30 ส.ค. เวลา 07:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

MPI ก.ค.หดตัว เหตุรถยนต์–โรงกลั่นชะลอ กังวลหนี้ครัวเรือน–นักท่องเที่ยวลด

สศอ.เผย MPI ก.ค. 68 หดตัวเกือบ 4% เหตุรถยนต์–โรงกลั่นชะลอ กังวลหนี้ครัวเรือน–นักท่องเที่ยวลด แต่ยังมีแรงหนุนจากส่งออกและอุตสาหกรรมไฟฟ้า–อิเล็กทรอนิกส์
วันนี้ (28 ส.ค. 68) นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมประจำเดือนกรกฎาคม 2568 ว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) อยู่ที่ 93.34 หดตัว 3.98% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และลดลงจากเดือนมิถุนายน ส่งผลให้อัตราการใช้กำลังการผลิต (Cap U) อยู่ที่ 57.37% ลดลงจาก 59.49% ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งสาเหตุหลักมาจากภาคยานยนต์ที่หดตัวต่อเนื่อง
นายภาสกร ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.)
โดยเฉพาะรถยนต์ ICE และปิกอัพที่ได้รับผลกระทบจากตลาดทั้งในและต่างประเทศ ขณะเดียวกันผู้ผลิตรายใหญ่มีการย้ายสายการผลิตจากอยุธยาไปปราจีนบุรี ทำให้ต้องหยุดผลิตชั่วคราว อีกทั้งโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่มีการปิดซ่อมบำรุง 1–1.5 เดือน ส่งผลต่อภาพรวมการผลิตอย่างมีนัยสำคัญ
การหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่น แม้จะเป็นเพียงช่วงสั้น ๆ แต่เนื่องจากโรงกลั่นมีสัดส่วนสูงในสูตรคำนวณ MPI จึงกระทบตัวเลขรวมอย่างเห็นได้ชัด
นอกจากนี้ ภาวะหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูงที่ 87.4% ของ GDP แม้ปรับลดลงเล็กน้อย แต่ยังเป็นแรงกดดันต่อการบริโภคและการปล่อยกู้จากสถาบันการเงิน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมลดลงจาก 87.7 เหลือ 86.6 จากความกังวลข้อพิพาทชายแดนไทย–กัมพูชา มาตรการภาษีจากสหรัฐ และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดือนกรกฎาคมลดลงถึง 15.9% รวม 7 เดือนติดลบ 6.4%
แม้นักท่องเที่ยวในประเทศยังพอช่วยได้ แต่ตัวเลขต่างชาติที่ลดลงอย่างมีนัย ทำให้บรรยากาศการใช้จ่ายและการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องได้รับผลกระทบ
อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยบวกสนับสนุนเศรษฐกิจอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม (ไม่รวมทองคำและยุทโธปกรณ์) ที่ขยายตัว 15.7% มูลค่า 21,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นำโดยคอมพิวเตอร์ แผงวงจรไฟฟ้า เครื่องจักร และเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงอุตสาหกรรมที่ขยายตัวเด่น ได้แก่ หม้อแปลงไฟฟ้า (+54.69%) ชิ้นส่วนและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ (+8.43%) และเหล็ก–เหล็กกล้าขั้นมูลฐาน (+7.72%) ขณะที่การท่องเที่ยวในประเทศยังขยายตัว 1.67% จากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น “เที่ยวไทยคนละครึ่ง”
ในด้านการค้า เดือนกรกฎาคมมีมูลค่าส่งออกรวม 28,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 11% ส่วนการนำเข้าสินค้าทุนและวัตถุดิบเพิ่มขึ้น 23.3% และ 4.4% ตามลำดับ
สศอ.ได้ปรับคาดการณ์ MPI ปี 2568 ลงจากเดิม 0–1% เหลือเพียง 0–0.5% ขณะที่ยังคงคาดการณ์ GDP ภาคอุตสาหกรรม ขยายตัวในกรอบ 0.5–1.5% โดยช่วง 7 เดือนแรกของปี MPI หดตัว 0.7% แต่ GDP ภาคอุตสาหกรรมยังบวก 1.7%
นายภาสกรระบุว่า แม้ MPI เดือนกรกฎาคมจะติดลบ แต่เป็นผลจากปัจจัยชั่วคราว เช่น การปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นและการย้ายฐานการผลิตยานยนต์ พร้อมย้ำว่าครึ่งปีหลังยังมีปัจจัยบวกจากการส่งออก การผ่อนคลายนโยบายการเงิน และโอกาสจากการผลิต–ส่งออก EV ไปตลาดใหม่อย่างบราซิลและยุโรป แต่ยังต้องจับตาความเสี่ยงจากมาตรการภาษีสหรัฐ หนี้ครัวเรือนสูง และการแข่งขันจากสินค้าราคาถูกในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด
ครึ่งปีหลัง เรายังเห็นแรงหนุนจากการส่งออกและการผลิตอุตสาหกรรมใหม่ ๆ โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่เริ่มส่งออกไปบราซิลและยุโรป แต่ก็ต้องระมัดระวังมาตรการภาษีจากสหรัฐและการแข่งขันจากสินค้าราคาถูกในตลาดโลก
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ :
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
โฆษณา