Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
วินทร์ เลียววาริณ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
4 ก.ย. 2025 เวลา 00:00 • หนังสือ
จริงไหมที่เราสามารถเปลี่ยนนิสัยได้ใน 21 วัน คำตอบคือ ไม่จริง…
ลินดาชอบกินของจุกจิกตอนดูทีวี สุรางค์ตักน้ำตาลสามช้อน น้ำปลาสองช้อนใส่อาหารทุกชนิด สัญญาเผาบุหรี่วันละห้าซอง สมควรดื่มเหล้าทุกเย็น สมศักดิ์สูดยาดมก่อนเข้าห้องประชุม สมถวิลเตะหมาที่ปากซอยทุกวัน
เหล่านี้เป็นนิสัย เกิดจากความชอบหรือการทำต่อเนื่อง
สมควรดื่มเหล้าไม่ใช่เพราะชอบมัน แต่เนื่องจากร้านเหล้าอยู่ติดที่ทำงาน ตอนเย็นหลังงานเลิกก็แวะดื่มสักกรึ๊บเพื่อรอเวลาช่วงรถไม่ติด ไม่นานก็กลายเป็นกิจวัตรและนิสัย สมถวิลก็ไม่จำเป็นต้องเตะหมา แต่เนื่องจากมันเห่าเขาทุกวัน รำคาญนักก็เตะมันสักที หลังจากนั้นก็กลายเป็นกิจวัตรและนิสัย
คนเหล่านี้จะเปลี่ยนนิสัยติดตัวได้ไหม?
ในทศวรรษ 1950-1960 ศัลยแพทย์ชาวอเมริกัน แม็กซเวลล์ มอล์ทซ ในวัยชราสรุปความคิดจากการสังเกตของเขามานานปีว่า คนไข้ของเขาส่วนใหญ่จะปรับตัวเข้ากับการผ่าตัดได้ในราว 21 วัน เช่นยอมรับสภาพร่างกายหลังผ่าตัด ทำให้เขาคิดว่าบางทีมันอาจเป็นระยะเวลาที่มนุษย์ปรับตัว
1
เขาเชื่อว่า 21 วันเป็นเวลาต่ำสุดที่เราสามารถปรับเปลี่ยนนิสัยใหม่ได้
เป็นที่มาของหนังสือเรื่อง Psycho-Cybernetics (1960) สาระคือเราสามารถปรับปรุงภาพของตัวเองเพื่อให้ชีวิตประสบความสำเร็จและมีความสุขขึ้น โดยปรับเปลี่ยนนิสัยของเรา กินเวลาอย่างน้อย 21 วัน
1
หลังจากนั้นวลี ‘เปลี่ยนนิสัย’ ก็เชื่อมกับวลี ‘21 วัน’ กลายเป็นความเชื่อ ตอนนี้โลกจดจำได้อย่างเดียวว่า เราสามารถเปลี่ยนนิสัยได้ใน 21 วัน
เลิกบุหรี่ เลิกเหล้า เลิกกินหวาน ฯลฯ กินเวลาแค่ 21 วัน
แต่นี่ไม่ใช่ความจริง จากการทดลองกลุ่มตัวอย่างพบว่ากินเวลาไม่ต่ำกว่าสองเดือนกว่าจะเปลี่ยนนิสัยสักอย่างได้ บางคนอาจเปลี่ยนนิสัยได้ในเวลาน้อยกว่า 21 วัน บางคนอาจกินเวลาเป็นปี ๆ ที่จะเปลี่ยน บางคนอาจเปลี่ยนไม่ได้เลย
เราทุกคนไม่ใช่เทวดา เราล้วนมีนิสัยไม่ดีฝังติดตัวมานาน เราอาจพอใจอย่างนั้น แต่บางทีเราไม่มีทางเลือกนอกจากจะเปลี่ยนมันเสีย เช่น กินเหล้าทุกมื้อ สูบบุหรี่วันละห้าซอง กินหวานจัดเค็มจัด เหล่านี้ก็เป็นนิสัยที่สมควรเปลี่ยน ไม่เช่นนั้นอาจตายได้
แต่นิสัยเปลี่ยนไม่ได้ง่าย ๆ เหมือนเสื้อผ้าหรือรองเท้า ไม่ต้องกลุ้มใจหากไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยได้ใน 21 วัน
ในหนังสือ Psycho-Cybernetics หมอมอล์ทซชี้ว่า เราต้องเห็นภาพที่ชัดเจนของตัวเองก่อนตั้งเป้าหมายที่จะไป ไม่เช่นนั้นอาจจะสะดุดและล้มเหลว
รู้จักตัวเอง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร รู้ว่าราคาของเป้าหมายคือการปรับปรุงตัวเอง รู้ว่าจะทำ มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ
สิ่งแรกที่เราควรคิดคือ ทำความรู้จักตัวเอง แล้วตั้งใจแน่วแน่ว่าจะเปลี่ยน
ประมาณว่าถ้าเปลี่ยนไม่ได้ ยอมตายดีกว่า เสียชาติเกิด!
ถ้ามีคนใกล้ชิดให้กำลังใจ ก็ยิ่งทำให้ง่ายขึ้น
มันไม่สำคัญว่าจะใช้เวลา 21 วันหรือ 210 วัน มันอยู่ที่ใจของเราว่าจะเปลี่ยนเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมไหม
1
เลิกกินหวาน? เอาเลย
เลิกกินเค็ม ลุยเลย
เลิกบุหรี่? ทำเลย
เลิกเหล้า? ลงมือเลย
เลิกเมีย? ฝันไปเถอะ ไอ้แก่!
จากความสุขเล็ก ๆ ก็คือความสุข
57 บทความกำลังใจสั้นและยาว ราคาเพียง 190 บาท = บทความละ 3.3 บาท (ไม่คิดค่าส่ง)
หนังสือหมดเมื่อไร จะไม่ตีพิมพ์ใหม่แล้ว
https://www.winbookclub.com/store/detail/165/ความสุขเล็ก%2520ๆ%20ก็คือความสุข
4 บันทึก
27
4
4
27
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย