Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
muayone
•
ติดตาม
15 มิ.ย. เวลา 04:56 • กีฬา
โดแนร์ คืนบัลลังก์ ซิวแชมป์ WBA ล้ม แคมโปส
โนนิโต้ โดแนร์ (Nonito Donaire) ตำนานนักชกชาวฟิลิปปินส์ วัย 42 ปี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการมวยโลกอีกครั้ง หลังกลับคืนสังเวียนในรอบเกือบ 2 ปี พร้อมเอาชนะ แอนเดรส แคมโปส (Andres Campos) นักชกดาวรุ่งจากชิลี คว้าแชมป์เฉพาะกาลรุ่นแบนตั้มเวตของสมาคมมวยโลก (WBA Interim Bantamweight Title) มาครองได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2025 ที่คาสิโน กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา
ไฟต์นี้นับเป็นการคืนเวทีครั้งแรกของโดแนร์หลังแพ้คะแนนให้กับ อเล็กซานโดร ซานติอาโก้ (Alejandro Santiago) ในศึกชิงเข็มขัด WBC รุ่นแบนตั้มเวตที่ลาสเวกัส เมื่อเดือนกรกฎาคม 2023 ซึ่งในเวลานั้นหลายฝ่ายมองว่าเส้นทางของเขาน่าจะสิ้นสุดลงแล้ว
แต่ตำนานกลับไม่ยอมจบง่าย ๆ โดแนร์ซึ่งเคยเป็นแชมป์โลกมาแล้วถึง 5 รุ่น ใช้ประสบการณ์และความแข็งแกร่งของจิตใจ กลับมาฝึกซ้อมอย่างจริงจัง และได้รับโอกาสชิงแชมป์เฉพาะกาลที่ว่างจาก WBA
การชกดำเนินไปอย่างสูสีตลอดหลายยก ก่อนเกิดเหตุไม่คาดฝันในยกที่ 9 เมื่อทั้งคู่ปะทะกันจนหัวชนกันอย่างแรง ส่งผลให้โดแนร์มีแผลแตกที่คิ้วขวา ไม่สามารถชกต่อได้ กรรมการตัดสินยุติการแข่งขันแล้วรวมคะแนนจากยกที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าโดแนร์เป็นฝ่ายนำอย่างชัดเจน 87–84, 87–84 และ 88–83 คว้าแชมป์เฉพาะกาลมาครองอย่างเป็นเอกฉันท์
ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้ โดแนร์เพิ่มสถิติเป็น ชนะ 43 ไฟต์ (น็อก 28) แพ้ 8 พร้อมส่งสัญญาณชัดเจนว่าเขายังมีไฟที่จะกลับไปชิงแชมป์โลกตัวจริงของ WBA อีกครั้ง ขณะที่ แคมโปส วัย 28 ปี ผู้เคยเป็นความหวังใหม่ของมวยละตินอเมริกา สถิติการชกตกลงเหลือ ชนะ 17 (น็อก 6) แพ้ 3 เสมอ 1
ติดต่อเรา
line.me
LINE Add Friend
ข่าวรอบโลก
มวยไทย
นักมวย
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย