Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Panaya Prachuabmoh
•
ติดตาม
20 ก.ย. เวลา 04:50 • ไลฟ์สไตล์
ความสุขคืออะไรครับ ?
คำตอบมันตอบได้เยอะมาก ตามแต่ละคนคิดเลย เพราะความสุขของแต่ละคนแตกต่างกัน ตามความมุ่งหวังของตนเอง ตามความคาดหวังในชีวิต
ที่แน่นอนคือ ความรู้สึกที่ดี รู้สึกโล่ง โปร่งสบาย ปลอดโปร่ง ภายในจิตใจ จนถึงความรู้สึกเบาตัว อันนี้เป็นความสุขของเราเองค่ะ
ความสมดุลย์ ของชีวิต ที่ทำให้สภาวะจิตใจสมดุลย์กับปัจจัยภายนอก เช่น วัตถุนิยมควรสมดุลย์กับจิตนิยม ควรมีเท่าๆกัน ไม่มากไม่น้อย
เพราะชีวิตต้องดำรงค์อยู่ด้วยปัจจัยต่างๆอันเป็นวัตถุ เป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำรงค์ชีพ รวมถึงการศึกษา อันนี้ก็เสริมเข้าในชีวิต ถือเป็นวัตถุนิยมอย่างหนึ่ง
เพราะการศึกษาไม่ได้ทำให้จิตใจของคนมีจิตนิยมมากขึ้น ยกเว้นศึกษาเรื่องของจิต และวิญญาณ แล้ว นำมาช่วยเรื่องจิตนิยมได้ อันนี้เปลี่ยนแปลงชีวิตผ่านทางจิตนิยมก็ มีความสุขเพิ่มขึ้นได้
เหมือนกับการได้รับคำตอบที่ตรงกับใจ ก็จะสบายใจ อันนี้ก็เป็นความสุข
การมีความคิดที่จะบรรเทาเบาบางปัญหาต่างๆ หรือทำสิ่งต่างๆให้ลุล่วงเป็นความสำเร็จ จากสิ่งเล็กๆอันนี้ก็สุขได้
โอกาสที่จะมีความสุข หาได้ตลอดเวลา อยู่บ้านทำงานบ้านบ้าง หายใจเฉยๆก็ยังมีความสุขได้เลยค่ะ
ไม่ต้องมีอะไรมากหรือเป็นใครที่ต้องโด่งดัง ก็มีความสุขได้ อยู่กับตัวเราเองก็มีความสุขได้ หรืออยู่ใกล้กับคนที่ปรารถนาดีกับเราก็มีความสุขได้เช่นกัน
ดีที่สุด สรุปได้ว่า ใชัชีวิตให้สมดุลย์ ก็ทำให้รู้สึกที่ดี สัมผัสความสุขได้ในทุกอณูของอากาศ อยู่แบบเงียบๆก็มีความสุขได้เช่นกัน
อะไรที่ทิ้งได้ก็ทิ้งไป อะไรที่ควบคุมไม่ได้ เดาไม่ออก คาดหวังไม่ได้ก็ปล่อยไป อย่าเก็บมา
ทบทวน ชีวิตจะเบาขึ้นเยอะ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย