Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สมชาย เครือคำ | แตงโม สกลนคร
•
ติดตาม
13 ก.ย. เวลา 09:43 • การศึกษา
โมเดลแก้จน ถ้าเพาะเห็ด แปรรูปสบู่ไทบรู ทำนาปรัง มีรายได้จริงเพิ่มเติมคือการออม
ซึ่งปีนี้กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมจะได้รับการสนับสนุนปัจจัยการผลิตเหมือนเดิมกับชาวบ้านที่เคยร่วมงาน #โมเดลแก้จน ที่ผ่านมาเราร่วมดำเนินงานกับชุมชนอย่างเข้าอกเข้าใจเป็นอย่างดี
ในปีนี้เราอยากชวนทุกคนพัฒนางานเดิมคือกองทุนปัจจัยการผลิต และเพิ่มเป้าหมายคือ #การออม แตงโม มั่นใจว่าการออมคือการสร้างฐานรากของความมั่งมี
มาร่วมกันสร้าง #การออม ด้วยการปรับสมดุลหนี้สินครัวเรือน ด้วย และการออมอย่างไรให้รัฐบาลช่วยสมทบเงินออม และเงินออมของคุณจะนำไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน ทำให้เงินของคุณเพิ่มพูนขึ้น
#กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)
เป็นกองทุนที่ส่งเสริมให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ หรือผู้ที่ไม่ได้เป็นลูกจ้างในระบบราชการ หรือภาคเอกชน ได้มีเงินออมไว้ใช้ในยามเกษียณอายุ
#ใครบ้างที่สามารถเป็นสมาชิก กอช. ได้? คุณสามารถเป็นสมาชิก กอช. ได้ ถ้าคุณมีคุณสมบัติดังนี้:
• สัญชาติไทย
• อายุ 15 - 60 ปี
• ประกอบอาชีพอิสระ ไม่ว่าจะเป็น พ่อค้า แม่ค้า เกษตรกร ฟรีแลนซ์ หรืออาชีพอื่น ๆ
• ไม่อยู่ในระบบสวัสดิการอื่น ๆ ของรัฐ เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.), กองทุนประกันสังคม (มาตรา 33 หรือ 40), กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนอื่น ๆ ที่รับเงินสมทบจากรัฐหรือนายจ้าง
#ข้อดีของการออมกับ กอช.
• ออมได้สบายกระเป๋า: คุณสามารถเลือกออมเงินได้ตามที่คุณสะดวก เริ่มต้นแค่ 50 บาทต่อครั้ง และไม่จำเป็นต้องออมทุกวัน
• รัฐช่วยสมทบเงินออม: รัฐบาลจะสมทบเงินออมให้ตามสัดส่วนการออมของคุณ ยิ่งคุณออมมาก รัฐก็ยิ่งช่วยสมทบมาก
• เงินออมเติบโต: เงินออมของคุณจะนำไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน ทำให้เงินของคุณเพิ่มพูนขึ้น
• ได้รับเงินบำนาญตอนเกษียณ: เมื่อคุณอายุครบ 60 ปี คุณจะได้รับเงินก้อน และเงินบำนาญเป็นรายเดือนไปตลอดชีวิต
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย