7 มิ.ย. เวลา 05:43 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

นักบินอวกาศที่ใช้เวลา 286 วันในอวกาศ เผยความยากลำบากอัน “วุ่นวาย” หลังกลับสู่โลก

สองนักบินอวกาศ Butch Wilmore และ Sunita Williams ที่ติดอยู่บนสถานีอวกาศนานเกือบ 300 วัน กำลังเปิดใจถึงปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญหลังกลับมาใช้ชีวิตบนโลก
เดิมทีพวกเขาเดินทางด้วยยาน Starliner เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2024 โดยมีกำหนดการแค่ 8 วัน แต่ยานกลับประสบปัญหาฮีเลียมรั่วและระบบขับดันขัดข้อง ทำให้ทั้งคู่ต้องติดค้างอยู่บนสถานีอวกาศนานถึง 286 วัน และที่สำคัญคือไม่ได้ค่าล่วงเวลาด้วย!
"คนอาจไม่เข้าใจว่าเราต้องใช้แรงโน้มถ่วงในการออกกำลังกล้ามเนื้อ และถ้าไม่มีแรงโน้มถ่วง กล้ามเนื้อก็ไม่มีแรงต้านทานอะไรเลย" Dr. Vinay Gupta ผู้เชี่ยวชาญด้านปอดและอดีตทหารอากาศกล่าว
ตอนนี้ทั้งคู่กลับมาบ้านได้ 2 เดือนแล้ว พวกเขาเล่าถึงปัญหาที่เจอตั้งแต่ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลทันทีที่ลงจอดเมื่อเดือนมีนาคม
Sunita Williams และ Butch Wilmore
Wilmore บอกว่าเขามีอาการปวดหลังมาสองเดือนแล้ว "แรงโน้มถ่วงมันแย่ในช่วงแรก และช่วงเวลานั้นก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน" ปัญหาเหล่านี้เห็นได้ชัดตั้งแต่แคปซูลของพวกเขาเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก
"เรายังลอยอยู่ในแคปซูลกลางมหาสมุทรอยู่เลย แล้วคอผมก็เริ่มเจ็บ ทั้งที่เรายังไม่ได้ถูกนำตัวออกมาด้วยซ้ำ" เขากล่าว "ผ่านมาสองเดือนแล้ว หลังผมก็ยังปวดนิดๆ อยู่เลย"
ส่วน Williams บอกว่ามันเป็น "เหมือนลมหมุน" สำหรับเธอ "ฉันรู้ว่าเราจะต้องกลับบ้านได้เมื่อไหร่สักวัน" เธอเล่ากับ WFAA ในงานต้อนรับที่ NASA จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "แค่ต้องรอ 'ยานพาหนะ' ที่ใช่ และให้แน่ใจว่าทุกคนพร้อม แล้วเราก็จะกลับบ้านได้"
โฆษณา