13 ก.ค. เวลา 13:37 • ธุรกิจ

คปภ.

ธุรกิจใดๆ หากไม่มีผู้มีอำนาจคอยควบคุมดูแล หากผู้บริโภคเสียหายก็จะไม่มีผู้รับเรื่องร้องเรียน ผู้มีอำนาจนี้จะกำหนดกฎเกณฑ์ให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรม และไม่ให้ธุรกิจเอาเปรียบผู้บริโภค
ธุรกิจประกันชีวิตก็เช่นเดียวกัน สำนักคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ถูกจัดตั้งขึ้น เป็นหน่วยงานอิสระ ภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลัง ซึ่งได้ปรับเปลี่ยน จาก กรมการประกันภัย กระทรวงพาณิชย์ เมื่อ พ.ศ. 2550 หน่วยงานนี้เป็นหน่วยงานกลาง ทำหน้าที่ประสานงานกับทั้งฝ่ายบริษัทและผู้เอาประกันภัย
ในส่วนของบริษัทหากต้องการออกขายผลิตภัณฑ์ใหม่จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากนายทะเบียนของ คปภ.ซึ่งทาง คปภ.เอง จะพิจารณาสูตรการคำนวณ ข้อกำหนด เงื่อนไขการรับประกันภัย ว่าเหมาะสมหรือทำให้ลูกค้าเสียเปรียบหรือไป แล้วจึงอนุมัติ บริษัทถึงจะนำไปขายได้ ทางด้านลูกค้าหากมีการรับประกันภัยที่ไม่ตรงกับเงื่อนไข หรือมีความเข้าใจไม่ตรงกับบริษัท สามารถร้องเรียน คปภ. เพื่อเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทนี้ได้เช่นกัน
ทั้งนี้ คปภ. ยังเป็นหน่วยงานที่ออกคำสั่งและประกาศต่างๆ ให้บริษัท ประกันชีวิตและประกันวินาศภัยได้ปฏิบัติตาม เพื่อให้การขายประกันชีวิตเป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรมสำหรับผู้เอาประกันภัย เพราะประกันชีวิตเองเป็นเครื่องมือทางการเงินและการบริหารความเสี่ยงอย่างหนึ่ง จึงต้องมีกฎเกณฑ์มากำชับอย่างเคร่งครัด
โฆษณา