Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สุดโปรด
•
ติดตาม
11 ธ.ค. 2025 เวลา 12:19 • ศิลปะ & ออกแบบ
หงส์ทองคำพ่นควัน 🦢💨…ปริศนาศิลป์อยุธยาที่อาจเป็น “หงส์กำยาน” แห่งกรุวัดราชบูรณะ
หงส์ทองคำจากกรุปรางค์ประธานวัดราชบูรณะ 🛕 คือ หนึ่งในผลงานประณีตศิลป์อยุธยาที่ชวนตะลึงที่สุดเท่าที่ถูกค้นพบมา✨
ลำตัวเล็กกะทัดรัดแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของงานฝีมือทองคำโบราณ ✨รูปทรงอ่อนช้อยอย่างหงส์ผู้สูงศักดิ์ สัตว์พาหนะของพระพรหมตามคติอินเดีย 🇮🇳 ถูกถ่ายทอดผ่านเส้นโค้งที่งามละมุนตั้งแต่ปลายปากจรดปลายหาง
สิ่งที่ทำให้นักวิชาการ “คาใจ” ก็คือ ลำคอของหงส์สามารถถอดออกได้! ตั้งแต่ปากยาวลงมาถึงคอเป็นท่อกลวงเชื่อมถึงช่องว่างภายในท้อง ส่วนปีกซึ่งเคยเป็นฝาปิดนั้นหายไปแล้ว เช่นเดียวกับฐานรองอีกชั้นหนึ่งที่สันนิษฐานว่าหายไปพร้อมช่วงเวลายาวนานหลายร้อยปี แต่คำถามส่วนใหญ่คือ หงส์ทองคำตัวนี้ สร้างขึ้นเพื่อบรรจุอะไร ? 🧐
ของเหลว… หรือไม่ใช่ของเหลว ? 🍶
แต่ดั้งเดิม นักวิชาการหลายกลุ่มมองว่าคงใช้บรรจุของเหลว เช่น น้ำเสวย น้ำมนต์ น้ำหอม น้ำทักษิโณทก หรือแม้แต่น้ำสุหร่ายสำหรับพระราชพิธีต่าง ๆ บางท่านก็โยงเข้ากับภาพจำจาก “สุริโยไท” ว่าอาจเคยบรรจุ “ปรอท” เพื่อถวายสุกำพระบรมศพ แต่เมื่อตรวจดูโครงสร้างจริงกลับพบว่า
▪️คอถอดได้ → ของเหลวจะรั่วแน่นอน
▪️ลำตัวตื้นมาก → ของเหลวกระฉอกได้ง่าย
หากตั้งใจทำไว้ใส่น้ำจริง ช่างอยุธยาคง “เชื่อม” คอให้แนบสนิทมากกว่า ทำให้สมมติฐานของเหลวดูไม่น่าใช่เท่าไรนัก แล้วถ้าเป็นหงส์กำยาน ความเห็นที่น่าสนใจมากคือตัวหงส์อาจถูกสร้างสำหรับบรรจุ ‘กำยาน’ ไม่ใช่น้ำ! ❌ 💦
✅ เหตุผลที่เข้าท่ามาก คือ
▪️คอถอดได้ → ไม่ใช่ปัญหา เพราะ ควันกำยานจะพุ่งออกปากเป็นหลัก ช่องว่างในท้องพอดีสำหรับวางก้อนกำยาน
▪️ฐานที่หายไป อาจเป็นฐานรองกำยานแบบตั้งโชว์ ไม่ใช่ภาชนะที่ต้องเทของเหลว
▪️คอหมุนได้ → สามารถ “หันทิศควัน” ได้จริงเวลาใช้
จินตนาการภาพควันหอมพวยพุ่งออกจากปากหงส์ทองคำ 🦢💨บอกเลยว่าทั้งงดงามและศักดิ์สิทธิ์อย่างที่สุด
🇨🇳 แรงบันดาลใจจาก “เป็ดกำยานจีน”
ในศิลปะจีนมี “เป็ดกำยาน” ตัวจิ๋วที่นิยมมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น กว่า 2,000 ปีมาแล้ว แพร่หลายในหมิง–ชิง ทั้งแบบทองสำริดและแบบลงยา มีทั้งขนาดใหญ่กว่า 20 ซม. และแบบเล็กเพียง 11 ซม. ขนาดเหล่านี้ใกล้เคียงกับหงส์ทองคำจากอยุธยา สูงราว 8 ซม. จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า หงส์ทองคำของอยุธยาอาจได้รับแรงบันดาลใจจากเป็ดกำยานจีน
โดยนำรูปทรงหงส์ผู้สูงศักดิ์ในคติอินเดีย มาผสมจนเกิดงานศิลป์แบบไทยแท้เฉพาะตัว และอาจถูกสร้างขึ้นเพื่อถวาย “พุทธบูชา” ต่อพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ในกรุปรางค์ประธานวัดราชบูรณะ
หงส์ทองคำจากกรุวัดราชบูรณะอาจไม่ใช่ภาชนะสำหรับเท แต่เป็นภาชนะสำหรับ “ตั้ง” และไม่ใช่เครื่องใส่น้ำ แต่เป็น “หงส์กำยาน” ผู้พ่นควันหอมถวายแด่พระธาตุ เป็นหลักฐานงานศิลป์ที่เชื่อมโยง อยุธยา–อินเดีย–จีน ไว้ด้วยกันอย่างงดงามที่สุดชิ้นหนึ่ง
#ของโปรด #bangkokbank #bbl #ธนาคารกรุงเทพ #หงส์ทองคำ #วัดราชบูรณะ #ศิลปะอยุธยา #กรุพระปรางค์ #กำยานโบราณ #หัตถศิลป์ไทย #โบราณคดีไทย #งานทองคำโบราณ #ArtHistoryThailand #ThaiCulture
ศิลปะและงานทำมือ
ศิลปะ
เครื่องประดับ
บันทึก
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย