ฺBig Bad Wolf: ไม่ใช่แค่งานขายหนังสือ แต่คือปรากฏการณ์ระดับโลก
จากจุดเริ่มต้นที่มาเลเซียในปี 2009 จนถึงวันนี้ Big Bad Wolf Books ได้เดินทางไปแล้วกว่า 50 เมืองใน 17 ประเทศทั่วโลก มียอดขายทั่วโลกรวมมากกว่า 100 ล้านเล่ม โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เริ่มจัดงานในปี 2016 และสร้างยอดขายสะสมมากกว่า 10 ล้านเล่ม กลายเป็นปรากฏการณ์ที่นักอ่านชาวไทยรอคอยทุกปี
นางแจ็คเกอลีน อึ๊ง (Jacqueline Ng) ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการของ Big Bad Wolf Books กล่าวว่า “เราเชื่อว่าหนังสือไม่ควรต้องแพง เพราะหนังสือดี ๆ หนึ่งเล่มสามารถเปลี่ยนชีวิตคนหนึ่งคนได้จริง นี่คือเหตุผลที่เรากลับมาที่เมืองไทยทุกปี และขยายการเข้าถึงไปสู่เมืองสำคัญและประเทศอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างนักอ่านรุ่นใหม่ และทำให้การอ่านเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้”
Big Bad Wolf Books ใช้โมเดลธุรกิจที่แตกต่างจากงานหนังสือทั่วไป โดยคัดสรร หนังสือ remainder book หรือหนังสือคุณภาพที่พิมพ์เกินจำนวนจากสำนักพิมพ์ชั้นนำทั่วโลก มาจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าปกสูงสุดถึง 95% ซึ่งไม่เพียงตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการความคุ้มค่า แต่ยังเป็นการสนับสนุน ความเท่าเทียมทางการอ่าน อย่างแท้จริง
พันธมิตรไทยร่วมผลักดันการอ่านให้เติบโตในสังคมไทย
ในประเทศไทย Big Bad Wolf Books ทำงานร่วมกับพันธมิตรคนสำคัญอย่าง Plan for Kids ผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่าย Thai Book United ซึ่งมีบทบาทในการคัดสรรหนังสือเด็ก หนังสือสองภาษา และหนังสือพัฒนาทักษะการเรียนรู้สำหรับเด็กทุกวัยเข้าสู่งาน เพื่อสนับสนุนให้ครอบครัวไทยสามารถสร้าง “มุมหนังสือในบ้าน” ได้อย่างเข้าถึงและมีคุณภาพ
คุณริสรวล อร่ามเจริญ กรรมการผู้จัดการ Plan for Kids กล่าวว่า “เราเชื่อว่าการอ่านคือกุญแจที่เปิดโลกให้เด็กทุกคน ไม่ใช่แค่ในห้องเรียน แต่ในทุกช่วงเวลาของชีวิต และ Big Bad Wolf Books คือโอกาสให้ครอบครัวไทยได้สร้างมุมหนังสือในบ้านในราคาที่จับต้องได้ การมีหนังสืออยู่ใกล้ตัวตั้งแต่วัยเยาว์คือการวางรากฐานความคิดและจินตนาการที่มั่นคง และยิ่งเราเปิดพื้นที่ให้เด็กได้เลือกอ่านด้วยตัวเองมากเท่าไร เราก็ยิ่งปลูกฝังความรักในการเรียนรู้ที่เติบโตไปพร้อมกับพวกเขา”
ตรัสวิน จิตติเดชารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์ Silkworm Books และ เลขาธิการสมาคมผู้พิมพ์หนังสือแห่งอาเซียน “การที่ Big Bad Wolf Books กลับมาอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ไม่ใช่เพียงการจำหน่ายหนังสือราคาย่อมเยา แต่คือการขยายโอกาสการอ่านให้เข้าถึงผู้คนในวงกว้าง และทำให้การอ่านกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตอย่างแท้จริง งานนี้ยังเป็นเทศกาลหนังสือที่สำคัญที่เชื่อมโยงหนังสือจากทั่วโลกสู่นักอ่านตัวจริงและนักอ่านรุ่นใหม่ รุ่นเยาว์ อีกทั้งช่วยเติมพลังให้กับระบบนิเวศของวงการหนังสือให้เติบโตอย่างมีชีวิตชีวา”
Big Bad Wolf Books 2025 ครั้งนี้ ไม่เพียงเต็มไปด้วยหนังสือคุณภาพทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิทาน วรรณกรรมเด็ก วัยรุ่น นิยาย แฟนตาซี ธุรกิจ การตลาด พัฒนาตนเอง ประวัติศาสตร์ งานออกแบบ ท่องเที่ยว ศิลปะ สถาปัตยกรรม ดีไซน์ ไปจนถึง cookbooks หนังสือวิชาการ หนังสือสะสมหายาก และอื่นๆ อีกมากมาย
แต่ยังมาพร้อม กิจกรรม Family Reading Zone, มุมคัดหนังสือแนะนำโดยนักอ่าน, สินค้าพิเศษจากแบรนด์ Big Bad Wolf และความสะดวกในการเดินทางด้วย รถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่เชื่อมถึงพื้นที่จัดงานโดยตรง