Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Digital Military
•
ติดตาม
16 ก.ค. เวลา 01:48 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
ยูเครน ได้ปฏิบัติการครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ใช้แต่โดรน FPV และหุ่นยนต์ภาคพื้น (ground robots)
โดย Kapil Kajal, 14 กรกฎาคม 2568
กองพันจู่โจมที่ 3 ของยูเครน (3rd Separate Assault Brigade) ได้ปฏิบัติการครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ใช้แต่โดรน FPV และหุ่นยนต์ภาคพื้น (ground robots) บุกยึดและจับทหารรัสเซีย โดยไม่ต้องส่งทหารเข้าปะทะโดยตรง
1. เริ่มด้วย โดรน FPV ใช้โจมตีป้อมและแนวป้องกันของรัสเซีย ตามด้วย หุ่นยนต์จุดชนวน (kamikaze robots) ที่เข้าใกล้บังเกอร์จนรัสเซียยอมจำนน
2. หลังจากนั้น โดรนนำทางผู้ที่รอดชีวิตออกจากแนวปะทะ ไปยังจุดที่ทหารยูเครนควบคุม และจับเป็นเชลยตามขั้นตอนปกติ
3. หน่วยข่าวของกองทัพยูเครนประกาศว่าเป็น “การปฏิบัติการที่ไร้การสูญเสียทหารยูเครน” โดยใช้ หุ่นยนต์-โดรนผสม (unmanned) เท่านั้น
👍 **ความสำคัญของเหตุการณ์นี้:**
* ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ใช้ยานรบอัตโนมัติทั้งหมดในการจับเชลยโดยไม่ต้องส่งกองกำลังมนุษย์ลงเสี่ยงชีวิต
* แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มใหม่ของสงครามยุคอนาคต ที่ใช้องค์ประกอบทางเทคโนโลยีเพื่อลดการสูญเสียและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติภารกิจ
🛠️ **เครื่องมือที่ใช้ในสนามรบ:**
* หุ่นยนต์ภาคพื้น “Spider” และ “Liut” ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่นลาดตระเวน, ขนส่ง, ยิงปืน และลากผู้บาดเจ็บ
* การรวบรวมข้อมูลจากภาพถ่ายทอดสด (FPV) ช่วยให้ควบคุมระยะไกล และวางแผนสนับสนุนได้อย่างแม่นยำ
📌 **บริบทที่เกี่ยวข้อง:**
ยูเครนเริ่มใช้หุ่นยนต์เหล่านี้อย่างจริงจังเมื่อปลายปี 2024 และมีแผนขยายกำลังใช้หุ่นยนต์หลายพันตัวเข้าสู่สนามในปี 2025 เพื่อชดเชยปัญหาการขาดแคลนกำลังพล
---
เหตุการณ์นี้จึงเป็นการปฏิวัติยุทธวิธีสนามรบอย่างแท้จริง และเป็นจุดเริ่มต้นของ “สงครามไร้คนส่งตรงหน้า” ที่ความเสี่ยงจะลดลง แต่ความซับซ้อนและพึ่งพาเทคโนโลยียิ่งสูง
https://interestingengineering.com/military/ukraine-robot-team-captured-russian-soldiers
เทคโนโลยี
ข่าวรอบโลก
หุ่นยนต์
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย