เมื่อวาน เวลา 14:17 • ความคิดเห็น
คนตะวันตก หรือฝรั่ง จะมีนิสัยชอบ ชมก่อนด่าทีหลัง หรือถ้ามีมารยาทหน่อย ก็จะชมเฉพาะส่วนที่ดี อะไรที่ไม่ดี เขาไม่ตำหนิ แต่จะไม่พูดถึงเลย เช่น เวลาฝรั่งเห็นอะไร จะชมโน้น ชมนี่ I like... ไปทั่ว อะไรที่ไม่เอ่ยถึง นั่นแหละคือข้อเสีย
1
ส่วนคนตะวันออก หรือ คนจีน จะด่าไว้ก่อน อะไรที่ดีแล้วจะไม่พูดถึง ไม่ด่า เท่ากับ ชม คือดีแล้ว ไม่ต้องบ่น อะไรที่บ่น แปลว่ายังไม่ดี ต้องแก้ไขจุดบกพร่อง ถ้าคนจีนชม แปลว่าสุดยอดจริงๆ เกินความคาดหมาย ถึงจะเอ่ยชมออกมา แต่ถ้าดีเสมอตัว อย่าไปหวังคำชม แค่ไม่ด่าก็เก่งแล้ว
1
ดังนั้นถ้าโดนฝรั่งด่า แปลว่า แย่มากจริง จนไม่สามารถยอมรับได้ ในขณะที่ถ้าคนจีนด่า อาจจะไม่ได้แย่ด้วยซ้ำ แค่ยังดีไม่พอ เขาต้องการทำให้ดีกว่านี้อีก แต่ถ้าฝรั่งชม ถือว่าคุณแค่สอบผ่าน แต่ไม่ได้แปลว่าดีที่สุด ต่างกับคนจีน ถ้าเอ่ยชม แปลว่า สุดยอดแล้ว ขอคาวาระเลย
ถ้าจะถามว่ายึดติดอะไรมากกว่ากัน ก็ให้ไปดูที่วัฒนธรรม ว่าได้รับแนวคิดมาจากใคร
คนไทยรับวัฒนธรรมมาทั้ง 2 อย่าง เวลาเลี้ยงลูกตัวเองเหมือนฝรั่ง ขยันชม ลูกฉันดี ไม่เคยทำอะไรผิด เยินยอ ถูกไปหมด ไม่เคยเลวเลย แต่ถ้าเป็นลูกคนอื่น จะเหมือนคนจีน ด่าไว้ก่อน ลูกชาวบ้านทำอะไรก็ผิด เพื่อนบ้านก็เลว ลูกน้องก็แย่ หัวหน้าก็ไม่เอาไหน เจ้านายก็ไม่ดี ผู้นำยังห่วยเลย หาคำชมยากมาก ถ้าไม่เก่งหรือดีจริงๆ แทบจะไม่เคยได้ยินคำชมเลย
โฆษณา