10 มิ.ย. เวลา 11:04

👵👵คนเริ่มแก่ (Yold)👵👵

.
ภาคพิเศษ
.
ทนไม่ได้3
.
“ถ้าขุดอุโมงค์คงพอเข้าใจได้ แต่ขุดคูเรทควรถูกตรวจพบก่อนจะขุดยาวขนาดนั้น ซึ่งก็มีเสียงสะท้อนว่าทหารในพื้นที่รายงานความเคลื่อนไหวผิดปกติหลายครั้งแล้ว ตรงนี้ต้องตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับเอกภาพฝ่ายนโยบายกับกองทัพหรือไม่ จนทำให้ข้อพิพาทชายแดน ไม่เคยลงตัว” สกู๊ปหน้า1.ไทยรัฐ
.
“...กติกาสากลมีไว้ใช้กับสุภาพบุรุษ และเมื่ออีกฝ่ายไม่ยอมเจรจาด้วยความจริงใจ ก็ต้องเตรียมมาตรการเชิงรุกที่สร้างแต้มต่อให้ฝ่ายไทยได้เปรียบ ไม่หลงกล ไม่ตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ พร้อมเรียกร้องให้มีการสื่อสารกับประชาชนและมิตรประเทศอย่างชัดเจน ตรงไปตรงมา เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดในเวทีระหว่างประเทศ...ประเทศไทยยึดมั่นในสันติภาพ แต่หากมีการรุกล้ำอธิปไตยแม้แต่น้อย ต้องพร้อมปกป้องด้วยชีวิต เพราะแผ่นดินไทยต้องเป็นของคนไทยเท่านั้น..." พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ
.
“เราอย่าไปให้ราคาเขมรมากนัก ประวัติศาสตร์ซ้ำซากไม่มีอะไรหรอก นอกจากเห่าริมรั้ว ไว้ใจกองทัพของเราเถอะ “พูดน้อย” แต่ถ้าจะต่อยละก็ “ตัวต่อทั้งรัง” ยังต้องบินหนี แล้วอาวุธที่เขมรขนมาประชิดแดนแค่นี้ เอามาแคะขี้ฟันหรือไง? พวกเรามัวแต่สนใจเรื่องเขมร หารู้ไม่ว่า กำลังถูกรัฐบาลเพื่อทักษิณตีตลบหลังเรื่อง “กาสิโนคอมเพล็กซ์”!
มัวแต่ “เพื่อชาติ” กันเหยงๆ อยู่ทางนี้ รัฐบาลจัดฉาก “ฉายหนังแผ่น” เรื่องเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มีสวนสนุก มีนั่น-มีนี่ โดยไม่บอกว่ามี “บ่อนกาสิโน” เลย หวังให้คนหลงเชื่อ แล้วสรุปว่า ถ้าไทยมีเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เม็ดเงินเป็นแสนๆ ล้าน จะไหลมา-เทมาท่วมประเทศ! อย่าไปหลงคารมลวงตามหนังโฆษณาที่เขาจ้างโทรทัศน์บางช่อง “ล้างสมอง” ชาวบ้านเป็นอันขาด” เปลว สีเงิน
.
“สภาความมั่นคงแห่งชาติในการประชุมเมื่อ 6 มิถุนายน 2568 จึงมอบหมายให้กองทัพบกดำเนินการควบคุมการเปิด–ปิดจุดผ่านแดนทุกประเภทตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อรักษาความมั่นคงของชาติได้ตามสถานการณ์
ยังมีอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วง รัฐบาลต้องรีบตั้งทีมงานขึ้นมาบริหารจัดการ นั่นก็คือ แรงงานกัมพูชากว่า 1 ล้านคน ที่กำลังทำงานอยู่ในประเทศไทย รัฐบาลต้องดูแลทำความเข้าใจให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้มีปัญหาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง พึงจำไว้เลยแม้เขาจะเป็นเพื่อนตระกูลชินวัตร แต่ “อย่าวางใจฮุน เซน เด็ดขาด” เขาทำได้ทุกอย่าง” ลม เปลี่ยนทิศ
.
“เอาเหอะ เขมรเล่นได้ เดี๋ยวไทยก็จะเล่นให้ดูบ้าง ร่างกายอยากปะทะมากนักใช่มั้ย ถึงกร่าง “ออกลูกนักเลง” เต็มตัว อย่านึกว่ามี “ไส้ศึก” อยู่ในกรุงรัตนโกสินทร์ แล้วจะช่วยอะไรได้นะ กฎอัยการศึกและมาตรการ “ปิดด่าน-ตัดเน็ต-ตัดไฟ” กองทัพคงตรึงไว้อีกนาน “ตีงูให้หลังหัก มันก็มักทำร้ายในภายหลัง” กองทัพใช่ว่าเรียนแต่ตำราพิชัยสงคราม สุภาษิต “สุนทรภู่” เขาก็เรียน!” เปลว สีเงิน
.
“ฮุน เซน นำร่องไปแล้ว จะไปศาลโลก ได้ใจชาวกัมพูชาไปเยอะพอสมควร ทักษิณ กับลูกสาว พลาดในช่วงต้น ซึ่งอาจตั้งใจให้เป็นเช่นนั้น เพื่อโกยคะแนนทีหลัง ครับ...หลังปิดด่าน วางแผนไว้ ๔ ระดับ พ่วงไปกับการจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ฝั่งเขมร ตัดไฟฟ้า ตัดอินเทอร์เน็ต รวมทั้งกาสิโน การค้ามนุษย์ รัฐบาลไทยดูเป็นผู้เป็นคนขึ้นมาหน่อย แต่งานยากคือ จะทำให้เข้าใกล้สถานการณ์เหมือนที่เผาสถานทูตไทยได้อย่างไร หากมีคนสมคบคิดทำเรื่องนี้ขึ้นมา ประชาชนต้องตามให้ทัน อย่าให้อภัยเด็ดขาด!” ผักกาดหอม
.
“เรื่องดินแดนเป็นเรื่องระหว่างรัฐกับรัฐ กองทัพกับกองทัพ การที่ออกมาเคลื่อนไหว ไม่ได้ต้องการเรียกร้องให้เกิดการรัฐประหารอย่างที่ปลุกกระแสกันอยู่ในขณะนี้ แต่ในวันนี้ได้เวลาของคนไทยในการปกป้องประเทศ ไม่ใช่การเรียกร้องรัฐประหาร ซึ่งในแผ่นดินนี้ใครที่เรียกร้องรัฐประหาร ก็เป็นเพราะความอ่อนแอของนายกรัฐมนตรี และการ สทร.ของพ่อนายกฯ ทุกเรื่อง และการไม่รู้เรื่องอะไรเลยของรัฐมนตรี” จตุพร พรหมพันธุ์
.
“การกระทำของรัฐบาลในวันนี้ บั่นทอนขวัญกำลังใจ ของทหาร โดยเฉพาะคำพูดของรมว.กลาโหม “บิ๊กอ้วน” ภูมิธรรม ที่ไปพูดว่าพื้นที่นั้นเป็น เขตโนแมนแลนด์ ทหารบอกว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นของไทยแน่นอน ที่ทหารเขมรรุกล้ำเข้ามาขุด คูเลต นั้นอยู่ในเขตแดนไทย 200 เมตร
เทคโนโลยีในปัจจุบันล้ำหน้าไปไกล ต่างจาก 50-60 ปีที่ผ่านมา ทั้ง 2 ฝ่ายตรวจสอบได้ ยกเว้นจะทำเป็นแกล้งโง่หรือหน้าด้าน พื้นที่บริเวณนี้ในอดีตย้อนกลับไปไม่กี่สิบปี ทหารกล้า ของไทยพลีชีพนับร้อยนายเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตอธิปไตยเอาไว้ การไปพูดแบบนี้เท่ากับไปให้ท้ายทหารเขมร แถมไทยยังเสียเปรียบเวลาไปขึ้นศาลโลกอีกต่างหาก” อันดามัน
.
“วันนี้นายกรัฐมนตรี “แพทองธาร ชินวัตร” มีก็เหมือนไม่มี เพราะไม่สามารถสั่งการอะไรได้ เพราะนอกจากไม่มีความรู้ในด้านนี้อยู่แล้วยังมีจุดยืนที่อิงแอบกับคู่กรณี เหตุการณ์ครั้งนี้จะเห็นว่านายกรัฐมนตรีต้องถอยรูดไม่กล้าแม้จะไปพบปะเยี่ยมเยียนชาวบ้านในจังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา เพราะไม่มีใครต้อนรับหรือไปอาจจะถูกโห่ถูกไล่ได้” สายล่อฟ้า
.
“...ทหารกัมพูชาและไทยตกลงร่วมกัน ปรับกำลังพล เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่อาจลุกลาม...การปรับกำลังทหารไม่ใช่การถอนทหารออกจากดินแดนของตนเอง แต่ยังคงอยู่ภายในดินแดนของตนเอง เปรียบเหมือนการนอนบนเตียง ที่เรายกศีรษะขึ้นเพื่อเปลี่ยนท่านอน ไม่ใช่การลุกออกจากเตียง...ดินแดนยังคงเป็นของเรา..." ฮุน เซน
.
**ใครเจอข้อความดีดีอย่างนี้ กดไลค์กดแชร์ทุกรายการเลยนะคะ**
.
ขอบคุณความบันดาลใจจากการอ่าน ไทยรัฐ
เดลินิวส์ ไทยโพสต์ มติชน ข่าวสด แนวหน้า
ยูทู้ป ติ๊กตอก FB LINE เพจ ch7hdnews ฯลฯ
และขอบคุณ F/C ทุกท่านจร้ะ
.
สุดจาดี มณีหกด้าน
(10/6/68)
.
ที่ลงช้าเนื่องจากอินเทอร์เน็ต (3BB) ขัดข้องตั้งแต่บ่าย
.
โปรดติดตามอ่านบทความคนเริ่มแก่และบทความอื่นๆ ได้ที่
FB Mirror6 กระจกหกด้านบานใหม่ : https://shorturl.at/dmNS4
FB ไชโย โอป้า : https://www.facebook.com/chaiyo.opa/
โฆษณา