11 ก.ย. เวลา 05:59 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
pangrum skincare

นานีเกาหลีเรื่อยเปื่อย : โดนฝ่าบาทตก

이 폐하한테 푹 빠졌어요 เป็นคนชอบดูซีรี่ยส์ย้อนเวลากลับไปอดีต และนี่เป็นอีก1เรื่อง "เมนูรักพิชิตใจราชา" ที่หลงใหลใคร่อยากดู เลยรู้ว่า หยิบยกมาจากอดีตกษัตริย์ในประวัติศาสตร์ "ยอนซันกุน" เลยไปหาอ่านข้อมูล ทำให้รู้ว่า เป็นกษัตริย์ที่ทรราช คือ โหดร้ายมาก แต่...ในอีกมุมที่นิยายได้ทำไว้ เราไปหาอ่านเจอแล้วชอบบทความนี้ได้เขียนตรงใจเรามาก กับที่คนเขียนสื่อไว้ในนิยาย ต้องบันทึกไว้อ่าน
Yeonsangun แห่ง Joseon เกิด Yi Yung เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1476 เป็นผู้ปกครองที่สิบของราชวงศ์โชซอนในเกาหลี ซึ่งครองราชย์จากปี ค.ศ. 1494 ถึง 1506 กฎของเขามักจะถือว่าเป็นเผด็จการมากที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลี ในขั้นต้น Yeonsangun เชื่อว่าเขาเป็นบุตรชายของ Queen Jeonghyeon หลังจากขึ้นสู่บัลลังก์ในปี ค.ศ. 1494 เขาเริ่มครองราชย์อย่างมีประสิทธิภาพโดยมุ่งเน้นไปที่การป้องกันประเทศและช่วยเหลือคนจน อย่างไรก็ตามแนวโน้มความรุนแรงของเขาโผล่ขึ้นมาเร็วเมื่อเขาฆ่าครูสอนพิเศษคนหนึ่งของเขา
จุดเปลี่ยนในรัชสมัยของเขาเกิดขึ้นเมื่อ Yeonsangun ค้นพบความจริงเกี่ยวกับแม่ผู้ให้กำเนิดของเขา ความพยายามของเขาในการฟื้นฟูตำแหน่งของเธอได้รับการคัดค้านโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งนำไปสู่ความแค้นที่เพิ่มขึ้นของเขาต่อพวกเขา สิ่งนี้ส่งผลให้มีการกำจัดวรรณกรรมครั้งแรกในปี ค.ศ. 1498 ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายคนของฝ่ายซาร์ริมถูกประหารชีวิตหลังจากการกล่าวหาว่าทรยศต่อ Gim Il-Son และผู้ติดตามของเขา
ในปี ค.ศ. 1504 การล้างวรรณกรรมครั้งที่สองเกิดขึ้นหลังจากที่ Yeonsangun เรียนรู้เกี่ยวกับการตายของแม่ของเขาในรายละเอียด เขาฆ่าคนที่เขาเชื่ออย่างไร้ความปราณีรวมถึงนางสนมและเจ้าหน้าที่และทำลายหลุมฝังศพของฮันเมอองโฮโฮ การลงโทษของ Yeonsangun ขยายไปถึงทุกคนที่อยู่ในศาลในระหว่างการกระทำทารุณของแม่
กฎของ Yeonsangun แย่ลงในขณะที่เขาเปลี่ยนสถาบันการศึกษาและศาสนาให้กลายเป็นสถานที่ที่มีความสุขส่วนตัวโดยบังคับให้เด็กสาวเพื่อความบันเทิงและขับไล่หลายพันคนเพื่อสร้างพื้นที่ล่าสัตว์ การกระทำของเขานำไปสู่การเยาะเย้ยและการต่อต้านอย่างกว้างขวาง ในการตอบสนองเขาห้ามการใช้ Hangul และพยายามที่จะรื้อ พุทธศาสนา ในโชซอน
นโยบายการกดขี่ของเขาขยายไปถึงเจ้าหน้าที่ศาลซึ่งนำไปสู่การยกเลิกหน่วยงานของรัฐที่สำคัญ การรักษาผู้คัดค้านที่โหดร้ายของเขารวมถึงหัวหน้า Eunuch Gim Cheo-Sun ได้จัดแสดงการปกครองแบบเผด็จการของเขาต่อไป
ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1506 การรัฐประหารนำโดยกลุ่มเจ้าหน้าที่โค่นล้ม Yeonsangun แทนที่เขาด้วย Grand Prince Jinseong น้องชายของเขา Yeonsangun ถูกลดระดับเป็น Prince Yeonsan และถูกเนรเทศไปยังเกาะ Ganghwa ซึ่งเขาเสียชีวิตในอีกสองเดือนต่อมา นางสนมของเขาจางนุก-ซูผู้ซึ่งสนับสนุนการปกครองผิดของเขาถูกประหารชีวิตและลูกชายวัยหนุ่มของเขาถูกบังคับให้ฆ่าตัวตาย รัชกาลของ Yeonsangun ถูกจดจำว่าเป็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับยุคเสรีนิยมของพ่อของเขาและเป็นช่วงเวลาของการเผด็จการที่รุนแรงในประวัติศาสตร์เกาหลี
ถ้ามีโอกาสได้ไป อยากไป
เราคิดว่าทุกคนที่ร้าย ย่อมมีเหตุผล และเจ้าชายยอนซันกุน ก่อนหน้าก็ไม่ใช่คนร้ายกาจอะไร แต่เหตุผลที่แท้จริง ทำให้เปลี่ยนไป มีพระองค์เท่านั้นที่รู้
โฆษณา