Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
•
ติดตาม
24 ธ.ค. 2025 เวลา 08:00 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
สารคดีแห่งชีวิต...ผู้ปิดทองหลังชายแดน
จากสายน้ำสาละวินที่ไหลจากเทือกเขาหิมาลัยกั้นพรมแดนไทย-เมียนมาด้านตะวันตก หรือสายน้ำโขงกว้างใหญ่ที่ขีดเส้นแดนไทย-ลาวและเมียนมา ด้านตะวันออก และเทือกเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อนมากมายที่กั้นแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน กลายเป็นพื้นที่เปราะบาง ทุรกันดาร และเต็มไปด้วยปัญหาที่ซับซ้อน แต่ยังมีผู้คนมากมายที่อุทิศชีวิต แรงกาย แรงใจ ทุ่มเททำงานด้วยความเสียสละ ด้วยความหวังจะช่วยให้ผู้คนในพื้นที่ชายขอบมีชีวิตที่ดีขึ้น มีศักดิ์ศรีอย่างเท่าเทียม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เหมือนปิดทองหลังพระ
นำไปสู่ “ผู้ปิดทองหลังชายแดน” สารคดีแห่งชีวิต จากแรงบันดาลใจของ อัครพล นครแก้ว นักข่าวภาคสนามมากฝีมือและประสบการณ์ ซึ่งสัมผัสเรื่องราวและชีวิตผู้คนมากมายตามแนวชายแดนมากว่า 20 ปี ที่จะพาไปสัมผัสชีวิต แนวคิดและการทำงานของ 12 บุคคลต้นแบบ ถ่ายทอดเรื่องราวเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่ในความรู้สึก ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป ให้หันกลับมามองผู้ปิดทองหลังชายแดนเหล่านี้
“เราจะนำมาถ่ายทอดให้เห็นว่า บุคคลเหล่านี้แม้จะอยู่ชายแดนลำบาก แต่เขาก็ยังตั้งมั่นทำหน้าที่ของเขาอยู่ในพื้นที่ ด้วยใจที่อยากจะทำ และก็ตั้งใจที่จะทำ ผมก็เลยมองว่าพื้นที่ชายแดน มันเป็นพื้นที่ที่ถ้าทุกคนมองเห็นว่า สิ่งที่ตัวเองทำอยู่มันไกล มันไม่มีใครเห็นหรอก แต่เรากลับเป็นคนที่ไปเห็นเขา และนำเรื่องราวของเขามาถ่ายทอดให้คนในสังคมได้เห็น มันจะทำให้เขารู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่เขาทำ”
อัครพล เล่าถึงความตั้งใจในการนำเสนอเรื่องราวชีวิตผู้คนที่ปิดทองหลังชายแดน ทั้ง ซินเธียหม่อง หมอกะเหรี่ยง แม่พระชายแดน, ร้อยเอกคณิต ช่างเงิน ครูใหญ่โรงเรียน ตชด. ชายแดนอุ้มผาง จังหวัดตาก ที่อุทิศตนเพื่อลูกศิษย์ที่ด้อยโอกาส, หมอวรวิทย์ หมอนักวิศวะ ผู้ใจบุญแห่งอุ้มผาง ผู้เสียสละเพื่อผู้ป่วยที่ยากไร้ในถิ่นทุรกันดาร, หมอโบว์ หญิงแกร่งผู้ต่อลมหายใจของสัตว์ป่า, ชัย พงษ์พิพัฒน์ นักสู้แห่งสาละวิน และเรื่องราวอีกมากมายที่ถ่ายทอดภาพและเรื่องราวแห่งชีวิตผู้ปิดทองหลังชายแดน 12 ตอน 12 คนต้นแบบ
ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ปี 2566 ซึ่งแม้จะแตกต่างเรื่องราวแต่มีหัวใจและเป้าหมายเพื่อคนชายขอบเหมือนกัน
“อ้าว…เฮ้ย” เสียงตะโกนดังขึ้น ก่อนที่เรือที่พาทีมงานถ่ายทำสารคดีชุดนี้ จะพุ่งชนสันดอนทราย กลางลำน้ำสาละวิน ชายแดนไทย-เมียนมา ที่อำเภอสบเมย แม่ฮ่องสอน กลายเป็นนาทีชีวิต ที่อัครพล ยังจดจำความยากลำบากในการเข้าพื้นที่ แต่กลายเป็นความประทับใจ ในการถ่ายทำสารคดีชีวิตของ ชัย พงษ์พิพัฒน์ นักสู้แห่งสาละวิน หนึ่งในผู้ปิดทองหลังชายแดน ที่เริ่มจากนักข่าวพลเมืองของไทยพีบีเอส
ทุ่มเททำงานเพื่อสังคมชายแดนและปกป้องลำน้ำสาละวินมากว่าสิบปี จนก้าวสู่ นายก อบต.แม่สามแลบ ในอำเภอสบเมย และสารคดีแทบทุกตอนที่เข้าถึงพื้นที่อย่างยากลำบาก แม้แต่ดอยไตแลงแห่งรัฐฉานของเมียนมา ที่ทีมงานดั้นด้นไปเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของครูแสงศึก แห่งดอยไตแลง
รวมทั้งการสกัดเนื้อหาเรื่องราวชีวิตและการทำงานที่เข้มข้นของ 12 คนต้นแบบสู่สารคดี 12 ตอน ใช้เวลาผลิตถึง 6 เดือน ก่อนนำออกอากาศทางช่อง9 MCOT HD ทุกวันศุกร์ 11.30น. - 12.00น. ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม ปี2567 รวมทั้งเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก ยูทูบ และติ๊กต็อก “ผู้ปิดทองหลังชายแดน” มีผู้ติดตามชมทั้งทางทีวีและออนไลน์เกิน 1แสนคนทุกตอน และยอดผู้ชมรวมกว่า 2 ล้านครั้ง
สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 1 ล้าน 2 แสนคน โดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ยังส่งสารคดีชุดนี้เข้าประกวดรางวัลนาฏราชปี 2567 และได้รับคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัลรอบสุดท้ายด้วย สร้างความภูมิใจให้อัครพลและทีมงานอย่างมาก
“มันก็เหมือนการปิดทองหลังพระ แรกๆอาจไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนในประเทศตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้มันดีที่สุด มันจะทำให้ทองแผ่นนั้นล้นออกมา ทั่วประเทศไทยมีแต่คนที่อยากจะทำความดี มีผู้ปิดทองหลังพระอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง นอกจากผู้ปิดทองในพื้นที่ชายแดนแล้ว อาจจะเป็นผู้ปิดทองในเขตเมือง หรือทุกพื้นที่ของไทยก็ได้ เราอยากเห็นผู้ปิดทองทุกพื้นที่ในประเทศไทย ยึดมั่นในอุดมการณ์ของตัวเองที่จะทำความดีเพื่อสังคม”
อัครพล กล่าวทิ้งท้ายและอยากให้คนไทยทุกคนได้ชมสารคดี “ผู้ปิดทองหลังชายแดน” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ กลายเป็นพลัง ช่วยกันปิดทองหลังพระ จนทองที่ถูกปิดไว้ในแต่ละพื้นที่ล้นออกมา กลายเป็นสังคมแห่งความดีและทำให้สังคมไทยน่าอยู่มากขึ้น
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย