19 ส.ค. เวลา 06:27

วัดกวงเสี้ยว (Guangxiao Si : 光孝寺)

วัดกวงเสี้ยว 光孝寺เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในกว่างโจว ตามคำกล่าวของนักประวัติศาสตร์ชื่อดัง หมินเยียน เคยกล่าวว่า “ก่อนมีนครกว่างโจว มีวัดกวงเสี้ยว”
วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล (101-200 ปี ก่อนคริสตกาล) มีอายุราว 1,700 ปี
เดิมเคยตำหนักของกษัตริย์หนานเย่ว์นาม จ้าวเจี้ยนเต๋อ กษัตริ์องค์ที่ 5 ของอาณาจักรหนานเย่ว์ (ช่วง 3 ก๊ก) และเคยเป็นที่พักของ ขุนนางฝ่ายบุ๋น หยู ฟาน ซึ่งรับราชการในแคว้นหวู (ง่อก๊ก) ภายใต้การปกครองของพระเจ้าซุนเกี๋ยนหรือพยัคฆ์แดนใต้ หลังจากที่หยูฟานเสียชีวิตครอบครัวจึงเปลี่ยนบ้านพักให้กลายเป็นศาสนสถาน
สมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก ชื่อวัดอู่หยวน
สมัยราชวงศ์ถัง ชื่อวัดฉาวหมิงฟ่าซิ่ง
สมัยราชวงศ์ฮั่น ชื่อวัดกานเฮิง
สมัยราชวงศ์เป่ยซ่ง ชื่อเป็นวัดโซ่วซ่าน
สมัยราชวงศ์หนานซ่ง ชื่อเป็นวัดก่วงเสี้ยว และไม่นานหลังจากนั้นจึงเปลี่ยชื่ออีกครั้งเป็นวันกวงเสี้ยวจนถึงปัจจุบัน
สถาปัตยกรรมของวัดกวงเสี้ยวมีมรดกทางประวัติศาสตร์มากมาย อาทิ โบส์ถที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิ้นตะวันออก บ่อน้ำโบราณที่มีมาตั้งแต่ต้นสมัยราชวงศ์ซ่ง เจดีย์และหอไตร จากราชวงศ์ถัง เจดีย์เหล็กสมัยราชวงศ์หนานฮั่น ศาลาพระพุทธรูปสมัยราชวงศ์ซ่งและหมิง นอกจากนี้ยังมีพระพุธไสยยาท แผ่นหินสลักพระธรรม พระพุทธรูป ต้นโพธิ์ หอกลอง เป็นต้น
ในปี 1961 สภาประชาชนแห่งชาติจีนประกาศให้วัดกวงเสี้ยวเป็นโบราณสถานสำคัญที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ต่อมาในปี 1986 คณะรัฐมนตรีแห่งชาติจีนประกาศให้วัดกวงเสี้ยวอยู่ในความดูแลของกรมการศาสนา
Highlight : เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดของกว่างโจว
ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิมากๆ ทั้งยังเคยเป็นที่ประทับของฮ่องเต้หนานเยว่อีกด้วย
ค่าเข้าชม : 5หยวน
เวลาทําการ : 08.00 - 17.00 น.
การเดินทาง : สถานี ximénkou (西门口站) (line 1)
ทางออก C เดินต่อ 2 นาที
Ref. เพจ ลายแทงกว่างโจว
โฆษณา