Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ความเรียงในวันที่นึกได้
•
ติดตาม
10 ม.ค. เวลา 04:00 • ครอบครัว & เด็ก
ลูกค้าเล่าเรื่องลูกให้ฟัง
เขาอยากไปเรียนเมืองนอก พี่ก็พยายามขวนขวายให้ไป ไอ้ไปน่ะไหว แต่ค่าใช้จ่ายนี่บานเลย
บ่นไปขณะที่สั่งของพร้อมคิดบัญชี
อ้าว แล้วลูกพี่ไม่ไปเรียนพวกประกาศอะไรที่โน่นแทนก็ได้นี่ครับ จบก็เร็ว ไม่เปลืองค่าใช้จ่ายด้วย
เขาอยากไปเรียนปริญญาที่โน่น ขอมานานแล้ว
แล้วพี่ไหวหรือเปล่าล่ะครับ
ไม่ไหวก็ต้องไหว
เอางั้นนะพี่
ญาติฉันก็เหมือนกัน ส่งไปเมืองนอก กู้ยืมสารพัด ดีที่ลูกเขาเอาถ่านนะ สุดท้ายก็เรียนจบเปิดร้านอาหารใหญ่โตอยู่ที่โน่น ตอนนี้ย้ายกลับมาก็อู้ฟู่อยู่
อืมม์
อีกคนเป็นหมอกันทั้งบ้าน มีบ้างที่แยกไปค้าขาย
อืมม์
ญาติกันว่าบ้านนี้พ่อเขานิสัยไม่ค่อยจะดี เห็นว่าลงไม้ลงมือกับคนในบ้านตลอด ตอนนี้เสียไปแล้วครอบครัวเขาก็ว่าโล่งอก
จำได้ว่าบ้านนี้ทำค้าขายใหญ่เหมือนกันนี่
ใช่ คนโตทำต่อนะ แต่คนอื่นไม่เอา ลูกเขาว่าไม่อยากทำต่อแล้วไม่ชอบพฤติกรรมพ่อเขาด้วยเลยดิ้นรนไปเป็นหมอ กะว่าจะได้ออกจากบ้านได้เลย
อันนี้แรงแต่เข้าใจ อย่างว่า จะหาทางหนีแล้วต้องรอด จะมีอะไรดีกว่าการเรียนให้เก่งๆแล้วไปเป็นหมอล่ะ มีโอกาสไปรอดเยอะ
ฉันเคยเจอพ่อเขานะ พอจะเห็นใจอยู่
ส่วนญาติฉันก็เหมือนกัน พ่อแม่ค้าขายไม่ประสบความสำเร็จอะไร ลูกก็ดิ้นรนเรียนให้เก่งๆ นี่ก็เป็นหมอเหมือนกัน พ่อแม่ก็โล่งอก
ก็ว่ากันไป
ผมว่าผมพอเข้าใจสถานการณ์อย่างข้างบนที่ว่ามา
คนเราไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนก็พยายามยกระดับตัวเองจากพื้นที่เดิมๆของตัวเองเสมอ
จากแร้นแค้นกลายเป็นมี จากมีกลายเป็นยิ่งมี
แรงจูงใจมันสูงครับ ยิ่งถ้าต้องการหลุดพ้นจากความแร้นแค้นหรือสภาพแวดล้อมอันเลวร้าย อันนี้แรงจูงใจที่จะถีบตัวเองออกมายิ่งสูง
ผมจึงไม่อยากพูดว่าเพราะเด็กอยากเป็นโน่นนี่ อยากทำโน่นนี่ ถึงทำอะไรแบบที่ผู้ใหญ่ยุคนี้ต้องอึ้งกิมกี่ แต่มันมาจากสภาพพื้นฐานของแต่ละบ้านรวมทั้งสภาพเศรษฐกิจและสังคมของคนในยุคนี้เองที่ทำให้ต้องดิ้นรนมากกว่าเดิม
เจ๊เคยให้ความเห็นนานมาแล้วว่าเมื่อก่อนเวทีต่อสู้มันก็เท่านี้แต่คนมันน้อย แบ่งกันคนละมุมคนละที่ ยุคต่อมาคนมากขึ้น พื้นที่ก็ถูกซอยยิบย่อย มาถึงยุคเราเวทีเท่าเดิมแต่คนมากขึ้นไปอีก จะเอาที่ไหนมาแบ่งอีกล่ะวะ แค่ขยับขยายออกไปทีละนิ้วได้ก็เต็มกลืนแล้ว
ผมขอเสริมว่ามายุคนี้ขนาดเพิ่มพื้นที่ด้วยการกางพื้นที่บนอากาศมันยังไม่ค่อยจะพอเลย แถมยังตามมาด้วยการกินรวบไม่แบ่งใคร นี่ยังไม่นับเรื่องการดิสรัปธุรกิจต่างๆอีกด้วย
เห็นใจเด็กรุ่นใหม่ๆยุคนี้ที่ต้องดิ้นรนกันอย่างรุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อในแบบที่ผู้ใหญ่ก็ไม่เคยนึกหรือเห็นมาก่อน
ปากท้องทั้งนั้น
แล้วลูกพี่เรียนดีหรือเปล่าครับ เอาการเอางานไหม
ก็ได้อยู่นะพี่ว่า สำคัญคือค่าครองชีพมันแพงเอาเรื่อง
ผมว่าน่าจะลองหางานพาร์ทไทม์ทำดูบ้างนะพี่ อย่างน้อยก็ผ่อนแรงกันบ้าง เขาว่าทางโน้นก็อนุญาตให้ทำได้หน่อย
ไม่รู้สินะ อาจจะลองคุยดู
...
แล้วลูกค้าคนนี้ก็กลับไป
...
ญาติคุณตอนนี้เป็นไงบ้างล่ะ คนที่เป็นหมอน่ะ
เห็นว่าคนนึงต่อเฉพาะทางแล้วเรียบร้อย อีกคนก็เลือกแล้วเหมือนกัน ขอทุนทั้งคู่ ขยันดีจริงๆ ทำงานก็หามรุ่งหามค่ำไม่ได้หยุด
ถือว่าเก่งนะ ขอทุนด้วย เป็นหมอด้วย
นั่นสิ
อย่างว่า แรงบันดาลใจมันมีเยอะขนาดนั้นก็สมควรอยู่
...
ผมนั่งดูตัวซานตาคลอสที่วางในตู้โชว์ที่อยู่ในห้องนอน ลูกๆวิ่งมาบอกว่าพวกเขาช่วยกันประกอบเสร็จแล้ว
ผมดูด้วยความพอใจแล้วบอกว่า เห็นไหมล่ะว่าพวกเอ็ง2คนต่อเองก็ได้ ไม่เห็นต้องให้ป๊าทำให้เลย แค่ให้ป๊าช่วยดูใบต่อแล้วพวกเอ็งถามป๊าช่วยตอบ ตัวเก่าป๊าช่วยต่อให้ก็จริงแต่ตอนนี้พวกเอ็งต่อเองได้ไม่ต้องรอป๊าแล้ว
ว่าแล้วลูกๆก็เอาไปวางเรียงต่อกับตัวแรกที่ผมช่วยต่อให้ก่อนหน้า
ตัวใหม่นี่แลเหมือนจะถูกถนอมกว่าตัวเก่า
อาจเพราะต่อเอาเองเลยรู้สึกเสียดายถ้าจะเอามาแกว่งเล่นแตกหัก
ไม่เหมือนตัวเก่าที่ผมช่วยต่อ มันเสียดายน้อยกว่ามั้ง ผมคิดเอาเอง
...
อ้าว แล้วลูกเอ็งไปไหนวะ?
มันไปกับชมรมว่ะ ไปกันทั้งคู่ เห็นว่าไปช่วยงานกับไปร่วมสัมมนาอะไรนี่ล่ะ
เออ ดีเหมือนกัน ไปรู้จักคนเยอะๆก็ดี ไม่ใช่เอาแต่เล่นเกมส์
มันว่าหัวเรื่องน่าสนใจเลยอาสาไปกับเขาน่ะ ได้ความรู้ได้ประสบการณ์
ดีแล้ว พวกมันคงพยายามหาทางดิ้นรนทำอะไรมั้ง เห็นคราวก่อนก็ชงกาแฟแบบจริงจัง
นั่นมันงานอดิเรกว่ะ แต่ดูจะชอบอยู่
มันอาจทำเงินก็ได้เว้ยมึง ทำเป็นเล่นไป
ก็อยากอยู่หรอกว่ะ ขยายไปทำอย่างอื่นก็ได้ ไม่ใช่ทำเหมือนเราต่อ
กูยังบอกลูกกูเลยว่าเรียนไปก็หาทางไปด้วย ไม่จำเป็นต้องกลับมาขายของก็ได้ ไปทำอย่างอื่นบ้างก็ดี แต่ไม่รู้ว่าจะกี่น้ำ นี่ก็ยังเด็กอยู่
ก็เท่าที่ทำได้ล่ะวะมึง
...
นั่นสิ
ก็ทำเท่าที่ทำได้ล่ะครับ
บันทึก
4
1
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
เห็น-คิด-เขียน
4
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย