10 ส.ค. เวลา 16:13 • สุขภาพ

VIZZ: ยาหยอดตาเปิดมิติใหม่ให้คนสายตายาว

FDA เพิ่งไฟเขียวให้ VIZZ ยาหยอดตาที่ใช้สาร aceclidine ตัวแรกของโลก สำหรับรักษา presbyopia หรือสายตายาวตามอายุ—โรคที่คนส่วนใหญ่มักพึ่งแว่นอ่านหนังสือ แต่คราวนี้ไม่ต้องพึ่งแว่นก็ได้
กลไกของมันคือสร้าง “รูเข็ม” โดยการหดรูม่านตา ทำให้การโฟกัสระยะใกล้ชัดขึ้น เห็นผลภายในครึ่งชั่วโมง และอยู่ได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมงจากการหยอดเพียงครั้งเดียวต่อวัน
ตลอดการทดสอบในคลินิกกว่า 30,000 วันของการใช้จริง กับผู้ร่วมทดลองหลายร้อยคน—ไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง และทนได้ดีกว่าตัวยาหยอดรุ่นเก่าอย่าง Vuity อย่างเห็นได้ชัด
นี่คือโรคที่กระทบคนกว่า 128 ล้านคนในสหรัฐฯ และเกือบ 2 พันล้านคนทั่วโลก ตลาดจึงมหาศาล และนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของการจัดการสายตายาวในระดับโลก
LENZ Therapeutics เตรียมส่งตัวอย่างให้จักษุแพทย์ในเดือนตุลาคม 2025 และจะวางขายเต็มรูปแบบไตรมาสสุดท้ายของปีเดียวกัน
นี่มัน ปฎิวัติวงการ มันคือสัญญาณว่าการแก้ปัญหาสายตายาว กำลังเปลี่ยนจากแว่น…ไปสู่ขวดเล็ก ๆ ในมือคุณครับ
- FB: สาระสมองกับอจ.หมอสุรัตน์
โฆษณา