Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
แก๊ง 4 โมง - By เฮียใช้
•
ติดตาม
3 มิ.ย. เวลา 06:08 • หุ้น & เศรษฐกิจ
Go the distance
(June 4-6, 2025)
เฮียมาแล้ว หลังจากหยุดไปขี้เกียจมา 3 วัน ☺️ บางทีก็คิดนะว่าเพจเฮียมันก็ไม่ขยันเหมือนเพจอื่นๆเลย แต่คนที่ตามอ่านเฮียมาเรื่อยๆจะพอทราบนะครับว่ามุมมองเฮียต่อตลาดหุ้นมันแย่มากๆ นอกจากเวลาเทรดแล้ว เฮียไม่ค่อยอยากจะใช้เวลาส่วนใหญ่รับรู้อะไรมากมายเพราะมัน toxic มาก เอาเป็นว่าถ้าตลาดหุ้นเริ่มกลับมาดี เฮียใจจะกลับตัวกลับใจขยันมากขึ้นแล้วจะเริ่มมาเขียนเพจให้บ่อยกว่านี้ครับ
ทีนี้ประเด็นต่อเนื่องจากข้อความด้านบนคือพอเฮียไม่อ่านเนื้อหาที่เกี่ยวกับตลาดหุ้น ช่วงนี้พอเปิดพวก social media ดู แม่ง toxic ยิ่งกว่าตลาดหุ้นอีก ทั้งวิกฤตจะเกิดขึ้นที่นั่นที่นี่ ทั้งข่าวความวุ่นวายภายในประเทศ ทั้งข่าวเพื่อนบ้านน่ารักก็พยายามฉวยจังหวะที่เราไม่เรียบร้อยป่วนอะไรต่อมิอะไรให้มันวุ่นวายเข้าไปอีก สรุปก็คือ 3 วันมานี้แทบจะไม่แตะเครื่องมือสื่อสารใดๆ ขอพักสมองให้เต็มที่เพื่อมาลุยกับตลาดในวันพรุ่งนี้ดีกว่าครับ
เมื่อคืนเฮียมีจัดประชุมพิเศษให้กลุ่มสมาชิกนะ วันนี้เลยจะมาขอเล่าคร่าวๆว่าเฮียพูดอะไรเกี่ยวกับตลาดหุ้นไทยไว้บ้าง เฮียชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างการดีดกลับรอบนี้ยังเป็นไปตามการดีดกลับทั่วไปแต่จุดที่น่าอึดอัดนิดหน่อยคือขึ้นได้ไม่มากเท่าที่คิด(ตอนแรกลุ้นอยากให้ SET ดีดกลับทรง IDX แต่ก็นะ ได้เท่านี้ก็เท่านี้) ทีนี้จังหวะย่อรัวๆลงมาหลังขึ้นทดสอบระดับ 38.2 แล้วเจอถล่มมาแถวนี้คือเราต้องยอมโยนผ้าแล้วหรือยัง เฮียบอกว่าอีก 1-2 วันนี้จะตัดสินเลย
สิ่งที่เราเจอช่วงนี้นะครับคือการลดน้ำหนักตลาดหุ้นเราลงต่อเนื่องเพราะปัจจัยลบต่างๆมันยังไม่ดีขึ้น ใครเกาะตลาดหุ้นไปกับเฮียนะจะเห็นได้เลยว่าไอ้ทรงเปิดโดดตอนเช้าแล้วรินกดลงมาตอนบ่าย มันเล่นกันแค่นี้จริงๆ เล่นกันจนรายย่อยท้อ จะให้สู้ยังไงในเมื่อทรงการเทรดมันกัดเซาะความอดทนของพวกเราไปเรื่อยๆแบบนี้ แถมยังเปิดข่าวแล้วไม่มีอะไรที่มันฟังแล้วเป็นพลังบวกเลยแม้แต่น้อย
เฮียให้ความสำคัญกับพลังบวกในชีวิตมากนะเพราะคนที่ตามๆเพจนี้มาจะพอทราบว่าเฮียเป็นคนนิสัยไม่ดี 55 แต่ยังพอรู้ตัวนะครับว่าสิ่งที่ทำและสิ่งที่เป็นหลายๆอย่างมันไม่ถูกต้อง ดังนั้นเฮียเชื่อว่าการเอาตัวของเฮียไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่คิดบวกเยอะๆ แม้ว่ามันจะไม่ทำให้นิสัยแย่ๆของเฮียหายไปในชั่วข้ามคืนแต่มันก็ค่อยๆมองอะไรหลายๆอย่างดีขึ้น ดังนั้นการที่พวกเราอยู่ในตลาดหุ้นแบบนี้เราเลือกได้ครับว่าเราจะกำหนดจุดยืนอย่างไรในสถานการณ์แบบนี้
เฮียบอกสมาชิกว่าช่วง 1150 นี่แหละจุดถอยท้ายๆละ ถ้าวันพุธเปิดมาแล้วลบ 10 จุด+ ให้ตีความแย่ไปเลย แม้ว่าแนวรับสุดท้ายจะอยู่ตรง 1118-1120 แต่อย่าไปอะไรมาก ตรงนี้คือจุดที่เราอาจจะต้องเปลี่ยนแนวคิดแล้วว่าตลาดจะเริ่มฟื้นกลายเป็น “ต้องมาลุ้นไม่ให้มันวิกฤต” และอย่างที่เขียนไว้ เฮียบอกว่าถ้าตลาดหุ้นมันจะวิกฤตพวกเราเลือกได้ว่าเราจะลงไปต่ำ 1000 จุดในสภาพแบบใด จะลงไปแบบเข้าใจมันแล้วรวมพลังบวก ความหวังและความรู้ที่มีเพื่อสู้และเอาชนะมันขึ้นมาหรือจะจมไปกับตลาดหุ้นด้วยพลังลบและสิ้นหวัง
ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหละครับ ถ้าคุณยังตื่นขึ้นมาในวันต่อไปได้ มันมีแต่เรื่องที่จะเข้ามาทดสอบเราไปตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน, เรื่องครอบครัว, ความรัก หรืออะไรอีกมากมายที่ไม่เคยคาดว่าจะเจอ แต่เชื่อเฮียเถอะ เรื่องจังไรมันมาแน่ แล้วเวลามันมามันจะมาเป็นชุด แต่บอกกับเทพแห่งความตายไว้นะครับ “ไม่ใช่วันนี้” กูยังไม่พร้อมไป
สรุป: ตลาดหุ้นลงมาถึงจุด error แล้วนะครับที่ 1150 ถ้าจะให้ดี ภายใน 1-2 วันนี้ SET ควรปีนกลับไป 1162 ให้ได้(เฮียยังคงยืนน้ำหนักมากกว่าครึ่งว่าขึ้นครับ) แต่เฮียก็พูดกับสมาชิกไว้ว่าถ้ามันเปิดพรุ่งนี้มาแล้วลบแรงเลย แรงขายที่ควรจบหลัง MSCI rebalancing แล้วมันไม่จบ ให้เริ่มตั้งสมมติฐานว่า “แย่มากกว่าดี” และให้หยุดการลงทุนในหุ้นที่ดูแล้วสุ่มเสี่ยงไว้ก่อนเลย
เฮียตามสถานการณ์เศรษฐกิจต่างๆอยู่ครับ ส่วนตัวลุ้นไม่ให้ดอลล่าห์มันพังนะ เฮียแทบจะกดดูดัชนี DXY ทุกวันว่าอ่อนตัวได้แต่ยังร่วงแรงเด็ดขาด สภาพการณ์แบบนี้เรายังไม่สามารถตอบอะไรได้มากแต่การระวังวิกฤตเศรษฐกิจช่วงนี้ไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย ส่วนตลาดทุนมักจะตอบสนองเร็วกว่าความเป็นจริง 6 เดือนดังนั้นถ้าตลาดหุ้นต่างๆในตลาดเกิดใหม่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่พัง ให้อนุมานว่าเงินทุนกำลังหาที่ไหลไปพักในช่วงการจบรอบ(ใหญ่😳) ของตลาดประเทศพัฒนาแล้วบางแห่งครับ
ในกรณีที่ SET ตีกลับตามที่เฮียวางแผนให้กับกลุ่มสมาชิกและชาวแก๊ง 4 โมง เฮียอยากให้เลือกลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ที่ยังยืนเหนือ EMA25 และอยากให้ทรงกราฟเป็นการยก Higher low และ Higher high ขึ้นไปเรื่อยๆ ส่วนการเก็งกำไรขอให้แน่ใจจริงๆว่ารู้ตัวนะครับว่าทำอะไรอยู่
หุ้นกลุ่มที่น่าสนใจคือหุ้นก่อสร้างทั้งตัวใหญ่และตัวรอง มีหุ้นตัวนึงที่เฮียชี้ให้สมาชิกดูว่า “น่าเล่นม๊ากก” ถ้าเล่นเร็วเป็นจริงๆ และหุ้นขนส่ง 2 ตัวกำลังจะ break up รุนแรงครับ
บริเวณ 1150 นี้เราทำอะไรไม่ได้มากนอกจากลุ้นตรงนี้ไปกันจนสุดทางตามแผนที่เราวางไว้แล้วหลังจากการเฉลยอาทิตย์นี้แล้ว อาทิตย์หน้าจะเป็นการเล่นจริงไม่ว่าตลาดจะขึ้นตามที่เฮียคาดไว้หรือลงต่อเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจอันอ่อนแอจนเกินต้านทานในขณะนี้
ในวันพรุ่งนี้(พุธ 4 มิถุนายน) เฮียมีจัด online tutorial class ขึ้นมาให้กับกลุ่มสมาชิก Elite และ Gold ของเฮียนะครับ เฮียพูดไว้ตั้งแต่ตลาดมันแย่มากๆละว่าอยากทำอะไรคืนให้สมาชิกช่วงที่ยากลำบาก คนที่เล่นเป็นแล้วก็เข้ามาทบทวนเนื้อหาพื้นฐาน ส่วนท่านที่เป็นมือใหม่จริงๆห้ามพลาดเด็ดขาดนะครับ เฮียจะปูพื้นให้ใหม่ คำถามทั่วไปเช่นซื้อตรงไหน ขายตรงไหน กราฟพื้นฐานดูยังไง mindset หรือพวกหน้าเทรด เฮียจะพยายามเก็บให้ครบ อยากให้ทุกคนเทรดแบบมีวินัยและเข้าใจกันอย่างถูกต้องจริงๆ คนที่สนใจเจอกัน 2 ทุ่มวันพรุ่งนี้นะครับ
ท่านใดที่สนใจกลุ่มสมาชิกไตรมาส 3(กรกฎาคม-กันยายน) สามารถทักไลน์คุยกับทีมงานได้นะครับ ช่วงตลาดแบบนี้เป็นจังหวะที่ดีมากที่จะเข้ามาสู่ตลาดแบบเป็นจริงที่สุด ในช่วงไตรมาส 2-3 สมาชิกจะพอทราบว่าเฮียจัดกิจกรรมเรื่อยๆเพื่อเตรียมความพร้อมพวกเราอยู่ พยายามเข้านะครับทุกคน มาขนาดนี้แล้ว ไปกันให้สุดทางครับ
บันทึก
2
1
2
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย