19 มิ.ย. เวลา 00:43 • หุ้น & เศรษฐกิจ

สรุปข่าว #เศรษฐกิจต้องรู้ ประจำวันที่ 19 มิถุนายน 2568

โดยมีหัวข้อข่าวที่น่าสนใจดังนี้
🔹 ส่งออกพ.ค.ทะยาน 1 ล้านล.
🔹 พิษการเมืองร้อนทุบ 'หุ้นไทย' ดัชนีหลุด 1,100 จุด รับกังวลสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาล
🔹 ตลท.เคาะชื่อรองผจก.ตลาดทุน ฉกมือไอบี 'สรวิศ ไกรฤกษ์' 1 ส.ค.
📌ประเด็นเชิงบวก
- 'บิวเทรี่ยม' ชี้ตลาดบิวตี้โต เร่งปูพรมขยาย 100 สาขา | ไทยโพสต์
นายจิรวุฒิ โรจน์รัตนวลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิวเทรี่ยม จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาตลาดเครื่องสำอางไทย ซึ่ง Euromonitor International คาดการณ์ว่ามีมูลค่าถึง 2.81 แสนล้านบาทในปี 2567 เพิ่มขึ้น 10.4% จากปีก่อนหน้า และเป็น 1 ใน 5 อุตสาหกรรมสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนจีดีพีของประเทศไทย
- ส่งออกพ.ค.ทะยาน 1 ล้านล. | เดลินิวส์
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกไทยเดือน พ.ค.68 สามารถสร้างมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 31,044 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1 ล้านล้านบาท ขยายตัวได้ 18.4% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11 และเป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 38 เดือน นับตั้งแต่มี.ค.65 ส่งผลให้ภาพรวม 5 เดือนแรกของปี 68 การส่งออกเติบโตได้ 14.9%
📌ประเด็นเชิงลบ
- พิษการเมืองร้อนทุบ 'หุ้นไทย' ดัชนีหลุด 1,100 จุด รับกังวลสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาล | กรุงเทพธุรกิจ
นักลงทุน "ต่างชาติ" เทขายหุ้นไทย 1,139.61 ล้านบาท "ดัชนีหุ้นไทย" ดิ่งแรง 19 จุด อยู่ที่ 1,094.58 จุด ถือว่าต่ำระดับ 1,100 จุดอีกครั้ง ด้านนักลงทุนต่างชาติ เทขายสุทธิ 1,139.61 ล้านบาท "บล.บัวหลวง" ชี้สถานการณ์การเมืองภายใน สร้างความกังวล "บล.ซีจีเอส-อินเตอร์เนชันแนล" คาดจากแรงขายนักลงทุน หลังกังวล ความขัดแย้งภายในพรรคร่วม "บล.ลิเบอเรเตอร์" ชี้สาเหตุจาก ความไม่แน่นอนทางการเมือง "บลจ.เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์" ชี้จาก "คลิปเสียงหลุด"
- สัญญาณอันตรายแข่งขันไทยดิ่ง | ไทยรัฐ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (ทีเอ็มเอ) ได้จัดเวทีเสวนาเรื่อง "โอกาสความหวังและอนาคตของประเทศไทย" โดยวิเคราะห์เจาะลึกผลการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยปี 68 หลังสถาบันการจัดอันดับ International Institute for Management Development : IMD จากสวิตเซอร์แลนด์ได้ประกาศผลการจัดอันดับประเทศไทยปรับลดลง 5 อันดับมาอยู่ที่ 30
โดยนายนิธิ ภัทรโชค ประธานสมาคมทีเอ็มเอ กล่าวว่า ผลการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของไทยที่ลดลง สะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทย อ่อนแอลงจาก 6 ปัจจัย อาทิ 1.อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) โตต่ำ รองอันดับ สุดท้ายในกลุ่มประเทศอาเซียน 2.ไม่มีการลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ (New-Scurve) มีเพียงแผนเท่านั้น มาเป็นเวลา 10 ปี
📌ประเด็นข่าวทั่วไป
- ตลท.เคาะชื่อรองผจก.ตลาดทุน ฉกมือไอบี 'สรวิศ ไกรฤกษ์' 1 ส.ค. | กรุงเทพธุรกิจ
 
ตลท. เคาะรายชื่อ "รองผู้จัดการ" คนใหม่ "สรวิศ ไกรฤกษ์" เตรียมเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ 1 ส.ค. 68 เข้ามาดูงานสายงานผู้ออกหลักทรัพย์โดยตรง ดีกรีมือไอบี จาก บล.บัวหลวง ประเดิมงานแรกโครงการ Jump+ และเพิ่มโปรดักต์ใหม่ สร้างจุดขายดึงดูดความสนใจนักลงทุนในและต่างประเทศ รวมทั้งยังลดช่องว่างบุคคลกร เตรียมเกษียณอายุจำนวนมาก
- ลุ้นต่อค่าไฟฟ้า 3.99 บาท | เดลินิวส์
นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมมา นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำถึงนโยบายรัฐบาลในการดูแลค่าไฟช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ (ก.ย.-ธ.ค.) ที่รัฐบาลกำหนดไม่เกินหน่วยละ 3.99 บาท ซึ่งกระทรวงพลังงานพร้อมดำเนินการ และพยายามให้ถึงที่สุด หากสถานการณ์ต่อไป ยังไม่เกิดเหตุรุนแรงกว่านี้ คาดว่า ยังสามารถดำเนินการได้
ล่าสุดได้หารือร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) วางมาตรการดูแลไว้ 4-5 แนวทาง เพราะปีนี้น้ำเยอะส่งผลดีต่อโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การผลิตไฟได้มากจากถ่านหินเหมืองแม่เมาะ โดยจะนำเสนอต่อ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน พิจารณาต่อไป และเตรียมดูแลราคาแอลพีจีครัวเรือนที่ราคา 423 บาทต่อถัง (15 กก.) ที่จะสิ้นสุดเดือนมิ.ย.นี้
- ไทยตอบรับกรอบเจรจาสหรัฐฯ 5 ข้อ | ไทยรัฐ
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.68 ไทยได้เริ่มต้นเจรจากับสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) โดยทางสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอ 5 หลักมาให้ไทยพิจารณา เพื่อสร้างสมดุลทางการค้าระหว่าง 2 ฝ่าย ประกอบด้วย 1.มาตรการทางภาษีและโควตา 2.มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่มาตรการทางภาษี 3.การค้าดิจิทัล 4.แหล่งกำเนิดสินค้า และ 5.ความมั่นคงภายในประเทศและด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯ
- ไทยเร่งปิดเจรจา DEFA ในปีนี้ | ไทยรัฐ
มั่นใจเพิ่มมูลค่าการค้าดิจิทัลอาเซียน-ดึงดูดลงทุน พาณิชย์เผยไทยเร่งปิดดีลเจรจา DEFA ให้ได้ในปีนี้ เตรียมจัดประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ เคาะประเด็นที่ยังไม่มีข้อสรุป ลั่นถ้าสำเร็จ! จะเป็นความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลระดับภูมิภาคฉบับแรกของโลก ดันมูลค่าการค้าดิจิทัลอาเซียนทะลุ 2 ล้านล้านเหรียญในปี 2573
- 'คลัง' เร่งปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ | มติชน
นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตกำลังเร่งศึกษาโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ หลังกำหนดให้ใช้โครงสร้างภาษี 2 อัตรา ระหว่างผู้ประกอบการในประเทศกับต่างประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว โดยต้องหาข้อสรุปให้ได้ว่าโครงสร้างภาษีรูปแบบใดจะช่วยลดปัญหาการบริโภคบุหรี่และลดปัญหาบุหรี่เถื่อนในประเทศได้มากที่สุด
ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ก็ต้องมีความรอบคอบในการพิจารณาข้อดีและข้อเสีย ทั้งนี้ แม้ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตจะเคยใช้โครงสร้างภาษีบุหรี่แบบอัตราเดียวและสองอัตรา แต่ไม่สามารถนำข้อมูลของอดีตมาใช้พิจารณาได้เพราะขณะนี้มีการนำเข้าบุหรี่เถื่อนจำนวนมากอย่างมีนัยสำคัญ ต้องศึกษาทั้งระบบให้รอบด้าน
- มหกรรมบ้านมือสอง | สยามรัฐ
GHB ALL HOME EXPO ลดสูงสุด 50% ทั่วประเทศที่เซ็นทรัล ระยอง 20-22 มิ.ย.68 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ จัดทรัพย์เด่น ทำเลดี ราคาน่าจับจองทั่วประเทศ ลดสูงสุด 50% กับ "มหกรรมบ้านมือสอง GHB ALL HOME EXPO ประจำปี 2568 ครั้งที่ 4" ระหว่างวันที่ 20 - 22 มิถุนายน 2568 เวลา 10.30 - 20.00 น.ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ระยอง พิเศษลูกค้า จองซื้อทรัพย์ภายในงานรับฟรีของสมนาคุณมากมาย
--
ติดตามเราผ่าน
Facebook: เรียลลงทุน
X: เรียลลงทุน
Blockdit: เรียลลงทุน
YouTube: เรียลลงทุน
Line: @RealLongtun
Podcast: เรียลลงทุน
โฆษณา