Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
BOI
•
ติดตาม
21 มิ.ย. เวลา 01:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
:: ความเสี่ยง อันดับแรก ::
นิสัยของนักลงทุนที่ควรฝึกจน "ติดเป็นนิสัย" คือ การตระหนักถึงความเสี่ยงเป็นอันดับแรก
กล่าวคือ จงตระหนักถึงโอกาสในการขาดทุนมากกว่าที่จะไปมองโอกาสในการได้กำไร
.
การไม่ตระหนักถึงความเสี่ยงก่อนการลงทุน ก็เหมือนกับการที่ไม่ได้เช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง ซึ่งถ้าโชคดีก็รอดไป แต่ถ้าเราพลาด โอกาสที่จะกลับมานั้นแทบไม่มี
เพราะฉะนั้น การมองตลาดในมุมมองที่ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ มันจะปกป้องเราจากอันตรายที่คาดไม่ถึงได้
.
นักลงทุนส่วนใหญ่มักมองตลาดในแง่ดีเกินไป และมักมี Bias ไปในเชิงของการเข้าข้างตัวเองสูง จน "กล้า" ที่จะยอมจ่ายในราคาที่สูงเกินไป ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว
นี่คือ "หายนะ" ของการละเลยความเสี่ยง ที่มีความเสี่ยงมากถึงมากที่สุด
.
การคำนึงถึงความเสี่ยงไว้ก่อนเป็นอันดับแรก มันทำให้เราสร้างระบบความคิดที่อยากจะ "ปกป้องเงินต้น" ของตัวเองไปโดยอัตโนมัติ
ซึ่งสิ่งที่จะตามมา นอกจากเงินต้นที่ปลอดภัยแล้ว ยังทำให้เรากินอิ่มนอนหลับได้อยู่เสมอด้วย
.
แล้วมันมีอะไรบ้าง ถ้าเราอยากฝึกเป็นคนที่ตระหนักถึงความเสี่ยงเป็นอันดับแรก เพื่อที่จะได้กินอิ่มนอนหลับอยู่เสมอ ?
ก็มีอยู่ 3 ข้อหลัก ๆ ดังนี้
.
1. การคัดเลือก "หุ้นดี" มาตั้งแต่แรก
2. การประเมินมูลค่าแบบ "Conservative" เท่านั้น
3. การมี MOS ที่มากพอ
.
1. การคัดเลือก "หุ้นดี" มาตั้งแต่แรก
การวิเคราะห์เชิงคุณภาพก่อนเป็นอันดับแรก โดยเอาราคาไปไว้หลังสุด มันจะทำให้เราได้แต่ "หุ้นพื้นฐานดี" มาใส่ในตะกร้า ส่วนเรื่องราคาให้เอาไปไว้หลังสุด
.
2. การประเมินมูลค่าแบบ "Conservative" เท่านั้น
ข้อนี้พยายามตัด Bias ตัวเองให้มาก ๆ แล้วคำนวณอย่างมี "เหตุผล" เท่านั้น ด้วยการมองแบบ Worse Case ไว้ก่อน ซึ่งการทำแบบนี้มันก็อาจแลกมาด้วยการไม่ได้หุ้นเลย แต่มันก็คุ้มที่จะทำ เพราะเราเลือกปกป้องเงินต้นไว้ก่อนเสมอ
.
3. การมี MOS ที่มากพอ
เมื่อประเมินมูลค่ากิจการอย่าง Conservative มาแล้ว เพื่อความชัวร์ อุ่นใจ สบายใจ ก็ควรที่จะมีส่วนเผื่อเพื่อความปลอดภัยอยู่เสมอ เพราะอย่าลืมว่ามันยังอาจมีข้อมูลอะไรที่เรายังไม่รู้ก็ได้ เพราะฉะนั้นก็ควรตั้ง MOS เพื่อชดเชยความไม่รู้ตรงนี้ด้วย
.
การลงทุนคือ "การบริหารความเสี่ยง" เน้นความปลอดภัยของเงินต้นไว้ก่อนดีกว่า
เพราะเมื่อบริษัททำผลประกอบการได้ดี เดี๋ยวกำไร ปันผล ราคา ก็มาเอง หน้าที่เรามีแค่ทำในส่วนของเราให้ดีที่สุดเท่านั้นก็พอ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย