30 ต.ค. 2025 เวลา 11:00 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์

The Holdovers | 9.5/10

Alexander Payne เป็นผู้กำกับที่ทำหนังแนวดรามา หนังส่วนใหญ่เป็นแบบ slow burn เดินเรื่องช้า แต่เรื่องสะท้อนหรือเสียดสีสังคมที่ทำให้เราต้องขบคิดนานหลังจากออกจากโรง ตัวอย่างงานของเขา เช่น Sideways, About Schmidt, The Descendants, Downsizing เป็นต้น เขากวาดรางวัลมามากมาย
ในบรรดานี้ รสนิยมส่วนตัวของผมชมชอบเรื่อง Sideways ที่สุด (อ่านบทวิจารณ์ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1349502659871755&id=100044361012918&set=a.208269707328395)
เรื่องล่าสุดของเขาเป็นหนังที่ออกมาเมื่อสองปีก่อน (2023) The Holdovers (ผมไม่เห็นว่ามาฉายในเมืองไทย แต่ตอนนี้ Netflix เพิ่งปล่อยออกมา)​ นำแสดงโดย Paul Giamatti คนที่เล่นหนัง Sideways กวาดรางวัลไปหลายสถาบัน
คำว่า holdovers แปลว่าคนหรือสิ่งของที่ต้องอยู่ที่เดิม ในบริบทของหนังหมายถึงนักเรียนที่ติดอยู่ในโรงเรียนช่วงคริสตมาส ขณะที่เด็กเกือบทั้งโรงเรียนกลับบ้านไปฉลองวันหยุด เด็กหลายคนนี้กลับต้องจ่อมจมในโรงเรียนด้วยความเบื่อหน่าย
หนังใช้ฉากต้น 1970 ตัวละครหลัก Paul Hunham (Paul Giamatti) เป็นครูที่รับหน้าที่ดูแลนักเรียนกลุ่ม holdovers
ในช่วงเวลาสองสัปดาห์ของวันหยุด ในสถานการณ์ 'กักตัว' เด็กและครูเรียนรู้เรื่องของโลก นักเรียนเข้าใจโลกดีขึ้น และครูก็เรียนรู้ว่า ที่แท้ตนเองก็เป็น holdover ที่ติดกับในโรงเรียนเช่นกัน แต่ติดกับมาตลอดชีวิต
เช่นเดียวกับเรื่องก่อน หนังเดินเรื่อง slow burn แบบ slow สุดๆ ใครที่บอกว่า One Battle After Another เฉื่อย ก็ไม่ควรเสียเวลาดูเรื่องนี้ เพราะช้ากว่า One Battle After Another 5 เท่า
แต่หากดูจนจบได้ จะพบว่าหนังลุ่มลึกและสั่นสะเทือนต่อมอารมณ์ได้มากกว่าหนังเรื่องก่อนๆ หลายเรื่องของเขา และอิ่มใจ
และอาจถามตัวเองว่า เราเป็นพวก holdover หรือไม่
9.5/10
ฉายทาง Netflix
วินทร์ เลียววาริณ รวมบทรีวิวหนังจำนวนหลายร้อยเรื่องในหนังสือใหม่ บ้าหนัง 1-4 มีจำหน่ายในรูปอีบุ๊คที่เว็บไซต์ winbookclub.com และที่ MEB (คีย์คำว่า วินทร์ เลียววาริณ)
(มาตรการให้คะแนนของ วินทร์ เลียววาริณ : ความคิดสร้างสรรค์ + สาระ + ศิลปะการเล่าเรื่อง)
โฆษณา