26 มิ.ย. เวลา 06:46 • ความคิดเห็น
จงเลือกฝั่งอำนาจที่จะต้องชนะ แล้วชีวิตคุณจะสุขสบาย จงอยู่ในโลกที่ไม่มีอะไรผิดสำหรับคุณ ไม่ต้องรับรู้เรื่องผิดถูก ไม่รับรู้เรื่องดราม่า แล้วเมื่อคุณได้เปรียบ ร่ำรวย ชีวิตสบาย ก็จะได้มีสิทธิ์เยาะเย้ย ?
คำถามนี้ถูกลบ
สมมุติว่าถ้าเป็นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
ตรรกะของคุณหมายความว่า ให้อังกฤษอยู่ฝั่งเยอรมัน เพราะในสมัยสงครามโลก ประเทศเยอรมันเรืองอำนาจที่สุด อังกฤษควรจะช่วยเยอรมันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวใช่ไหมครับ เพราะตอนนั้นเยอรมันขยายอิทธิพลไปไกลมากโหดเหี้ยมที่สุด เป็นอาณาจักรไรช์ที่ 3 และยังไม่รู้เลยว่าอเมริกาจะเป็นฝ่ายชนะสงคราม
หมายความว่าเราต้องอยู่ฝั่งที่ได้เปรียบ ต้องเห็นด้วยกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ เกณฑ์ชาวยิวเข้าห้องรมแก๊สตายทีละเป็นพันศพ แบบนี้ก็ได้ ไม่ต้องสนผิดถูก ไม่ต้องสนศีลธรรม ไม่ต้องรับรู้เรื่องดราม่า ใช่ไหมครับ
อันนี้เป็นตัวอย่างเปรียบเทียบเฉยๆ
ถ้าเป็นสถานการณ์ปัจจุบัน ก็จงเลือกอะไรก็ตามที่มันได้เปรียบ ที่ดูท่าทางแล้วจะชนะมากกว่า มีเปอร์เซ็นต์สูงกว่าเพราะมีอำนาจมากกว่า มีกำลังมากกว่า ก็จงอยู่ฝ่ายนั้น ไม่ต้องสนความทุกข์ยาก หรือมโนสำนึกเรื่องผิดถูก ถ้าชีวิตร่ำรวยได้เปรียบ ชีวิตสบาย ก็จงไปเยาะเย้ยผู้แพ้ ไปเยาะเย้ยคนจนผู้ทุกข์ทน ไปย่ำยีผู้ที่ขัดสนและไปย่ำยีผู้ที่ต่อสู้อย่างยากลำบาก ใช่ไหมครับ
โฆษณา