8 ก.ย. เวลา 15:23 • หุ้น & เศรษฐกิจ

1 ดอลลาร์ = 31.65 บาท แข็งอย่างรวดเร็ว แข็งสุดในรอบ 4 ปี..

ตอนนี้ตลาดให้โอกาส 100% ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมเดือน ก.ย. นี้ โดยมีการเผื่อโอกาสราว 10.0% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยแรง 0.5% ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการอ่อนค่าลงของเงินดอลลาร์สหรัฐ
ขณะเดียวกัน สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ ไทยที่คลี่คลายลง มีส่วนลดมุมมองเชิงลบต่อเศรษฐกิจไทยร่วมด้วย นับเป็นอีกแรงหนุนของค่าเงินบาท
นอกจากนั้น ราคาทองคำ อีกหนึ่งตัวละครลับ ที่ทำให้ เงินบาทแข็งค่า
วันนี้ เงินบาท กลายเป็นสกุลเงินชาติเอเชีย ที่แข็งค่ามากที่สุด เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ
เมื่อพิจารณาจากการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ในวันนี้ พบว่า มีการพุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับค่าเงินบาท ที่แข็งค่าขึ้นเช่นกัน
1
ราคาทองคำ ปรับตัวขึ้นราว 0.84%
เงินบาท (USDTHB) แข็งค่าขึ้น 0.83%
หนึ่งในตัวชี้วัดที่อธิบายเหตุการณ์นี้คือ ค่าสหสัมพันธ์ (Correlation coefficient) ระหว่างเงินบาทและราคาทองคำ
ในช่วงเดือน มี.ค. ของปีนี้ ข้อมูลจาก Bloomberg บ่งชี้ว่า เงินบาท มีค่าสหสัมพันธ์กับทองคำ เฉลี่ยที่ราว 0.6 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุด ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ (Emerging markets : EMs)
ค่าดังกล่าวบอกเราว่า เงินบาทเคลื่อนไหวไปกับทิศทางราคาทองคำที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง และแข็งแกร่งมากกว่า ค่าเงินสกุลอื่นในกลุ่มประเทศ EMs ด้วยกัน
ยิ่งไปกว่านั้น Bloomberg เปิดเผยข้อมูลหลังจากนั้นว่า เงินบาทมีค่าสหสัมพันธ์กับราคาทองคำที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากช่วงเดือน มี.ค.
โดยข้อมูลล่าสุดพบว่า ค่าสหสัมพันธ์อาจสูงกว่าระดับ 0.70 นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา
1
ส่วนสาเหตุที่ทำให้เงินบาทเคลื่อนไหวไปกับราคาทองคำ ถูกตั้งข้อสังเกตไว้ว่า
เวลาที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นสูง นักลงทุนและผู้ประกอบการไทย จะขายทองคำทำกำไรในตลาดโลก
เมื่อกำไรที่ได้ถูกแปลงกลับมาเป็นสกุลเงินบาท จึงมีโฟลว์เงินไหลเข้าสุทธิที่เพิ่มขึ้น ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น
ขณะเดียวกัน ผู้ค้าทองที่ทำสัญญาซื้อทองคำไว้ล่วงหน้าหรือรับคำสั่งซื้อทองคำของลูกค้ามาไว้ก่อน
เมื่อราคาทองปรับตัวสูงขึ้น สิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือ พยายามล็อกต้นทุนด้านราคา เช่น การซื้อฟอร์เวิร์ด เพื่อให้ใช้เงินบาทซื้อราคาทองคำได้ถูกที่สุด
ซึ่งการเร่งล็อกค่าเงินบาทในตลาดล่วงหน้า สามารถส่งผลให้ค่าเงินบาทในตลาดปัจจุบันแข็งค่าขึ้นตาม
ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ คงไม่ใช่เรื่องดีต่อเศรษฐกิจไทยเท่าไรนัก เพราะเท่ากับเงินบาท สามารถแข็งค่าขึ้นได้ โดยไม่สะท้อนภาวะเศรษฐกิจจริงของประเทศ
อย่างที่เราเห็นได้ในช่วงที่ผ่านมาว่า เงินบาทแข็ง ทั้งที่เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำสุดในสุดในภูมิภาค
การปล่อยให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นโดยไม่อิงกับพื้นฐานทางเศรษฐกิจ อาจยิ่งซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจเข้าไปอีก..
โฆษณา