30 ส.ค. เวลา 04:14 • ความคิดเห็น
หนูคงต้องขออนุญาตให้คุณลุง ผ่อนปลายเชือกในการเล่นชักเย่อลง เพราะให้อย่างไรก็เป็นไปได้ยากที่คุณลุงจะดึงให้ตึงจนสุดแรง เพื่อจะเอาชนะโลกแห่งโลกียะค่ะ
1. ประเทศไทยยอมรับนับถือเอาศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ และเมื่อยอมรับแล้ว ผู้นำหรือผู้ปกครอง ก็จะต้องดูแลทำนุบำรุงพระศาสนาให้มั่นคงถาวรสืบไป ผู้นำหรือผู้ปกครอง จึงสร้างระบบมากำกับดูแล เรียกว่าส่วนราชการ ซึ่งก็คือสำนักพุทธศาสนา ซึ่งขึ้นตรงต่อสำนักนายกฯ .....ขึ้นตรงต่อสำนักนายกฯ....เหตุผลที่่ให้ขึ้นตรง เป็นเพราะอะไร พวกเราน่าจะวิเคราะห์ได้
2. เมื่อเป็นส่วนราชการแล้ว ก็จึงมีการนำระบบสมณศักดิ์มาครอบไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อให้เกิดการจัดระเบียบในการปกครองคณะสงฆ์ด้วยกันเอง ดังนั้น พระสงฆ์ที่ได้รับสมณศักดิ์สูงสุด คือสมเด็จพระสังฆราช ไปจนต่ำสุดคือเจ้าอาวาส ภาครัฐจึงต้องจัดสรรงบประมาณเงินเดือน และสวัสดิการการรักษาพยาบาล เทียบเท่าข้าราชการของรัฐ เงินเดือนพระสงฆ์เหล่านี้ จะโอนผ่านบัญชีธนาคาร....ไม่รับก็เหมือนรับอยู่ดีค่ะ
3. ที่ผ่านมานับแต่ประวัติศาสตร์ ผู้คนถูกสั่งสมทัศนคติ "การจัดสร้างถาวรวัตถุ" ให้วิจิตรใหญ่โตโอ่อ่าอลังการ มูลค่าหลายสิบ หลายร้อยล้าน แล้วพวกเราก็เดินจากไป อิ่มใจว่า "ได้บุญใหญ่" พวกเราหารู้ไม่ว่า ในอีกด้านหนึ่ง ทั้งหมดนี้คือ "กรรม" ที่พวกเราล้วนมีส่วนในการ "กระทำ" ภาระเบียดเบียนให้ภาครัฐและเจ้าอาวาส จะต้องดูแลรับผิดชอบ ซ่อมแซม ทำนุบำรุง นอกจากนี้พวกเรายังถูกสั่งสมทัศคติ ถวายแอร์ ถวายโคมไฟระย้า ประดับประดา ....งดงามเหมือนสวรรค์บนดิน แต่คนที่ทำบุญกลับอยู่กระท่อม นอนเถียงปลายนา
4. เจ้าอาวาส ที่ได้เงินเดือนเพียงน้อยนิด จะเอาสติปัญญาที่ไหนมาหาเงิน เพื่อทำนุบำรุงถาวรวัตถุอันวิจิตรเหล่านั้น ท้ายที่สุด ก็จำต้องพึ่งพา ภาษีจากรัฐ และที่ไวด่วนที่สุด คือการพึ่งพาญาติโยมพุทธศาสนิกชน คำหวานต่างๆนานา ระหว่างพระสงฆ์กับสีกามีฐานะ จึงมีอยู่เนืองๆ
พระสงห์ทุกวันนี้
ต่างดาหน้าออกสื่อ และโซเชี่ยลมีเดีย
หนูจึงกลับมองว่า กลุ่มที่ชั่วร้ายและโง่เง่าที่สุด
คือกลุ่มลุกศิษย์สาวกผู้คลั่งไคล้
ไม่ใช่ตาสีตาสายายมา ที่กำเงิน 20 บาทยับย่นในมือ
เพื่อถวายให้กับพระสงฆ์ที่ตนนับถือ
.................................
พระพุทธองค์ไม่ทรงเคยสอนให้สงฆ์ไปเจิมโน่นเจิมนี่
อะไรแบบอย่างพราหมณ์
พระพุทธองค์ไม่ทรงเคยสอนให้ออกสื่อ โซเชี่ยลมีเดีย
ไม่ทรงเคยสอน ให้รับมอบรถ BMW ซีรี่ 7
ไม่ทรงเคยสอนให้สร้างถาวรวัตถุอันวิจิตร
แต่โลกทั้งใบ ก็ยังพร้อมใจดื้อทำกันอยู่
โฆษณา