ท่านเซอร์ไอแซค นิวตัน ถึงกับเคยกล่าวประโยคเด็ดเอาไว้ว่า “Can calculate the motion of heavenly bodies, but not the madness of people” ความหมายกลายๆว่าการคาดการณ์พฤติกรรมของฝูงชนยากยิ่งกว่าไขความลับจักรวาลเสียอีก
แต่ในเหตุการณ์เดียวกันก็มีนักลงทุนบางคนได้ประโยชน์มหาศาลจากเหตุการณ์ฟองสบู่ เช่น Thomas Guy ซึ่งได้กำไรจากฟองสบู่ South Sea อย่างมหาศาลแล้วนำไปเป็นทุนสร้างโรงพยาบาล Guy’s Hospital ที่มีชื่อเสียงในกาลต่อไป
และเหตุการณ์ฟองสบู่เช่นนี้ก็ยังพบได้ในตลาดหุ้นเป็นระยะๆเรื่อยมา สดๆร้อนๆในตลาดหุ้นไทยเช่นกรณี MORE, OTO และ Stark แม้ pattern กับลักษณะบริษัทจะเปลี่ยนแปรไปตามสถานการณ์และเหตุการณ์ แต่ concept ที่เป็นแก่นในนั้นยังเหมือนเดิม นั่นคือเล่นกับความกลัวและโลภของมนุษย์ รวมถึงการชอบเปรียบเทียบความสำเร็จของตัวเองกับผู้อื่น