30 ก.ย. เวลา 13:50 • การเมือง
อย่าพึ่งอวย รัฐมนตรีพึ่งทำงานได้แค่ครึ่งเดือน ยังไม่เห็นผลงานใดๆ อย่าพึ่งบอกว่าทำงานดีกว่าซิ
ต้องแยกระหว่าง นักการเมืองกับผู้เชียวชาญเฉพาะด้าน ที่มาเป็นรัฐมนตรีคนนอก
นักการเมือง เขามีอาชีพเป็นนักการเมือง เป็นตัวแทนประชาชน ที่บอกว่าจะเข้ามาทำงานแก้ปัญหาบ้านเมือง ได้เก้าอี้ตัวไหนก็ต้องนั่ง เป็นฝ่ายค้านก็ต้องค้านได้ เป็นรัฐบาลก็ต้องเป็น รัฐมนตรีได้ นั่งกระทรวงไหนก็ได้ เข้าไปแค่ทำงานตามนโยบายพรรคที่หาเสียงเอาไว้
อย่างนายกอนุทิน ก่อนมาเป็นนายกก็นั่งมาแล้วแทบทุกกระทรวง เคยทำงานกระทรวงต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย คือมันไม่ได้สำคัญว่าเขามีความสามารถอะไร เพราะเขามีหน้าที่ตัดสินใจแก้ปัญหาในกระทรวงนั้น และ ทำตามนโยบายที่หาเสียงเอาไว้ เขามีพันธสัญญาที่ประกาศไว้ ว่าจะทำอะไร เช่น คนละครึ่งพลัส เขาก็ต้องทำให้นโยบายของเขาเป็นจริง โดยที่อาจจะไม่ได้สนใจว่าปัญหาจริงๆคืออะไร
ส่วนรัฐมนตรีคนนอก เขาไม่ได้หาเสียงมา เขาไม่เคยทำสัญญากับประชาชนว่าจะให้อะไร จะแก้ปัญหาตรงไหน เมื่อไม่มีสัญญาว่าต้องทำอะไร แต่เขามาจากการเป็นผู้เชียวชาญ เป็นผู้บริหารองค์กรใหญ่มาก่อน เขารู้ปัญหาภาพรวมว่าเกิดอะไรขึ้น ต้องแก้ปัญหาตรงไหน ต้องทำอะไร โดยที่ไม่ต้องแคร์ว่า ต้องทำเพื่อประชาชนหรือว่าทำตามนโยบายที่หาเสียงเอาไว้
เมื่อที่มาต่างกัน แล้วจุดมุ่งหมายในการทำงานต่างกัน คนนอกก็มีความเชียวชาญในงานที่ทำ จึงเก่งเฉพาะด้าน แต่ถ้าสมัครเป็น สส. ก็อาจสอบตก เพราะอาจจะหาเสียงไม่เก่ง สร้างนโยบายประชานิยมไม่ได้ ถึงจะทำงานเก่งแค่ไหน แต่ถ้าพูดไม่เก่งก็ตกเวที ไม่ได้เป็นสส.นะ
โฆษณา