28 มิ.ย. เวลา 12:34 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

จีนโชว์โดรนสอดแนม ขนาด 0.6 ซม. แต่สามารถทำให้ กองทัพขนาดใหญ่เป็นอัมพาตได้

จีนเผยโฉมหุ่นยนต์บินได้รูปร่างคล้ายยุงที่ ออกแบบมาเพื่อภารกิจล่องหน ทำให้เกิดความ กังวลทั่วโลกเกี่ยวกับศักยภาพในการใช้งานหุ่น ยนต์ดังกล่าวในการเฝ้าระวัง อาชญากรรมทาง ไซเบอร์ และแม้แต่สงครามชีวภาพ หุ่นยนต์ดัง กล่าวซึ่งพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีการ ป้องกันประเทศแห่งชาติของจีน (NUDT) ได้ถูก นำไปฉายทางช่อง CCTV 7 ซึ่งเป็นช่องทางการ ทหารของประเทศเมื่อไม่นานนี้
เล็กเงียบ, และถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการสอดแนม
เมื่อมองดูครั้งแรก โดรนนี้ดูเหมือนแมลงที่ไม่มี อันตราย มีลำตัวสีดำคล้ายกิ่งไม้ ปีกสีเหลือง อ่อนคล้ายใบไม้ และขาสามขา อย่างไรก็ตาม เบื้องหลังโครงสร้างที่เล็กกะทัดรัดของโดรนคือ วิศวกรรมทางการทหารที่ซับซ้อนซึ่งออกแบบมา เพื่อการรวบรวมข่าวกรองและปฏิบัติการลับใน สนามรบ
ในการสาธิตทางโทรทัศน์ของรัฐ นักศึกษา NUDT เหลียง เหอเซียง ชูหุ่นยนต์ขึ้นและพูดว่า "นี่คือหุ่นยนต์ที่มีลักษณะคล้ายยุง หุ่นยนต์ไบโอ นิกส์จิ๋วแบบนี้เหมาะเป็นพิเศษสำหรับการลาด ตระเวนข้อมูลและภารกิจพิเศษในสนามรบ"
สร้างขึ้นเพื่อบินใต้เรดาร์
อุปกรณ์ดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อการ พรางตัว มีขนาดเล็กพอที่จะกลมกลืนไปกับ สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติและยากต่อการ ตรวจจับโดยระบบรักษาความปลอดภัยแบบเดิม
นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้บรรจุอุปกรณ์สื่อสาร เซ็นเซอร์ ชุดจ่ายไฟ และอุปกรณ์ควบคุม อิเล็กทรอนิกส์ไว้ในตัวโดรนที่มีขนาดเท่าแมลง โดรนรุ่นสี่ปีกนี้สามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟน และเป็นส่วนหนึ่งของงานที่กว้างขึ้นของ NUDT ในด้านหุ่นยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ชีววิทยา รวมถึงเครื่องจักรที่มีลักษณะคล้าย มนุษย์และเครื่องบินขนาดเท่าแมลง
ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึงความเสี่ยงจากการแฮ็ก, การสอดแนม, และสงครามชีวภาพ นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้ตั้งข้อสงสัยหลาย ประการ
ทิโมธี ฮีธ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกัน ประเทศ กล่าวว่าโดรนดังกล่าวอาจถูก อาชญากรนำไปใช้เพื่อขโมยรหัสผ่านหรือ ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน
เทรซีย์ ฟอลโลส์ ผู้ เชี่ยวชาญด้านอนาคตที่เคยทำงานกับ Google เตือนว่าโดรนรุ่นต่อๆ ไปอาจ “มีไวรัสร้ายแรง หรือวัสดุอันตรายอื่นๆ” และอาจทำงานโดย อัตโนมัติโดยไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุม ทำให้ยากต่อการควบคุมยิ่งขึ้น
คล้ายกับหุ่นยนต์สังหารจาก Black Mirror มั้ย?
การออกแบบโดรนทำให้คนนำไปเปรียบเทียบกับตอน Hated in the Nation ของ Black Mirror ซึ่งมีการใช้หุ่นยนต์ผึ้งเป็นอาวุธในการลอบสังหารผู้คน
ผู้ใช้โซเชียลมีเดียกล่าวว่า เทคโนโลยีนี้อาจดูเหมือนเป็นของเล่น แต่สามารถกลายเป็นเครื่องมือเฝ้าระวังที่อันตรายที่สุดเท่าที่เคยมีมา
คลังอาวุธโดรนของจีนกำลังขยายตัว
โดรนยุงไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์เพียงชิ้นเดียวที่นำมา จัดแสดง วิศวกรชาวจีนยังได้พัฒนาโดรนที่ยิง ด้วยปืนใหญ่ซึ่งสามารถทนต่อแรงกดดันอัน รุนแรงจากการยิงกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มม. ได้ด้วย โดยสามารถทนต่อแรงที่มากกว่าน้ำ หนักตัวถึง 3,000 เท่า
การแข่งขันระดับโลกในไมโครโดรน จีนไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวที่มี
โดรนขนาดเล็กแบบเฮลิคอปเตอร์ Black Hornet ของนอร์เวย์ ซึ่งถูกใช้งานโดยกองกำลังติดอาวุธหลายกองแล้ว
RoboBee ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดสามารถเปลี่ยนจากน้ำเป็นอากาศและเกาะบนพื้นผิวได้
กองทัพอากาศสหรัฐยังยืนยันถึงการพัฒนาโดรนขนาดเล็กที่กำลังดำเนินการอยู่ แม้ว่าจะเปิดเผยรายละเอียดเพียงเล็กน้อยก็ตาม
มากกว่าการใช้งานทางการทหาร
แม้ว่าเครื่องจักรเหล่านี้จะได้รับการออกแบบมา เพื่อใช้ในสงคราม แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการ ใช้งานอาจขยายไปถึงการแพทย์, การเกษตร, และการบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติ
นักวิจัยกำลังศึกษาการใช้งานเครื่องจักรเหล่านี้ในการผ่าตัดที่แม่นยำ, การติดตามพืชผล, การตรวจจับมลพิษ, และการเข้าไปในพื้นที่อันตรายที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้
ต่อไปจะเป็นยังไง?
จากการสอดส่องและแฮ็กไปจนถึงการโจมตี ทางชีวภาพที่อาจเกิดขึ้น การเพิ่มขึ้นของโดรน ขนาดแมลงไม่ใช่เรื่องของนิยายวิทยาศาสตร์ อีกต่อไป เส้นแบ่งระหว่างชีววิทยาและหุ่นยนต์ กำลังเลือนลางลงอย่างรวดเร็ว และกฎเกณฑ์ ของสงครามและการเฝ้าระวังสมัยใหม่ก็เลือน หายไปด้วย
โฆษณา