29 มิ.ย. เวลา 02:47 • ความคิดเห็น
ประชาธิปไตย ไม่ใช่แค่เลือกตั้ง ไม่ใช่แค่การเมือง แต่มันยังหมายถึงสิทธิอื่นๆที่พึงได้รับด้วย เช่น สิทธิในการเป็นเจ้าของที่ดินตนเอง สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของธุรกิจ สิทธิในการมีบ้าน และ สิทธิความเท่าเทียมกันทางกฎหมาย
ถ้าเป็นคอมมิวนิสต์ คุณจะไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของอะไรเลย ทุกอย่างเป็นของรัฐ ที่จีนบ้านเป็นการเช่าอยู่ระยะยาว และต้องคอยต่อสัญญากับรัฐ
ถ้าเป็นรัฐอิสลาม แม้แต่การแต่งตัวก็ถูกบังคับโดยศาสนา ไม่มีเสรีภาพในการแต่งตัว แม้แต่ความรักก็โดนควบคุม จะแต่งงานตามใจเพศเดียวกันก็ไม่ได้
เมื่อประชาธิปไตยออกแบบมาให้มีฝ่ายค้าน ให้มีการประท้วงได้ ให้สิทธิ์ในการแสดงออก การเมืองจึงไม่เคยสงบ จะหวังว่ารัฐบาลอยู่ได้แบบยาวๆ โดยที่ไม่มีคนเห็นต่างเลย เป็นไปไม่ได้ และจะหวังว่ารัฐบาลไม่โกงเลย ไม่มีคนชั่วเลย ก็เป็นไปไม่ได้ อย่าคิดว่ารัฐบาลประเทศอื่นดีหมด ยกเว้นประเทศไทย ก็คงไม่ใช่ จะบอกว่ารัฐบาลทหารดีกว่านักการเมือง สมัยลุงตู่ พิสูจน์แล้ว โกงเหมือนกัน
อำนาจอยู่ในมือใครบ้างไม่หลง ปูตินอยู่ยาวไม่ยอมลาออกเลย สีเจินผิงก็ไม่ออกง่ายๆ แม้แต่เซเลนสกี้ ยังอ้างสงคราม ถึงเวลาเลือกตั้งก็ยังไม่ยอมให้เลือกเลย ฮุนเซนก็อยู่ยาว ให้ลูกขึ้นมาแทนแต่ตนเองก็ยังมีอำนาจอยู่ แล้วของไทยพึ่งได้มา จะออกง่ายๆหรอ ตอนลุงตู่ ประท้วงแทบตายยังอยู่ครบสมัยเลย ถ้าไม่มีรัฐประหาร ก็ไม่มีรัฐบาลไหนอยากลาออกง่ายๆหรอก
ดังนั้นประท้วงได้ แต่อย่าให้ประชาธิปไตยที่ได้มา ต้องย้อนกลับไปสู่รัฐประหารอีกครั้ง เราไม่เห็นด้วยกับการประท้วงครั้งนี้ เพราะเราไม่อยากได้ทหารมาปกครองประเทศอีก โกงเหมือนกัน ประเทศไม่ไปไหนเลย เลือกตั้งใหม่ ก็ไม่เห็นว่านักการเมืองคนไหนจะดีกว่า เกิดเลือกได้ อนุทินขึ้นมา ชวนลุงป้อมมานั่งมหาดไทยอีกครั้ง ประเทศจะเจริญกว่านี้หรอ
โฆษณา