Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
PPTV Wealth
•
ติดตาม
เมื่อวาน เวลา 09:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ 32.54 บาทต่อดอลลาร์ “อ่อนค่าลงเล็กน้อย”
ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 32.54 บาทต่อดอลลาร์ “อ่อนค่าลงเล็กน้อย” กรุงไทย ประเมิน การอ่อนค่าของเงินบาทอาจเป็นไปอย่างจำกัด ลงทุนจับตาการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)
นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 32.54 บาทต่อดอลลาร์ “อ่อนค่าลงเล็กน้อย” จากระดับปิดวันที่ผ่านมา ณ ระดับ 32.46 บาทต่อดอลลาร์ โดยนับตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา เงินบาท (USDTHB) ทยอยอ่อนค่าลงในลักษณะ Sideways Up ทดสอบโซนแนวต้าน 32.50 บาทต่อดอลลาร์ (แกว่งตัวในกรอบ 32.44-32.55 บาทต่อดอลลาร์) หลังเงินดอลลาร์ทยอยแข็งค่าขึ้น
ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ 19 ส.ค.2568 ที่ระดับ 32.54 บาทต่อดอลลาร์ “อ่อนค่าลงเล็กน้อย”
พร้อมกับการปรับตัวขึ้นของบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ตามการปรับลดความคาดหวังต่อแนวโน้มการลดดอกเบี้ยเฟดของผู้เล่นในตลาด ก่อนที่จะรับรู้ถ้อยแถลงของประธานเฟด Jerome Powell ในงามสัมนาวิชาการประจำปีของเฟด (Jackson Hole Symposium) ในช่วงราว 21.00 น. ของคืนวันที่ 22 สิงหาคม นี้ ตามเวลาประเทศไทย โดยล่าสุด ผู้เล่นในตลาดประเมินโอกาสเฟดลดดอกเบี้ย 3 ครั้ง ในปีนี้ ราว 13% ขณะที่ในส่วนของปี 2026 นั้น ผู้เล่นในตลาดยังคงให้โอกาสราว 80% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีก 3 ครั้ง
ทั้งนี้ แม้ว่าบรรยากาศในตลาดการเงินโดยรวมจะอยู่ในภาวะระมัดระวังตัว ทว่า การปรับตัวขึ้นของทั้งเงินดอลลาร์และบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ ท่ามกลางความหวังการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซีย-ยูเครน โดยมีสหรัฐฯ เป็นตัวกลาง ก็มีส่วนกดดันให้ ราคาทองคำปรับตัวลดลงต่อเนื่องทดสอบโซนแนวรับ และเป็นอีกปัจจัยที่มีส่วนกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าลงบ้างในช่วงคืนที่ผ่านมา ตามโฟลว์ธุรกรรมซื้อทองคำในจังหว
แนวโน้มของค่าเงินบาท
แม้ว่าเงินบาทจะทยอยอ่อนค่าลงบ้างในช่วงคืนที่ผ่านมา แต่ประเมินว่า การอ่อนค่าของเงินบาทก็อาจเป็นไปอย่างจำกัด เนื่องจากผู้เล่นในตลาดบางส่วนต่างก็รอทยอยขายเงินดอลลาร์ หากเงินบาทอ่อนค่าลงทดสอบโซนแนวต้าน นอกจากนี้ หากราคาทองคำพลิกกลับมารีบาวด์สูงขึ้นบ้าง หรืออย่างน้อยไม่ได้ปรับตัวลดลงต่อชัดเจน ก็อาจช่วยชะลอการอ่อนค่าของเงินบาทได้
ที่สำคัญ มองว่า ผู้เล่นในตลาดจะยังไม่รีบปรับสถานะถือครองสินทรัพย์ต่างๆ จนกว่าจะรับรู้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ อย่าง ดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคการบริการ (รับรู้วันพฤหัสฯ นี้) และถ้อยแถลงของประธานเฟด Jerome Powell (รับรู้วันศุกร์นี้) ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการปรับมุมมองของผู้เล่นในตลาดต่อแนวโน้มการลดดอกเบี้ยของเฟดได้พอสมควร
แต่ผู้เล่นในตลาดได้ปรับลดความคาดหวังต่อแนวโน้มการลดดอกเบี้ยของเฟดมาพอสมควรแล้ว โดยล่าสุด ผู้เล่นในตลาดให้โอกาสเฟดลดดอกเบี้ย 3 ครั้ง ในปีนี้ ไม่ถึง 15% หรืออาจพอบอกได้ว่า ผู้เล่นในตลาดมั่นใจว่า เฟดอาจลดดอกเบี้ยได้ 2 ครั้ง ในปีนี้ ซึ่งเรามองว่า มุมมองดังกล่าวก็อาจเป็นไปได้เช่นกัน หากตลาดแรงงานสหรัฐฯ ชะลอตัวลงต่อเนื่อง (ต้องรอลุ้น รายงานข้อมูลการจ้างงานสหรัฐฯ เดือนสิงหาคม ที่จะออกมาในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน)
ทำให้แม้ว่า ถ้อยแถลงของประธานเฟดอาจไม่ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนต่อแนวโน้มการลดดอกเบี้ยของเฟด โดยเฉพาะการลดดอกเบี้ยในการประชุม FOMC เดือนกันยายน อย่างที่ตลาดกำลังคาดหวังอยู่ มองว่า ผู้เล่นในตลาดก็อาจไม่ได้ปรับลดความคาดหวังต่อแนวโน้มการลดดอกเบี้ยของเฟดไปมากนัก จนกว่าจะรับรู้รายงานข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ และถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดท่านอื่นๆ เพิ่มเติม
ซึ่งจะทำให้ เงินดอลลาร์และบอนด์ยีลด์ 10 ปี สหรัฐฯ อาจไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นต่อมากนัก ในสัปดาห์นี้ สะท้อนความเสี่ยงที่ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงต่อชัดเจน พร้อมกับการอ่อนค่าลงหนักของเงินบาทที่ไม่มากนัก โดยเราประเมินว่า หากเงินบาทอ่อนค่าลงจริงในกรณีดังกล่าวนั้น ก็อาจติดอยู่แถวโซนแนวต้าน 32.70-32.80 บาทต่อดอลลาร์
ทั้งนี้ ยังคงมีความกังวลเดิม คือ ความผันผวนของเงินบาทที่อาจกลับมาสูงขึ้นได้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของการดำเนินนโยบายการค้าของสหรัฐฯ และสถานการณ์การเมืองไทย ซึ่งเรามองว่า ผู้เล่นในตลาดควรใช้กลยุทธ์ Options เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน
มองกรอบเงินบาทในช่วง 24 ชั่วโมง คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 32.45-32.60 บาท/ดอลลาร์
ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้ เปิดตลาด 32.53 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากราคาปิดตลาดเมื่อวานที่ระดับ 32.46 บาท/ดอลลาร์ ดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในสัปดาห์นี้ รวมทั้งการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านสหรัฐฯ ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านในเดือนสิงหาคมลดลง 1 จุด สู่ระดับ 32 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 34 ซึ่งเกิดจากผลกระทบของการปรับตัวขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง และความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ นอกจากนี้มีตัวเลขอัตราการว่างงานปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 4.2% จากระดับ 4.1% ในเดือนมิ.ย.
จับตาการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮลในวันที่ 21-23 ส.ค. โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกล่าวสุนทรพจน์ของเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดในวันศุกร์ที่ 22 ส.ค. ซึ่งคาดว่าพาวเวลอาจแสดงมุมมองที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจและทิศทางนโยบายการเงินของเฟด โดยยังคงคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ย. หลังมีข้อมูลบ่งชี้ว่ามาตรการภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ยังไม่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) นอกจากนี้ ความอ่อนแอของตลาดแรงงานยังอาจเปิดทางให้เฟดดำเนินนโยบายผ่อนคลายการเงินได้มากขึ้น
สำหรับสถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเมื่อวานนี้ ขายสุทธิหุ้นไทย 664.5 ล้านบาท และขายสุทธิพันธบัตรไทย 1,002 ล้านบาท
กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำ
USD/THB 32.40- 32.80
*แนะนำ ทยอยซื้อที่ 32.40/ขาย 32.80
EUR/THB 37.70 - 38.20
* แนะนำ ซื้อ 37.70 /ขาย 38.20
JPY/THB 0.2180 - 0.2230
* แนะนำ ซื้อ 0.2180 / ขาย 0.2230
GBP/THB 43.70 - 44.20
AUD/THB 20.80 - 21.30
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ :
https://www.pptvhd36.com/wealth/monetary/255034
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์
https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTVHD36 :
https://www.facebook.com/PPTVHD36
YouTube :
www.youtube.com/@PPTVHD36
เงินเยน
เงินบาท
ค่าเงิน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย