Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ฐานเศรษฐกิจ_Thansettakij
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
22 ก.ค. เวลา 12:00 • ธุรกิจ
ไปต่อไม่ไหว! คิงเพาเวอร์ ปิดดิวตี้ฟรีดาวน์ทาวน์ 3 แห่ง ก.ย.นี้ เปิดสมัครใจลาออก
คิงเพาเวอร์ ไปต่อไม่ไหว เตรียมปิดดิวตี้ฟรี ดาวน์ทาวน์ 3 แห่ง ภายในเดือนกันยายนนี้ พร้อมเปิดโครงการให้พนักงาน ทั้งเปิดโครงการให้พนักงานสมัครใจออกในทุกสาขา รับยอดขายน้อยจากผลกระทบโควิด
5
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิงเพาเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า คิงเพาเวอร์ เตรียมจะปิดธุรกิจดิวตี้ฟรี ดาวน์ทาวน์ (ดิวตี้ฟรีในเมือง) จำนวน 3 สาขา ได้แก่ คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ศรีวารี , คิงเพาเวอร์ พัทยา และ คิงเพาเวอร์ มหานคร ในเดือนกันยายน 2568 นี้เป็นต้นไป โดยในเบื้องต้น จะปิดไปก่อนเพราะต้นทุนสูงมาก แล้วจะหา business model ใหม่ที่เหมาะสมมาดำเนินการใน location ต่างๆ ดังกล่าวต่อไป
นิตินัย ศิริสมรรถการ
ดังนั้นดิวตี้ฟรีดาวน์ทาวน์ ที่จะยังเหลือที่จะเปิดให้บริการอยู่ มีจำนวน 3 สาขา ได้แก่ คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี รางน้ำ , คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี วันแบงค็อก และ คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ภูเก็ต
1
ทั้งนี้การปิดสาขาที่ไปไม่ได้ ทั้ง 3 แห่งในเชิงโครงสร้างธุรกิจ ก็ส่วนนึง อีกส่วนนึงคือเราต้องลดน้ำหนัก (lean) พนักงาน ให้ไปต่อได้ภายใต้การแข่งขันที่เปลี่ยนไปอยู่แล้ว เลยถือโอกาสนี้ให้พนักงานสมัครใจออกในทุกสาขา (ให้ผลตอบแทนทางการเงินเพิ่ม) นอกจาก การชดเชยตามกฎหมายแรงงาน แล้ว เงิน on top ที่จะให้ ขึ้นกับอายุงานที่ทำงานมา พอมีคนออกโดยสมัครใจจากทุกสาขา ก็เอาคนสาขาที่ปิดย้ายมาเติม ซึ่งต้องยอมรับว่าหลังโควิด-19 ยอดขายน้อย
3
ส่วนการเจรจาสัญญาดิวตี้ฟรี ในสนามบินนั้น ทราบว่า บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT หรือ ทอท. จะจ้างมหาวิทยาลัยรัฐ 2 แห่งมาศึกษา ซึ่งก็ดี เพราะ ทอท. ก็จะปลอดภัยว่ามีคน check and balance ส่วนคิงเพาเวอร์คาดหวังแค่บทสรุปที่ "เป็นมาตรฐาน ที่ ทอท. ใช้กับผู้ประกอบการรายอื่น" ปฎิบัติกับคิง เท่ากับปฎิบัติในมาตรฐานเดียวกับรายอื่น
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทอท.ได้ให้คิงเพาเวอร์ดิวตี้ฟรี สามารถแบ่งชำระส่วนต่างและเลื่อนกำหนดชำระค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำเพียงบางส่วนออกไปอีกงวดละ 8 เดือนสำหรับงวดดังต่อไปนี้
1
●
เดือนมิถุนายน - ตุลาคม 2568 สำหรับสัญญาอนุญาตให้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ทสภ. (ยกเว้นเฉพาะงวดเดือนมิถุนายน 2568 ให้เลื่อนออกไป 6 เดือน)
●
เดือนกันยายน - ตุลาคม 2568 สำหรับสัญญาอนุญาตให้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ทดม.
●
เดือนกรกฎาคม - ตุลาคม 2568 สำหรับสัญญาอนุญาตให้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) และ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.)
2
โดย คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ต้องชำระดอกเบี้ยในอัตรา 8.8440% ต่อปี (คิดตาม MLR+2) ซึ่งเป็นไปตามมาตรการก่อนหน้าของค่าผลประโยชน์ตอบแทนที่ค้างชำระในแต่ละงวดให้แก่ AOT ทุกเดือน ซึ่ง AOT ได้ดำเนินการตรวจสอบหลักประกันสัญญาของ KPD แล้ว พบว่า ยังครอบคลุมค่าผลประโยชน์ตอบแทนที่ KPD ขอเลื่อนชำระรวมกับค่าปรับในอัตรา 18% จากการผิดนัดชำระ
ทั้งนี้ เพื่อให้ความเชื่อมั่นต่อ AOT ในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน AOT ได้ขอให้ KPD นำหลักประกันสัญญามาวางเพิ่มเติม และ KPD ยืนยันจะชำระเงินที่เรียกเก็บตามสัญญาบางส่วน พร้อมชำระดอกเบี้ยในส่วนที่ชำระล่าช้าตามโครงการขยายระยะเวลาชำระเงินฯ
ระหว่างที่รอผลการศึกษาและวิเคราะห์ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรให้มีความเหมาะสมกับการดำเนินงานและบริบททางเศรษฐกิจในปัจจุบัน
31 บันทึก
45
1
65
31
45
1
65
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย