
ส่วนของหุ้นที่น่าจะได้อานิสงส์จากโรงแรมและร้านอาหาร เช่น MINT SHR AWC ERW CENTEL VRANDA และ DUSIT ขณะที่หุ้นในส่วนของระบบ IT ก็ประกอบไปด้วย PIS SYNEX SAMTEL SVI PROEN และ FORTH เป็นต้น
กลุ่มที่สาม...กลุ่มลดผลกระทบภาคการส่งออก การเพิ่มผลิตภาพ เพิ่มผลิตภาพทางการเกษตร ลดผลกระทบแรงงาน สนับสนุนมาตรการการเงินการคลังสนับสนุนสินเชื่อ (เฉพาะผู้ประกอบการส่งออก) พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล เพื่อสนับสนุนการพัฒนารัฐบาลดิจิทัล และการค้าระหว่างประเทศ โดยหุ้นผลิตส่งออกอาหารและสินค้าการเกษตร อย่าง CPF TEGH NER TEGH ASIAN STA STGT XO ส่วนทางฝั่งหุ้นไอทีที่จะได้อานิสงส์นี้ ก็น่าจะมี BE8 SAMTEL ITEL MFEC AIT BBIK DITTO เป็นต้น
กลุ่มที่สี่...ด้านเศรษฐกิจชุมชนและอื่น ๆ ผ่านกองทุนหมู่บ้าน (SML) สนับสนุนงบประมาณแก่กองทุนหมู่บ้าน และ ชุมชนเมือง เพื่อเป็นแหล่งเงินให้กับประชาชนในพื้นที่ และพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โครงการการพัฒนาทุนมนุษย์ด้านการศึกษา เพื่อวางรากฐานเศรษฐกิจให้กับประเทศ เช่น SPREME กลุ่มนี้ยังเป็นหุ้นธนาคาร เน้นไปที่ธนาคารใหญ่ อย่าง KBANK BBL SCB KTB TTB โดยเฉพาะ KTB ซึ่งมีแอปฯ “เป๋าตัง” ซึ่งเป็นทางผ่านของระบบการเงินจากทางภาครัฐไปสู่ประชาชน
อย่างไรก็ตาม สำหรับเจ๊เมาธ์แล้ว ไม่ว่าจะมองในมุมไหน...ไม่ว่าทีมเจรจาเรื่องภาษีนำเข้าสินค้า (Tariff) จะได้เข้าไปเจรจาได้ผลหรือไม่ หากรัฐบาลเดินหน้าในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในแนวทางทั้ง 4 ข้อที่ว่า ก็น่าจะเป็นการเสริมสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศให้แข็งแกร่งขึ้นมาได้บ้าง
แต่ก็ต้องเตือนเอาไว้ก่อนว่า จะต้องวางระบบให้ดี...ไอ้ที่จะทำง่ายๆ เช่น การแจกแหลกแบบที่เคยทำมาแล้วกับ “กองทุนหมู่บ้าน” รวมไปถึงไม่มีการติดตามผลที่เป็นรูปธรรมแบบที่เคยทำมา ไม่น่าจะเป็นผลดีกับประเทศอีกแล้วเจ้าค่ะ
บันทึก
7
2
7
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย