20 ธ.ค. 2025 เวลา 10:10 • หุ้น & เศรษฐกิจ

Shadow banking ธนาคารปลอม กับปฏิบัติไร้เงาในระบบการเงินไทย

ปกติพวกบริษัททั่วไป เค้าก็จะไปกู้เงินธนาคารมาเพื่อลงทุนต่างๆของบริษัทเองใช่ม่ะ เช่นจะสร้างโรงไฟฟ้า ก็ไปทำเรื่องขอกู้กับธนาคาร แล้วธนาคารก็จะดูว่าจะให้ไหม ก็อาจจะต้องให้บริษัทเอาพวกที่ดิน/โรงงานอะไรมาค้ำประกันด้วย ขอเอกสารหลายสิ่ง แถมมีข้อจำกัดอีกหลายอย่างเพราะต้องมั่นใจว่าได้เงินคืนแน่ๆ
เพราะฉะนั้นในช่วงหลังๆมา บริษัทจึงแห่ไปขอเงินจากกลุ่ม Shadow banking ในเมืองไทย หรือก็คือกลุ่มกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น ที่ทำหน้าที่ประหนึ่งธนาคารคอยซัพพอร์ตเงินกู้ให้บริษัทชื่อดังต่างๆทั่วฟ้าเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม CP BTS ยัน Stark หรือ JKN😅 ซึ่งการซัพพอร์ตในที่นี้ก็คือการที่พวกบริษัท ออกพวกตราสารหนี้(หุ้นกู้)ระยะสั้นๆ 3เดือนบ้าง 6เดือนบ้าง บ้างเจ้าออกอายุแบบ 2อาทิตย์ก็มี
ซึ่งพวกบริษัทต่างๆก็ชอบไง เพราะเอกสารไม่วุ่นวาย แปปๆได้เงิน ไม่ต้องมีอะไรไปค้ำประกันด้วย ดอกเบี้ยบางครั้งก็ถูกกว่าไปยืมธนาคารซะอีก พอใกล้ครบอายุที่ต้องคืนเงินพวกแก๊งกองทุน ก็ออกหุ้นกู้สั้นๆแบบเดิม เงินต่อเงินไปเรื่อย เพราะกองทุนเงินล้น ต่างก็ต้องแย่งชิงหาตราสารหนี้ระยะสั้นมาลงทุน ยิ่งช่วงดอกเบี้ยต่ำๆ ความกระเหี้ยนกระหือรือในการลงทุนหุ้นกู้ระยะสั้นนี้มันล้นอกมากๆ เพราะงั้นบริษัทต่างๆออกหุ้นกู้มาเมื่อไหร่ หมด เกลี้ยง ขายดีแบบตามล่ากันสุด
ประเด็นคือการทำตัวประหนึ่งธนาคารที่คอยปล่อยกู้ระยะสั้นให้บริษัทต่างๆของกองทุนเนี่ย อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจไทยได้ เพราะพวกบริษัทกู้สั้นๆ เพื่อไปลงทุนสร้างนั้นโน้นนี้แบบระยะยาว
โดยหวังแค่ว่าตัวเองจะยังออกหุ้นกู้สั้นๆนี้ไปได้เรื่อยๆ คิดดูนะ ตัวเองเอาเงินไปสร้างโรงไฟฟ้า ใช้เวลาสร้าง10ปี กว่าจะสร้างรายได้ได้ ในขณะที่ออกหุ้นกู้ 6เดือน หมุนเงินไปเรื่อยๆ แล้วถ้าระหว่างนั้นเกิดสถานการณ์ไม่ดี กองทุนไม่ซื้อหุ้นกู้ของบริษัทแล้ว บริษัทก็เจ๊ง โรงไฟฟ้าร้าง สร้างไม่เสร็จ
แล้วพวกเทอคิดดู อีกองทุนระยะสั้นในตลาดเนี่ย มันโตเอาโตเอา จนบางกองทุนใหญ่กว่าธนาคารไปแล้ว เพราะงั้นความเสี่ยงแฝงปฏิบัติการไร้เงาของพวงแก๊ง shadow banking นี้ถ้าไม่คุมให้ดีพังจ้ะ
เราเคยเห็นแล้วในจีน🇨🇳ที่ shadow banking ปล่อยกู้บริษัทอสังหา จนเป็นที่มาของการสร้างอสังหามาล้นตลาด หรือที่เมกา🇺🇸ที่ตอนนี้พวก private credit เป็นอีกหนึ่งผู้เล่น shadow banking ที่สร้างความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจเมกาอีกหนึ่งแมตท์ ซึ่งจิงๆมันก็เกิดทั่วโลกด้วยแหละ ซึ่งปัจจุบัน shadow banking ทั่วโลกมีสัดส่วน 51% ละ โดยปีที่แล้วโตเกือบ10%ได้ ในขณะที่ธนาคารโตไม่ถึง5%
ซึ่งงานวิจัยจากตลาดในไทยพบว่าบริษัทในไทยมีแนวโน้มที่จะออกหุ้นกู้ระยะสั้นแบบนี้ แล้วเอาไปลงทุนยาวจิงๆ ฟีลลิ่งซื้อเครื่องจักร ทำโรงงานต่างๆ แล้วพฤติกรรมคือยิ่งหมุนเงิน ยิ่งกู้เพิ่มเรื่อยๆ
ส่วนกองทุนตราสารหนี้ในระยะสั้นของตลาดก็เป็น shadow banking ที่แท้ทรู เพราะในบางช่วง มากกว่า80%ของหุ้นกู้ระยะสั้นในตลาด ถือโดยกองทุนรวม!😱
แต่พวกเทออ่านไปก็ไม่ต้องตกอกตกใจไรนะ เทอสามารถลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ว่าเวลาเทอลงทุนกองทุนรวมตราสารหนี้งี้ เทอก็กระจายๆลงทุนหลายๆเจ้า เช่นส่วนนึงเทอไปลงทุนกองทุนของกสิกรบ้าง อีกส่วนนึงไปลงของเกียรตินาคินภัทรบ้าง เพราะงั้นจะลงทุนอะไรก็เลือกลงทุนผ่านเจ้าที่เค้ามีให้เลือกหลายๆที่ กระจายๆไปให้หมด
Ref
ในคอมเม้น
paper ของ PIER สนุกดี
โฆษณา