17 ธ.ค. 2025 เวลา 03:57 • หุ้น & เศรษฐกิจ

"ทรัมป์" ขยายคำสั่งเพิ่ม 7 ชาติ ห้ามเข้าสหรัฐ อ้างเหตุความมั่นคง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศขยายรายชื่อประเทศที่ถูกห้ามเดินทางเข้าสหรัฐอย่างเต็มรูปแบบ โดยห้ามพลเมืองจากอีก 7 ประเทศเพิ่มเติม ไม่ให้เดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา
มาตรการดังกล่าวสั่งห้ามพลเมืองจากบูร์กินาฟาโซ มาลี ไนเจอร์ ซูดานใต้ และซีเรีย รวมถึงผู้ถือเอกสารเดินทางที่ออกโดยหน่วยงานปาเลสไตน์ (Palestinian Authority) ไม่ให้เข้าสหรัฐ นอกจากนี้ยังขยายการห้ามเดินทางแบบเต็มรูปแบบไปยังลาวและเซียร์ราลีโอน ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกจำกัดการเดินทางเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยทำเนียบขาวระบุว่า มาตรการขยายครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569
ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า ทรัมป์ได้ลงนามในประกาศคำสั่งเพื่อขยายและเสริมความเข้มงวดของมาตรการจำกัดการเดินทางต่อพลเมืองจากประเทศที่มีข้อบกพร่องรุนแรงและต่อเนื่องด้านการคัดกรอง การตรวจสอบประวัติ และการแบ่งปันข้อมูล เพื่อปกป้องประเทศจากภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติและความปลอดภัยสาธารณะ
ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวยังเพิ่มข้อจำกัดบางส่วนและข้อจำกัดการเข้าประเทศเพิ่มเติมกับอีก 15 ประเทศ ได้แก่ แองโกลา แอนติกาและบาร์บูดา เบนิน โกตดิวัวร์ โดมินิกา กาบอง แกมเบีย มาลาวี มอริเตเนีย ไนจีเรีย เซเนกัล แทนซาเนีย ตองกา แซมเบีย และซิมบับเว
อ่านเพิ่มเติม : https://moneyandbanking.co.th/2025/215021/
โฆษณา