Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ฐานเศรษฐกิจ_Thansettakij
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
5 ชั่วโมงที่แล้ว • ข่าวรอบโลก
ฟุตบอลโลก 2026 จะเป็นอย่างไร เมื่อทรัมป์ห้าม 12 ชาติ เข้าสหรัฐฯ
●
พลเมืองจาก 12 ประเทศ รวมถึงอัฟกานิสถาน อิหร่าน เฮติ และโซมาเลีย จะถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ มีข้อจำกัดเพิ่มเติมกับอีก 7 ประเทศ เช่น คิวบา ลาว และเวเนซุเอลา
●
คำสั่งแบนมีข้อยกเว้นสำหรับนักกีฬา ทีมงาน และญาติใกล้ชิดที่เดินทางมาร่วม ฟุตบอลโลก 2026 และ โอลิมปิก 2028
●
IOC แสดงความมั่นใจว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะอำนวยความสะดวกเช่นเดียวกับโอลิมปิกครั้งก่อน แต่ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแฟนกีฬา
พลเมืองจาก 12 ประเทศรวมถึงอัฟกานิสถาน เฮติ และโซมาเลีย จะถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ ในเร็ว ๆ นี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มักกล่าวว่า ฟุตบอลโลก 2026 และโอลิมปิกปี 2028 ที่ลอสแอนเจลิส เป็นสองเหตุการณ์ที่เขาตื่นเต้นที่สุดในวาระที่สอง
อย่างไรก็ตาม ยังมีความไม่แน่นอนอย่างมากเกี่ยวกับนโยบายวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่วางแผนจะเดินทางมายังสหรัฐฯ เพื่อร่วมงานกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสองงานนี้
คำสั่งแบนการเดินทางฉบับล่าสุดของทรัมป์ต่อพลเมืองจาก 12 ประเทศได้เพิ่มคำถามใหม่เกี่ยวกับผลกระทบต่อฟุตบอลโลกและโอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งต่างก็ขึ้นอยู่กับการที่ประเทศเจ้าภาพเปิดประตูต้อนรับโลก
นี่คือภาพรวมของผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากคำสั่งแบนการเดินทางต่อกิจกรรมเหล่านี้
■
นโยบายแบนการเดินทางคืออะไร
พลเมืองจาก 12 ประเทศจะถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ ซึ่งได้แก่ อัฟกานิสถาน เมียนมา ชาด สาธารณรัฐคองโก อิเควทอเรียลกินี เอริเทรีย เฮติ อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน
ข้อจำกัดที่เข้มงวดบางส่วนจะใช้กับนักท่องเที่ยวจากอีก 7 ประเทศ ได้แก่ บุรุนดี คิวบา ลาว เซียร์ราลีโอน โตโก เติร์กเมนิสถาน และเวเนซุเอลา
ทรัมป์กล่าวว่าบางประเทศมีกระบวนการคัดกรองและตรวจสอบที่บกพร่องหรือในอดีตเคยปฏิเสธรับพลเมืองของตนเองกลับประเทศ
■
จะกระทบต่อฟุตบอลโลกและโอลิมปิกอย่างไร
อิหร่าน ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลชั้นนำของเอเชีย เป็นประเทศเดียวในกลุ่มที่ถูกแบนซึ่งผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกที่สหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโกจะเป็นเจ้าภาพร่วมในอีกหนึ่งปีข้างหน้า
คิวบา เฮติ และซูดาน ยังมีโอกาสลุ้นเข้ารอบ ส่วนเซียร์ราลีโอนอาจยังอยู่ในการแข่งขันเพลย์ออฟหลายรอบ บุรุนดี อิเควทอเรียลกินี และลิเบียมีโอกาสน้อยมาก
อย่างไรก็ตาม ทุกประเทศควรจะสามารถส่งทีมเข้าร่วมฟุตบอลโลกได้หากผ่านเข้ารอบ เนื่องจากนโยบายใหม่นี้มีข้อยกเว้นสำหรับ นักกีฬาหรือสมาชิกของทีมกีฬา รวมถึงโค้ช บุคลากรที่มีบทบาทสนับสนุนที่จำเป็น และญาติใกล้ชิด ที่เดินทางเพื่อร่วมงานฟุตบอลโลก โอลิมปิก หรือกิจกรรมกีฬาสำคัญอื่น ๆ ตามที่รัฐมนตรีต่างประเทศกำหนด
ประมาณ 200 ประเทศอาจส่งนักกีฬาเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูร้อน รวมถึงประเทศที่ถูกแบนล่าสุดด้วย ข้อยกเว้นควรใช้ได้กับประเทศเหล่านี้เช่นกัน หากคำสั่งแบนยังคงมีผลในรูปแบบปัจจุบัน
■
แฟนกีฬาในประเทศที่ถูกแบน
คำสั่งแบนการเดินทางไม่ได้กล่าวถึงข้อยกเว้นสำหรับแฟน ๆ จากประเทศที่ถูกแบนที่ต้องการเดินทางมายังสหรัฐฯ เพื่อร่วมชมฟุตบอลโลกหรือโอลิมปิก
แม้ก่อนมีคำสั่งแบน แฟน ๆ ทีมชาติอิหร่านที่อาศัยอยู่ในประเทศก็เคยประสบปัญหาในการขอวีซ่าเพื่อเดินทางมาชมฟุตบอลโลก
อย่างไรก็ตาม แฟน ๆ ของทีมชาติมักมีลักษณะแตกต่างจากแฟนสโมสรที่เดินทางไปต่างประเทศเพื่อชมการแข่งขัน เช่น ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก
สำหรับหลายประเทศ แฟน ๆ ที่เดินทางมาชมฟุตบอลโลก เป็นทริปที่มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก มักเป็นกลุ่มพลเมืองพลัดถิ่นหรือมีฐานะดี และอาจมีตัวเลือกหนังสือเดินทางที่หลากหลาย
ผู้มาเยือนงานฟุตบอลโลกมักจะเป็นนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายสูง และมีความเสี่ยงต่ำในแง่ของแผนความมั่นคงของประเทศเจ้าภาพ
ผู้ชมโอลิมปิกมักจะเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงกว่านั้นอีก แม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวสำหรับโอลิมปิกฤดูร้อนจะน้อยกว่าฟุตบอลโลกอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะจาก 19 ประเทศที่ถูกแบนในขณะนี้
■
สหรัฐฯ ทำงานร่วมกับฟีฟ่าและเจ้าหน้าที่โอลิมปิกอย่างไร
จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ได้สร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับทรัมป์มาตั้งแต่ปี 2018 เขาได้กล่าวถึงความจำเป็นในการประสานงานกับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อให้การแข่งขันดำเนินไปอย่างราบรื่น ซึ่งฟีฟ่าคาดว่าจะสร้างรายได้ส่วนใหญ่จาก 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงปี 2023–2026
ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เขียนข้อความบนลูกฟุตบอลขณะเข้าร่วมงานร่วมกับ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ และ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ที่พระราชวังลูเซล ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2025 ภาพจาก REUTERS
อินฟานติโนนั่งข้างทรัมป์ในการประชุมคณะทำงานที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ซึ่งมี คริสตี โนเอม รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เข้าร่วมด้วย ตัวแทนหลักของฟีฟ่าในคณะทำงานคือ คาร์ลอส คอร์เดโร พันธมิตรของอินฟานติโน อดีตพาร์ตเนอร์ของโกลด์แมนแซคส์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลสหรัฐฯ เป็นเวลา 2 ปี ก่อนลาออกจากตำแหน่งในปี 2020 ท่ามกลางข้อถกเถียง
1
ปัญหาด้านวีซ่าและความมั่นคงที่ฟีฟ่าเผชิญ รวมถึงในการแข่งขันชิงแชมป์สโมสรโลก 32 ทีมที่จะเริ่มขึ้นสัปดาห์หน้าที่ไมอามี อาจช่วยให้ผู้จัดโอลิมปิก LA วางแผนได้อย่างละเอียด
เคซีย์ วาสเซอร์แมน ประธานและซีอีโอของ LA28 กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ลอสแอนเจลิส ว่า ในคำสั่งว่าโอลิมปิกต้องได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ และต้องขอขอบคุณรัฐบาลกลางที่รับรู้เรื่องนี้ ซึ่งชัดเจนว่ารัฐบาลกลางเข้าใจดีว่าสิ่งนี้ต้องได้รับการอำนวยความสะดวกและการสนับสนุน
เรามีความมั่นใจว่าสิ่งนี้จะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งเป็นเช่นนั้นมาตลอด และจะเป็นเช่นนั้นต่อเนื่องจนจบการแข่งขัน
นิโคล โฮเวอร์ทซ์ สมาชิก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานสำหรับ LA28 มั่นใจว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะให้ความร่วมมือ เช่นเดียวกับที่เคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกก่อนหน้านี้
■
เจ้าภาพประเทศอื่นเคยทำอย่างไร
เจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2018 อย่าง รัสเซีย อนุญาตให้แฟน ๆ เข้าประเทศได้โดยใช้บัตรเข้าชมการแข่งขันเป็นวีซ่า ซึ่งกาตาร์ก็ทำเช่นเดียวกันในอีก 4 ปีต่อมา
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทั้งสองประเทศยังได้ดำเนินการตรวจสอบประวัตินักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลที่กินเวลาหนึ่งเดือนนี้ด้วย
รัฐบาลเคยปฏิเสธไม่ให้บุคคลบางคนเข้าประเทศ ตัวอย่างเช่น ในการแข่งขันโอลิมปิกที่ลอนดอนปี 2012 อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส ซึ่งยังคงเป็นผู้นำแบบเผด็จการของประเทศจนถึงปัจจุบัน ถูกปฏิเสธวีซ่า แม้จะเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศด้วยก็ตาม คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ยังได้ระงับเขาจากการแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2021 ด้วย
บันทึก
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย