27 ก.ค. เวลา 08:30 • ดนตรี เพลง

เปิดประวัติ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ นักร้องลูกทุ่งเจ้าของเพลงดัง แห่ขันหมาก รักสาวเสื้อลาย

แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ มีชื่อจริงว่า เฉลียว ไกอ่ำ เกิดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2496 เป็นชาวอำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดบ้านจาน เพราะทางบ้านมีฐานะยากจน เป็นคนที่ชอบการร้องเพลงลูกทุ่งอย่างมาก และก็ได้เข้าสู่เวทีการประกวดในเขตจังหวัดบ้านเกิดมาตั้งแต่สมัยเรียนชั้น ป.2 และประกวดเรื่อยมา ซึ่งก็ชนะบ้างแพ้บ้างเป็นธรรมดา
แสงสุรีย์เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาหางานทำ และน้าสาวได้ฝากฝังให้เขาได้เข้าทำงานที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ แถวสุขุมวิท ในตำแหน่งล้างจาน 3 ปีหลังจากนั้นก็ขยับขึ้นมาทำในตำแหน่งพ่อครัวอาหารฝรั่ง และเขาทำหน้าที่นี้อยู่นานถึง 10 ปี
ระหว่างนั้นเขาสมัครเข้าประกวดร้องเพลงตามเวทีเล็กๆ ในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งก็ชนะบ้างแพ้บ้าง มาวันหนึ่ง แสงสุรีย์ ได้เข้าประกวดการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง"ขยะสังคม" ที่มีสรพงษ์ ชาตรี แสดงนำ และมีสายัณห์ สัญญา เป็นผู้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ซึ่งคราวนี้ แสงสุรีย์ ได้รับชัยชนะ และเพื่อนที่มาร่วมประกวดด้วยกัน ได้พาเขาไปพบ ครูสัมฤทธิ์ รุ่งโรจน์ครูเพลงตาพิการ เพื่อให้ปั้นแสงสุรีย์ เป็นนักร้อง
เมื่อพบกัน ครูสัมฤทธิ์ บอกว่าถ้าอยากจะเป็นนักร้อง ก็จะขายเพลงให้เพลงละ 600 บาท ซึ่งแสงสุรีย์ก็ตกลงซื้อทันที 2 เพลง จากนั้นครูสัมฤทธิ์ก็กลับไปแต่งเพลงมาให้เขา 2 เพลง คือ แห่ขันหมาก และ น่าอร่อย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของเหล่าบรรดาแฟนเพลง
จึงมีนายทุนเสนอทำวงดนตรี แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ ให้เพื่อทำการเดินสาย ครูสัมฤทธิ์จึงแต่งเพลงให้แสงสุรีย์อีก 4 เพลง สำหรับใช้ในการแสดงที่หน้าเวที และแสงสุรีย์ ก็ออกเดินสายในฐานะหัวหน้าวงโดยที่เขามีเพลงอยู่แค่ 6 เพลงเท่านั้น ซึ่งเพลงที่ตามมาที่หลังอีก 4 เพลงต่างก็ได้รับความนิยมจากบรรดาแฟนเพลงอย่างมากเช่นกัน จากนั้นจึงค่อย ๆ ทยอยผลิตผลงานเพลงตามมาสมทบอีกมาก แต่โดยหลักแล้วผลงานเพลงของแสงสุรีย์ยังคงเป็นเพลงที่แต่งขึ้นโดยครูสัมฤทธิ์
ในการแสดงครั้งหนึ่ง วงแสงสุรีย์สามารถเก็บค่าผ่านประตูได้เป็นหลักล้านบาท แม้จะเก็บแค่คนละ 20 บาท ขณะที่ผู้ชมก็มารอกันตั้งแต่บ่าย 3 โมง ขณะที่วงดนตรีเปิดการแสดงในช่วงเย็น วงแสงสุรีย์ ออกเดินสายระหว่างปี 2521-2524 ก่อนจะปิดวงไป เมื่อความนิยมเริ่มลดน้อยถอยลง อย่างไรก็ตาม แสงสุรีย์ยังมีเพลงดังอยู่หลายเพลง เช่น หิ้วกระเป๋า รักสาวเสื้อลาย จับตัวตีตราจอง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเคยแสดงภาพยนตร์ 4 เรื่อง คือ ลูกทุ่งเสียงทอง เพลงรักลูกทุ่ง มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. และเพลงรักชาวทุ่ง ตอน มีเมียเด็ก
แสงสุรีย์เริ่มติดเชื้อโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 จนอาการทรุดหนักเนื่องจากปอดติดเชื้ออย่างรุนแรง จึงถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ก่อนจะเสียชีวิตในวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564 สิริอายุได้ 68 ปี มีพิธีฌาปนกิจที่วัดบางพลีใหญ่กลาง จังหวัดสมุทรปราการ ในวันที่ 11 กันยายน ปีเดียวกัน
โฆษณา