Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
aomMONEY
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
28 พ.ย. 2025 เวลา 15:30 • ยานยนต์
ผลัดใบอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย : โอกาสลงทุนเมื่อ “จุดต่ำสุด” ผ่านพ้นไป แต่ “จุดเปลี่ยน” ครั้งใหญ่กำลังมา
ในโลกของการลงทุน จังหวะเวลาคือทุกสิ่ง หากเปรียบอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเป็นกราฟหุ้น เรากำลังยืนอยู่ ณ จุดที่เรียกว่า “Bottom Out” หรือจุดที่ผ่านพ้นจุดต่ำสุดมาแล้วในปี 2025 แต่คำถามสำคัญสำหรับนักลงทุนมือใหม่และผู้ที่จับตามองเศรษฐกิจมหภาคคือ การดีดตัวกลับขึ้นมาครั้งนี้จะเป็นกราฟรูปตัว V ที่พุ่งทะยาน หรือจะเป็นการไต่ระดับขึ้นอย่างช้าๆ ท่ามกลางลมต้านที่รุนแรง?
จากข้อมูลเชิงลึกของ SCB EIC ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2025 ภาพใหญ่ที่กำลังก่อตัวขึ้นไม่ใช่แค่การ “ฟื้นตัว” ธรรมดา แต่คือการ “ผลัดใบ” ครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ยานยนต์ไทย
🔆 [ Big Picture : แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ (แต่ยังไม่ใช่ฟ้าเปิด) ]
ข่าวดีแรกคือ อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ยอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2025 หดตัวลงเล็กน้อยที่ -0.3% แต่คาดการณ์ว่าในปี 2026 จะเริ่มกลับมาขยายตัวได้ที่ 1.4% หรือประมาณ 5.8 แสนคัน
อย่างไรก็ตาม นักลงทุนต้องเข้าใจคำว่านี่คือ “การฟื้นตัวที่ไม่ทั่วถึง” (Uneven Recovery) การฟื้นตัวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับรถทุกประเภท
2
ในขณะที่รถยนต์นั่งส่วนบุคคล โดยเฉพาะกลุ่ม SUV และรถยนต์ไฟฟ้า (xEV) กำลังเป็นพระเอกที่เติบโตได้ดี แต่กลุ่มรถกระบะและรถเครื่องยนต์สันดาปเดิม (ICE) กลับยังเผชิญความยากลำบาก
เปรียบเสมือนเครื่องยนต์เศรษฐกิจที่ทำงานไม่เต็มสูบ ขับเคลื่อนด้วยลูกสูบใหม่ แต่ลูกสูบเก่าเริ่มฝืดเคือง
สาเหตุหลักที่ทำให้เรายังวิ่งฉิวไม่ได้ คือ “หนี้”
หนี้ครัวเรือนไทยยังอยู่ในระดับสูง ทำให้กำลังซื้อเปราะบาง สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ (ไฟแนนซ์) โดยเฉพาะกับกลุ่มรถกระบะและยานยนต์เชิงพานิชย์ ซึ่งเคยเป็นกระดูกสันหลังของยอดขายในไทย
🔋 [ Big Trend : xEV คือ New Normal ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป ]
หากคุณกำลังมองหา “Growth Driver” หรือปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโต ข้อมูลชี้ชัดไปที่ ยานยนต์ไฟฟ้า (xEV) ซึ่งรวมทั้งรถไฮบริด (Hybrid) และรถไฟฟ้าล้วน (BEV)
SCB EIC คาดการณ์ตัวเลขที่น่าตกใจว่า ภายในปี 2026 ส่วนแบ่งตลาดของรถกลุ่ม xEV จะพุ่งเกินกว่า 50% ของยอดขายทั้งหมด นี่คือจุดเปลี่ยนเชิงโครงสร้างที่สำคัญมาก
* รถไฮบริด (HEV/PHEV): คาดว่าจะโตถึง 11% ในปี 2026 นำทัพโดยค่ายรถญี่ปุ่นที่ปรับตัวสู้ศึก
* รถไฟฟ้าล้วน (BEV): คาดว่าจะโตถึง 17% ในปีเดียวกัน โดยมีแรงหนุนจากค่ายรถจีนและยุโรป
สำหรับนักลงทุน นี่คือสัญญาณบอกว่า “ยุคทองของรถน้ำมันล้วน” กำลังจะผ่านไป และ Ecosystem ของไทย ไม่ว่าจะเป็นสถานีชาร์จ หรือห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) กำลังพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงนี้
🗺️ [ ความท้าทายระดับโลก: เมื่อการเมืองกระทบกระเป๋าตังค์ (Trump 2.0) ]
ปัจจัยเสี่ยงที่นักลงทุนห้ามมองข้ามคือ ภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitics) โดยเฉพาะนโยบายการค้าของสหรัฐฯ ในยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สมัยที่ 2 หรือ “Trump 2.0”
ไทยเราเก่งเรื่องการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ แต่กำแพงภาษี (Tariffs) ของสหรัฐฯ กำลังสร้างแรงสั่นสะเทือนอย่างไม่ต้องสงสัย
1. ความสามารถในการแข่งขันลดลง: การส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ไปสหรัฐฯ อาจลำบากขึ้น เพราะต้นทุนทางภาษีที่สูงกว่าคู่แข่งอย่างเม็กซิโกหรือแคนาดา (กลุ่ม USMCA)
2. ห่วงโซ่อุปทานชะลอตัว: เมื่อญี่ปุ่น (ซึ่งเป็นลูกค้าหลักที่ซื้อชิ้นส่วนจากไทย) ส่งออกรถไปสหรัฐฯ ได้น้อยลง เพราะกำแพงภาษี คำสั่งซื้อชิ้นส่วนจากโรงงานในไทยก็จะลดลงตามไปด้วย นี่คือผลกระทบทางอ้อมที่เจ็บปวด
3. ความเสี่ยง “ภาษีสวมสิทธิ์”: การที่ทุนจีนเข้ามาตั้งฐานผลิตในไทยเยอะขึ้น อาจทำให้สหรัฐฯ เพ่งเล็งว่าไทยเป็นเพียง “ทางผ่าน” เพื่อเลี่ยงภาษี (Circumvention) ซึ่งอาจนำไปสู่มาตรการกีดกันทางการค้าที่เข้มงวดยิ่งขึ้น
🎯 [ เจาะลึกมุมมองนักลงทุน: โอกาส vs ความเสี่ยง ]
สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในหุ้นกลุ่มยานยนต์ ชิ้นส่วน หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้อง นี่คือสิ่งที่คุณต้องชั่งน้ำหนัก:
1. โอกาสอยู่ที่ “ของเก่า” และ “ของใหม่”
* ตลาดอะไหล่ทดแทน (REM - Replacement Equipment Manufacturer): นี่คือขุมทรัพย์ที่คนมองข้าม เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้าทำให้คนไทย “ใช้รถนานขึ้น” สถิติชี้ว่าอายุการใช้งานรถเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 11 ปี (จากเดิม 9 ปี)
แปลว่ารถเก่าบนถนนมีเยอะขึ้น ธุรกิจขายอะไหล่ ซ่อมบำรุง และยางล้อ เพื่อดูแลรถเก่าเหล่านี้ จะมีรายได้ที่มั่นคงและเติบโตดีกว่าธุรกิจผลิตชิ้นส่วนป้อนโรงงานประกอบรถใหม่ (OEM) ที่ยังฟื้นตัวช้า
* ชิ้นส่วนสำหรับ xEV: บริษัทที่ปรับตัวไปผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ในรถไฟฟ้าได้ (เช่น ระบบจัดการแบตเตอรี่, ระบบปรับอากาศไฟฟ้า) จะเป็นผู้รอดและผู้ชนะในระยะยาว
2. ความเสี่ยงที่ต้องระวัง
* สงครามราคา (Price War) และค่าเสื่อมราคา: รถ EV มีการตัดราคากันดุเดือด ทำให้ราคารถมือสองร่วงแรงมาก (รถ EV ใช้ไป 1 ปี มูลค่าหายไปเกือบ 50% ซึ่งลงเร็วกว่ารถน้ำมัน) สิ่งนี้ทำให้ผู้บริโภคลังเล และกระทบต่อมูลค่าหลักทรัพย์ค้ำประกันของสถาบันการเงิน
SCB EIC ประเมินว่า ณ ปีที่ 8 ของการใช้งาน รถ BEV จะมีมูลค่าซาก เหลือเพียง 15% ของราคารถใหม่ ต่ำกว่ารถสันดาปและรถไฮบริดเกือบเท่าตัว คาดว่าสาเหตุหลักมาจากต้นทุนและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ อีกทั้งเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วก็มีส่วนทำให้ BEV รุ่นเก่าตกรุ่นเร็ว
* เบี้ยประกันภัยแพง: รถ EV มีเบี้ยประกันสูงกว่ารถน้ำมัน เนื่องจากค่าซ่อมแพงและอะไหล่ยังไม่แพร่หลาย นี่เป็นต้นทุนแฝงที่อาจฉุดยอดขาย
* กลุ่มเสี่ยง: ชิ้นส่วนที่กำลังจะตกยุค เช่น ท่อไอเสีย, ระบบเกียร์แบบดั้งเดิม, หรือถังน้ำมัน เป็นกลุ่มที่นักลงทุนควรใช้ความระมัดระวังสูง
🍂 [ บทสรุป: ผลัดใบเพื่อไปต่อ ]
อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยกำลังอยู่ในช่วงผลัดใบ “เปลี่ยนผ่าน” (Transition) ไม่ใช่ช่วงเวลาของการเติบโตแบบก้าวกระโดดเหมือนในอดีต (ที่เคยโตเฉลี่ย 9% ช่วงปี 2016-2019) แต่จะเป็นการโตแบบค่อยเป็นค่อยไปที่ระดับเฉลี่ย 2.6% ในระยะยาว
สำหรับนักลงทุน คำแนะนำคือ “Selective Buy” หรือเลือกเฟ้นการลงทุนอย่างระมัดระวัง มองหาบริษัทที่มีความยืดหยุ่น (Agility) ที่สามารถรักษารายได้จากตลาดรถเก่า (REM) ควบคู่ไปกับการแทรกตัวเข้าไปใน Supply Chain ของรถไฟฟ้า (xEV) และต้องระวังบริษัทที่พึ่งพาตลาดส่งออกสหรัฐฯ เพียงอย่างเดียวโดยไม่มีแผนสำรอง
กราฟอาจจะผ่านจุดต่ำสุดแล้ว แต่เส้นทางข้างหน้ายังต้องอาศัยฝีมือในการประคองพวงมาลัยเพื่อไปต่ออย่างระมัดระวัง
🎯 [ TLDR (สรุปสั้นๆ สำหรับคนไม่มีเวลา) ]
* ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว: ตลาดรถไทยผ่านจุดต่ำสุดปี 2025 ปีหน้า (2026) เริ่มฟื้นเบาๆ +1.4%
* K-Shaped Recovery: รถเก๋ง/SUV/รถไฟฟ้า ไปต่อได้ แต่รถกระบะยังอาการน่าห่วงเพราะไฟแนนซ์ปล่อยกู้ยาก
* ยุคแห่ง xEV: ปี 2026 รถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดจะครองส่วนแบ่งตลาดเกิน 50%
* ของเก่าน่าสนใจ: คนใช้รถยาวขึ้น (เฉลี่ย 11 ปี) ธุรกิจอะไหล่ซ่อมบำรุง (REM) น่าลงทุนกว่าผลิตชิ้นส่วนป้อนโรงงาน (OEM)
* ความเสี่ยงต่างประเทศ: ระวังผลกระทบจากกำแพงภาษีสหรัฐฯ (Trump 2.0) และทุนจีนที่ทะลักเข้ามา
* ความเสี่ยง EV: ราคารถ EV มือสองร่วงเร็ว และเบี้ยประกันแพง เป็นปัจจัยฉุดความเชื่อมั่น
อ้างอิง :
https://www.scbeic.com/.../Industry-insight-Automotive
...
#aomMONEY #MakeRichGeneration
บันทึก
7
3
7
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย