Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ณัฐวุฒิ วงศ์แก้ว
•
ติดตาม
17 ก.ค. 2025 เวลา 11:09 • ปรัชญา
“คนโง่กับคนฉลาด” ไม่ได้วัดกันที่ความรู้ แต่วัดกันที่การเลือกใช้ชีวิต
ในโลกนี้มีทั้งคนโง่และคนฉลาดจริง — แต่ความหมายของ “โง่” และ “ฉลาด” ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องของความรู้ ความเก่ง หรือระดับการศึกษา
คนโง่ ในที่นี้ ไม่ใช่คนที่ไม่รู้เรื่อง หรือไม่มีความรู้ แต่คือคนที่ รู้ บางอย่างอยู่แล้ว แต่ เลือก ที่จะไม่คิดต่อ หรือไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตนเอง เลือกเดินเส้นทางเดิมแม้รู้ว่ามันพาไปสู่ปัญหา ซ้ำยังใช้ชีวิตอย่างประมาท ไม่ใส่ใจผลกระทบที่ตามมา คนแบบนี้อาจมีความรู้มาก แต่ใช้มันผิดทาง
ในทางกลับกัน คนฉลาด ไม่ได้หมายถึงคนที่เรียนเก่ง หรือรู้ทุกอย่าง แต่คือคนที่มีสติ รู้จักชั่งน้ำหนักสิ่งต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจ ฉลาดในการเลือกเส้นทางชีวิต — รู้ว่าอะไรดี อะไรควรหลีกเลี่ยง กล้ายอมรับความจริง รู้จักพัฒนาตนเอง และไม่อวดรู้
บางคนเรียนไม่เก่ง แต่มีชีวิตที่มั่นคง มีความสุข เพราะเขาเลือกเดินบนเส้นทางที่เหมาะกับตัวเอง ไม่หลอกตัวเอง ไม่เอาชีวิตไปฝากไว้กับโชคชะตา คนเหล่านี้คือ “คนฉลาดในชีวิตจริง”
สรุปคือ “ความฉลาด” ที่แท้จริง ไม่ใช่การรู้เยอะ แต่คือการรู้จักใช้ชีวิตอย่างมีสติ
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย