8 มิ.ย. เวลา 09:40 • ไลฟ์สไตล์
ในโลกความเป็นจริง ไม่มีอะไรฟันธงได้ค่ะว่าอะไรดีกว่าอะไร ทั้งสองทางเลือก ไม่ได้รับประกันผลอะไรทั้งนั้น เพราะระหว่างทางยังมีตัวแปรอื่นๆอีกมาก
1
เรียนด้วยทำงานด้วย – เหนื่อยกว่าแน่ๆแต่ถ้าคุณเป็นมานุดประเภท energy สูง ใส่ถ่านหกก้อน ไม่ยี่หระสะทกสะท้านกับความเหนื่อยก็ไม่ต้องเอาประเด็นนี้มาคิด / กอดงานไว้แต่ถ้า performance ตก ยังไงก็กระทบกับงานอยู่ดี
เรียนอย่างเดียว – เทหมดหน้าตักถ้าคุณหมายถึงลาออกจากงานที่เป็นแหล่งรายได้ & ใช้เงินเก็บบางส่วน(หรือทั้งหมด)ที่มีในตอนนี้ อันนี้ต้องประเมินร่วมกับระยะเวลาที่เรียนค่ะ ดูว่าทุนสำรองที่มีอยู่ในตอนนี้จะ cover ช่วงเวลาดังกล่าวหรือไม่ ส่งตัวเองเรียนได้จนจบรึป่าว
ไม่ว่าเลือกทางใด เรียนจบแล้วถ้าหน้าที่การงานยังเท่าเดิม ย่ำอยู่ที่เดิม อันนี้เรียกว่าขาดทุน ดังนั้นจึงไม่เกี่ยวกับว่าจะเลือกอะไร จะเรียนอย่างเดียวหรือเรียนไปทำงานไป ตอนเรียนจบแล้ว back to work นั่นแหละถึงจะรู้ได้ชัดๆ
อย่างไรก็ตาม ขออนุญาตให้ข้อคิด เผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ
• ความกดดันไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป อะไรที่กดดันนิดๆมันออกจะดีด้วยซ้ำนะคะ มันทำให้เรารู้ขีดจำกัดของตัวเอง และเรียนรู้หาวิธีก้าวข้ามขีดจำกัดนั้น
• อุปสรรคปัญหา ความผิดพลาดหรือแม้แต่ล้มเหลว สอนอะไรดีๆแก่เราได้มากกว่าความสำเร็จซะอีกนะ
• เลือกสิ่งใดเพราะชอบในข้อดีของสิ่งนั้น จงยอมรับในข้อเสียของมันด้วย
• เลือกผิด คิดผิด หรือทำผิดพลาดไปบ้าง เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ค่ะ ขอเพียงเราเชื่อว่าเราแก้ไขได้ พลิกสถานการณ์ได้ และทำให้ดีขึ้นในครั้งต่อๆไป
1
โฆษณา