6 ก.ค. เวลา 18:26

การต่อสู้ภายในจิตใจ 🤺

ถ้าให้พูดเรื่องจิตใจบางด้านของความคิดคงมีดำกับขาว หยินกับหยาง ดีไม่ดีอะไรทำนองนี้มั้ยคะ แต่เรารู้สึกว่ามันเทากลมกลืนมากกว่าไปสุดสักทาง ไม่คอนทราสขาว ดำ เรารู้สึกว่าบางทีตอนแรกจิตใจเราขาวสะอาดอยู่ดีๆ ก็คอยมีความคิดด้านมืดเข้ามาย้ำเตือนเสมอถึงความนึกคิดส่วนลึกภายในจิตใจ
ใช้คำพูดเข้าใจยากมากใช่มั้ยคะ คือเราจะสื่อว่าเราคิดว่าเราปล่อยวางได้แล้ว แต่แล้วก็มีบางคนใช้คำพูดบางคำดึงเรากลับไปสู่วังวนเดิม ใช้คำพูดที่ว่า “เราจะทำให้เธอดีขึ้นกว่าเดิมนะ” เหมือนตบเรากลับไปสู่จุดเดิมทั้งๆที่เราตั้งใจจะเดินก้าวออกมาแล้ว เผลอเชื่อกับชุดคำพูดแบบนั้น จนเกือบลืมสิ่งที่เราตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น อย่าลืมตอบรับโอกาสให้เต็มที่ อะไรที่ทำให้เราดีขึ้นกว่าเดิมเรายอมรับรับโอกาสนั้นเพื่อที่จะนำมาพัฒนาตัวเอง แต่ห้ามลืมเป้าหมายของตัวเอง อย่าเอาคำพูดสวยหรูมาฉุดรั้งสิ่งที่จะทำให้เราเติบโต
บางทีเขาอาจอยากฉุดรั้งเพียงเพราะว่าสิ่งที่เราทำอยู่เป็นฐานให้เขาก้าวขึ้นไปได้ โดยเราจะเป็นฐานนั้นตลอดไป นั่นหมายถึงเราจะเป็นบันไดให้เค้าเหยียบขึ้นไปอยู่สู่จุดสูงสุด แล้วเมื่อไหร่กันล่ะเราถึงจะได้เป็นคนก้าว ? ที่ไม่ใช่บันไดให้ทุกคนเหยียบเพื่อไปสู่จุดสูงสุดของชีวิต เราเองก็ควรที่จะได้เดินทางในสิ่งที่เป็นเส้นทางของตัวเองเช่นเดียวกัน
เราเกือบไม่มีสติจนหลงเชื่อคำพูดแบบนั้นค่ะ ไม่ใช่มันไม่ดีนะคะมันก็ดี แต่เราก็อย่าลืมว่าเรามีชีวิตของตัวเอง อย่าเอาชีวิตไปผูกติดกับคำพูดของใคร ก็พยามบอกตัวเองแบบนั้น เพราะตอนนี้เหมือนเราถูกดึงกลับไปอยู่จุดเดิมอีกครั้งแล้วเหมือนเรารู้สึกว่ามันดีนะ
เพราะแค่มีคำพูดบางคำทำให้เราต้องยอมกลับไป จริงๆมันไม่ได้ดีขึ้นหรอกค่ะ เราแค่ชินกับมันมากกว่า จำไว้นะคะว่าทุกสิ่งจะดีขึ้นก็ต่อเมื่อคุณได้เป็นตัวของตัวเอง อยู่ที่ไหนแล้วตัวเล็กลง อยู่ที่ไหนแล้วรู้สึกไม่ได้แสดงออกถึงความเป็นตัวเอง ให้รีบก้าวออกมาค่ะ อย่าถลำลึกเหมือนเรา เรากำลังหาทางออกสำหรับการก้าวออกไปในครั้งนี้อยู่ หวังว่ามันจะเกิดขึ้นและเราจะทำมันได้
ครั้งนี้มันเป็นการพิมพ์อะไรที่ดูไม่มีเนื้อแก่นสาร คือเราไม่สามารถอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราทั้งหมดให้ฟังได้ มุมมองของผู้อ่านบางคนอาจจะรู้สึกว่าเราต่อต้านมากเกินไป เรามองโลกในแง่ร้ายมากเกินไป ซึ่งมันก็จริงค่ะ เรายอมรับนะคะ เราจะไม่ลืมเป้าหมายที่เราตั้งไว้ค่ะ เราน้อมรับทุกความหวังดีจากใจ
เราอยากเป็นคนที่อยู่ในสถานที่ ที่ทำให้เราเป็นคนที่มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น มีคุณค่า ไม่ต้องพิสูจน์อะไรกับใคร ไม่ต้องโดนกดความสามารถ เพียงแค่เราเป็นตัวเรา ทุกคนเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราเป็นเรา เราอยากอยู่จุดนั้นค่ะ
เกือบจะได้เป็นบันไดเหมือนเดิม เพียงเพราะคำพูดบางคำ เราอาจจะเคยชินกับคำพูดที่คิดว่าดี และคิดว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่นั้นมันดี สิ่งที่ตัวเองเจอ คิดว่าอดทนได้ แต่ลืมคิดไปว่าชีวิตเราจะจบแค่นี้จริงๆหรอ จะเป็นบันไดให้คนอื่นก้าวไปสู่ความสุข จนลืมว่าตัวเองก็ควรที่จะก้าวไปสู่ความสุขเช่นเดียวกันหรอ ด้านมืดของจิตใจมากค่ะ สตินะคะสติ !!!
อาทิตย์นี้ คงเป็นการระบายที่งงที่สุดสำหรับเราเลยค่ะ หวังว่าอาทิตย์หน้าเราจะระบายได้ดีกว่านี้ ขออภัยผู้อ่านจริงๆค่ะ เราอาจจะยังมีความคิดที่ตีกับตัวเองอยู่ เราจะดีดตัวเองออกมาให้ได้ ฝากติดตามความคืบหน้าจากเราเรื่อยๆนะคะ เราจะมาอัพเดททุกอาทิตย์ค่ะ 55555 ขอบคุณคนที่อดทนอ่านมาถึงบรรทัดนี้ เราอาจจะทำงานหนักไปมึนไปแล้ว
เป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านวันที่ยากไปให้ได้นะคะ รวมถึงเราด้วย หาหนังดีๆดูเพื่อผ่อนคลาย หาเพลงเพราะๆฟัง สิ่งนี้อาจจะทำให้ก้าวผ่านเรื่องร้ายไปได้ก็ได้ค่ะ ขอให้ทุกคนมีวันที่ดีนะคะ
#การต่อสู้ภายในจิตใจ
โฆษณา