5 ส.ค. เวลา 10:32 • ท่องเที่ยว

ความปลอดภัยของไทยกำลังหายไปจากความเชื่อของนักท่องเที่ยว

ปี พ.ศ.2568 อาจจะเรียกได้ว่าเข้าสู่ยุคที่การท่องเที่ยวไทยแบกต่อไม่ไหว นักวิเคราะห์และหลาย ๆ สถาบันล้วนแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าไทยหมดเสน่ห์ในสายตาชาวต่างชาติ หรือแม้แต่หากเราพิจารณาตัวเลขสถิติจะพบว่านักท่องเที่ยวหดหายไป มองด้วยตาก็จะเห็นความบางตาของนักท่องเที่ยว หรือจะเดินไปถามผู้ประกอบการย่านที่เคยแทบจะไม่มีที่ให้เราจะเดินก็จะได้คำตอบว่าขายของไม่ได้
คือตอนนี้ภาคการท่องเที่ยวมีแต่ทรงกับทรุด ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยมีภาพลักษณ์ความขัดแย้งกับกัมพูชาอีก คือไม่ว่าเราจะเป็นผู้ถูกต้อง เป็นผู้ถูกกระทำก่อน เป็นผู้รักสงบยังไง แต่ถ้าเราเป็นนักท่องเที่ยวและรู้ข่าวว่าประเทศนี้มีการต่อสู้กัน มีผู้คนล้มตาย (หรือต่างชาติบางคนอาจเข้าใจว่ามีสงคราม หรือเข้าใจผิดว่าเรารุกรานก่อน) เราเองที่เป็นนักท่องเที่ยวก็คงเลี่ยงที่จะไม่บินมาประเทศนี้แน่ ๆ เพราะทุกคนล้วนกังวลด้านความปลอดภัย
ชาวต่างชาติไม่รู้หรอกว่าจุดปะทะอยู่ตรงไหน แต่ถ้าจะเลือกมาเที่ยวแถบนี้ บินไปประเทศญี่ปุ่น-จีน ตอนนี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่สบายใจกว่า ความปลอดภัยต่อกายและใจสำคัญจริง ๆ
ซึ่งเรื่องความปลอดภัย จากดัชนี Travel & Tourism Development Index 2024 โดย Word Economics Forum ระบุว่าประเทศไทยได้คะแนนรั้งท้ายประเทศคู่แข่ง ตามหลังทั้งเวียดนาม ญี่ปุ่น มาเลเซีย และเกาหลีใต้ เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ตอกย้ำว่าทำไมนักท่องเที่ยวหนีไปประเทศอื่นกันหมด
โฆษณา