Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Chen Eing
•
ติดตาม
1 ก.ย. เวลา 10:26 • ปรัชญา
อยากลองถามคำถามนี้ดูมานานล่ะ อย่าดราม่าน่ะ คนที่บอกว่าตัวเองไม่นับถือศาสนา?
ไม่ดราม่านะคะ คำว่านับถือศาสนาแปลว่าอะไรก่อนดีไหม ก็ในเมื่อบรรดาสาวกของแต่ละศาสนาเอง ก็ยังประกอบพิธีกรรมต่างศาสนากันอยู่ ไม่ต่างกันเลยนะที่รัก
ส่วนตัวเราเอง กรอกในเอกสารราชการว่า นับถือศาสนาพุทธ แต่เราก็ยังเคยไปไหว้พระตรีมูรติ, พระพรหม, พระพิฆเนศ, พระลักษมี และยังไปเข้าร่วมพิธี "คเณศจตุรถี" ของฮินดูเขาอีกด้วยนะคะ วัดวาอารามต่างๆ ในศาสนาพุทธก็มีเทพฮินดู ตั้งตระหง่าน รอผู้คนไปกราบไหว้และปิดทอง ยังดีนะ ที่ไม่เคยพบพระเยซู หรรือพระแม่มารีอา ในวัดพุทธ บ้านเรือนพุทธศาสนิกชนก็มีศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ศาสนาผีก็มา เห็นอะไรไหม?
ทราบหรือไหมว่า คนนับถือฮินดูแท้ๆ ในอินเดีย นอกจากจะกราบไหว้พระกฤษณะแล้ว ยังกราบไหว้พระพุทธรูปอีกด้วยนะคะ พวกเราเคยศึกษารากเหง้ากันหรือเปล่า ว่าเพราะอะไร พุทศาสนิกชนที่ดี คืออย่างไร?
ส่วนวันวาเลนไทน์ ในทัศนะคนไทยทั่วไป เขาคิดแค่ว่า จะต้องซื้อดอกกุหลาบให้แฟน และจะต้องมีอะไรกันในวันนี้ เพื่อแสดงออกถึงความรัก ในขณะที่วันฮาโลวีน ก็คือวันที่จะต้องเข้าผับ ไปนอนคลุมโปง ดูผีในผับ ก็เท่านั้นเอง
ที่สำคัญ สถานที่ประกอบพิธีกรรมของแต่ละศาสนา จะเรี่ยไรเงินทำบุญบริจาคมหาศาลด้วยกันทั้งนั้น ไม่ใช่เฉพาะวัดพุทธเถรวาท, พุทธมหายานก็ด้วย, โบสถ์คริสต์ยิ่งแล้วใหญ่ มีที่จอดรถสำหรับ VIP สำหรับรายที่บริจาคท่วมท้นทุกปี เราเคยเป็นหน้าใหม่เข้าไปที่โบสถ์ ถ้าไม่บริจาค ได้แต่ไปนั่งเล่น ปิดไฟไล่กันเลย เหอ เหอ
ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรที่เขาจะบอกว่า
เขาไม่นับถือศาสนาใด
แต่เลือกจะ join ทุกอีเว้นท์ของทุกศาสนา
..........................
บางทีพวกเขาอาจจะยืนงงในดงตาล
พิธีกรรมนี้ๆ มันคือของศาสนาใดกันแน่ฟระ!
ไม่ว่าที่ไหน ก็เอาแต่ขอเงินไปทุกหย่อมหญ้า
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย