17 พ.ย. เวลา 08:13 • หนังสือ

เคยไหม?..ทำอะไรตามใจ ทำสิ่งที่อยากทำ แต่สุดท้ายไม่ได้มีความสุข

ถ้าเคย..บทความนี้จะช่วยให้คำตอบ
..
1- Pat Flynn (นักธุรกิจออนไลน์, ผู้ก่อตั้ง SmartPassiveIncome.com) ได้เขียน Mental Model: Freedom of Excellence แปลเป็นไทยคือ อิสระในการเป็นเลิศ ในหนังสือ How to Be Better at (Almost) Everything (2019)
.
2- ความสุขที่แท้จริงเกิดจาก Freedom of Excellence: คือเราตั้งข้อจำกัดให้ตัวเอง บังคับตัวเองให้จดจ่อกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ ไม่ใช่ทำอะไรตามใจ
.
3- เลือกสิ่งที่มีค่าสำหรับตัวเองมากกว่าเลือกทุกสิ่งตามใจชอบ -> ความสุขแท้จริง
.
4- วินัยที่ดี -> อิสระในการเป็นเลิศ (Freedom of Excellence)
.
5- ตัวอย่างเช่น ผมอยากหุ่นลีน มี six-pack ผมก็ต้องตั้งข้อจำกัด และบังคับตัวเองโดยใช้วินัยในการเลือกอาหารที่กิน ไปยิมยกเวท คาดิโอ และฝึกซ้อมซ้ำๆจนเป็นนิสัยและได้ผลลัพธ์ ผมก็จะมี Freedom of Excellence ในการเป็นคนมีหุ่นที่ดี
.
6- ในทางตรงข้าม ถ้าผมเลือกทำอะไรตามใจชอบ ผมก็จะเลือกกินอาหารของโปรด(ส่วนมากคืออาหารขยะ 😬 เน้นแซ่บไว้ก่อน 555+) ไม่ออกกำลังกาย ผมก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอาจจะ 10 กิโล 20 กิโล หรือไปถึง 100 กิโลกรัม ร่วมกับมีโรคแทรกซ้อนตามมามากกมาย อาจนอนอยู่ รพ. มากกว่านอนอยู่บ้าน ถึงตอนนั้นผมจะมีความสุขไหม? (คงไม่มี 555+)
.
7- มนุษย์เกิดมาเพื่อเรียนรู้สิ่งที่ดี ทำสิ่งที่ดี และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เราจึงควรแสวงหาสิ่งดีๆทั้งต่อร่างกายและจิตใจให้ตัวเองเสมอ - “Aristotle”
.
8- เลือกสิ่งที่มีค่าสำหรับตัวเอง + “วินัย” -> อิสระในการเป็นเลิศ (Freedom of Excellence) -> ความสุขที่แท้จริง
#happiness #mindset #discipline
#30daywritingchalleng
โฆษณา