20 มิ.ย. เวลา 16:16 • ท่องเที่ยว
ตลาดฉัตรไชย

รอยัลบลอสซัม: การเดินทางผ่านห้วงยามที่ 13

บทที่ 10 - จุดหมายของการเดินทาง หรือจุดเริ่มต้น
สถานที่สุดท้ายของเราก่อนกลับ: ตลาดฉัตรไชย ตลาดอายุร้อยปี — ครั้งหนึ่งเคยเป็นตลาดที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย คึกคัก เปี่ยมด้วยความภาคภูมิใจของชาวหัวหิน และมีชีวิตชีวา วันนี้มันเงียบสงบลง แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย และถูกแทนที่ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ มากมาย ผมยืนอยู่เงียบๆ มองร้านค้าที่ว่างเปล่า จมอยู่ในภวังค์
ตลาดฉัตรไชยสร้างขึ้นในปี 2469 ยุคทองของหัวหิน ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเติบโตและความรุ่งเรือง หลังจากการขยายทางรถไฟสู่ภาคใต้ของประเทศผ่านมายังเมืองหัวหินนี้ และการเสด็จพระราชดำเนินของพระบรมวงศานุวงศ์ในปี 2454 เมื่อย้อนรอยประวัติศาสตร์กลับไปถึงกำเนิดของการรถไฟหลวงแห่งสยามในปี 2439 ผมก็ตระหนักว่าทุกสิ่งเริ่มต้นจากสถานีรถไฟแห่งแรกในประเทศไทย นั่นคือสถานีหัวลำโพง กรุงเทพฯ — จุดเริ่มต้นของการเดินทางของเราในวันนี้
เส้นสายต่างๆ ร้อยเรียงเข้าด้วยกัน จุดต่างๆ เชื่อมโยงข้ามกาลเวลา — หัวลำโพงสู่ รอยัลบลอสซัม สู่สถานีหัวหิน สู่ตลาดฉัตรไชย และในไม่ช้าเราก็กำลังกลับไปที่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง มันเป็นรูปแบบที่เราไม่ค่อยได้คิดถึง จนกระทั่งช่วงเวลาอันเงียบสงบ เมื่อเราไม่ได้มองเห็นจุดแต่ละจุดแยกกัน แต่เห็นจุดต่างๆ มาประกอบกัน
บางทีความงดงามของการเดินทางในชีวิตไม่ได้อยู่ที่การชื่นชมแต่ละชั่วขณะจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น แต่กลับอยู่ที่ความหมายที่แท้จริงซึ่งจะปรากฏออกมาเฉพาะเมื่อเรามองย้อนหลังกลับไป อนาคตยังคงเป็นสิ่งที่ยังไม่ถูกเขียน และเราไม่รู้เลยว่าช่วงเวลาในวันนี้จะเชื่อมต่ออย่างไรกับช่วงเวลาในอนาคตข้างหน้า
ผมวางมือแตะกำแพงตลาดฉัตรไชย ก่อนที่จะกลับไปที่สถานีหัวหิน ณ ขณะที่สัมผัสกำแพงนั้น อดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน — บางสิ่งกำลังครบรอบวงโคจร บางสิ่งก็อาจกำลังเริ่มต้นขึ้น เราไม่มีทางรู้เลยว่า ณ ขณะนี้คือปลายทางสุดท้าย หรืออาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางครั้งใหม่ ที่ซึ่งมันเป็นทั้งจุดสิ้นสุดและจุดเริ่มต้น
โฆษณา