21 มิ.ย. เวลา 08:19 • อาหาร

ขอบคุณคนนอรเวย์ ที่ทำให้โลกนี้มีเมนูซูชิและซาชิมิปลาแซลมอน

มีบางเรื่องที่อยากเล่า
21 มิถุนายน 2568
ซูชิและซาชิมิปลาแซลมอน เป็นหนึ่งในเมนูอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่โปรดปรานของคนไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก
และผมก็เป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชอบซาชิมิปลาแซลม่อน
แต่เมนูซูชิและซาชิมิปลาแซลมอน ไม่ได้เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมเหมือนปลาดิบอื่นๆ แต่เพิ่งเป็นที่ยอมรับจากคนญี่ปุ่นให้เป็นเมนูปลาดิบเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1990 นี่เอง
และที่น่าสนใจกว่านั้นคือ คนที่ผลักดันให้ปลาแซลมอนขึ้นแท่นเป็นซูชิและซาชิมิไม่ใช่คนญี่ปุ่น แต่กลับเป็นคนนอรเวย์
สาเหตุสำคัญที่คนญี่ปุ่นไม่ไว้ใจปลาแซลมอนให้เป็นเมนูที่รับประทานเป็นปลาดิบได้ เพราะคนญี่ปุ่นจะไม่มั่นใจในปลาน้ำจืด เพราะเชื่อว่ามีความเสี่ยงเรื่องเชื้อพยาธิมากกว่าปลาทะเล
ดังนั้น เมนูซูชิและซาชิมิที่มีมายาวนาน จะเป็นปลาทะเลทั้งสิ้น เช่น ปลาทูน่า ปลากะพง และปลาฮาลิบัต (ตระกูลปลาตาเดียว)
แต่ปลาแซลมอนที่มีวิถีชีวิตที่แปลก คือ เกิดในน้ำจืด แต่ไปใช้ชีวิตในทะเล แล้วเมื่อถึงเวลาวางไข่ก็จะกลับไปวางไข่ที่น้ำจืด ทำให้คนญี่ปุ่นมองว่ามีความเสี่ยงเรื่องเชิ้อพยาธิในเนื้อปลา
อย่างไรก็ตาม นอร์เวย์ซึ่งเวลานั้นเผชิญปัญหาการเลี้ยงปลาแซลมอนแอตแลนติกที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากเกินไป จึงมองหาโอกาสในการแนะนำปลาแซลมอนคุณภาพสูงที่ปราศจากเชื้อพยาธิเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น
จึงได้เกิดโครงการที่เรียกว่า “Project - Japan” ขึ้นมา
ในช่วงแรกๆ ของการผลักดันเรื่องนี้ ผู้บริโภคปลาดิบชาวญี่ปุ่น และเชฟซูชิยังมีความคลางแคลงใจ หลายคนรู้สึกว่าเนื้อปลาแซลมอนมีรสชาติและกลิ่นที่ไม่ถูกใจ และต่างก็ไม่คุ้นเคยกับการรับประทานเนื้อปลาแซลมอนดิบๆ
แต่เพื่อเอาชนะแรงต้านเรื่องนี้ คณะทำงานของนอร์เวย์ได้จัดงาน จัดแคมเปญชิมซูชิและซาชิมิปลาแซลมอน อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีกิจกรรมโปรโมตซูชิและซาชิมิปลาแซลมอนในงานทางการทูต
ด้วยความมุ่งมั่นและความอดทนของนอรเวย์เมื่อเวลาผ่านไป ความไว้วางใจในเนื้อปลาแซลมอนของนอร์เวย์ก็เพิ่มมากขึ้น และในช่วงทศวรรษ 1990 แซลมอนก็กลายมาเป็นเมนูอาหารหลักในร้านซูชิทั่วประเทศญี่ปุ่น
ปัจจุบัน ซูชิและซาชิมิเนื้อปลาแซลมอนกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเมนูหนึ่งของอาหารญี่ปุ่นไปทั่วโลก รวมทั้งในร้านอาหารญี่ปุ่นที่บ้านเรา
ต้องขอบคุณนอรเวย์
ที่ทำให้โลกนี้มีเมนูซูชิและซาชิมิปลาแซลมอน
Credit photo Freepik
#sushi
#sashimi
โฆษณา