7 ม.ค. เวลา 11:23 • ข่าวรอบโลก

ม้วนกระดาษแข็งให้ความร้อนด้วยตัวเอง ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

ในประเทศญี่ปุ่น นวัตกรรมได้ผสานเข้ากับความเห็นอกเห็นใจ ผ่านหนึ่งในเครื่องมือเอาตัวรอดในเมืองที่น่าทึ่งที่สุด — ม้วนกระดาษแข็งให้ความร้อนด้วยตัวเอง ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ไร้ที่อยู่อาศัย
ม้วนกระดาษนี้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก และดูเหมือนพัสดุธรรมดาเมื่อมองเผิน ๆ แต่เมื่อคลี่ออก มันจะพองตัวกลายเป็นท่อสำหรับนอนขนาดเต็ม ที่มีฉนวนกันความหนาวอย่างดี
โครงสร้างทำจากกระดาษแข็งหลายชั้นที่สะท้อนความร้อน และมีฟิล์มที่ตอบสนองต่อความร้อนฝังอยู่ภายใน ด้านในจะค่อย ๆ อุ่นขึ้นจากความร้อนของร่างกายผู้ใช้เอง — ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไม่มีสายไฟ และไม่มีเปลวไฟ
ท่อนอนนี้ช่วยป้องกันลม ความหนาว และพื้นผิวที่เปียกชื้น ให้พื้นที่พักผ่อนที่ปลอดภัยแม้อยู่กลางแจ้งในสภาพอากาศเลวร้าย การออกแบบที่พับเก็บได้ทำให้สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ และจัดเก็บได้อย่างแนบเนียน
ชั้นนอกกันความชื้น และมีแถบสะท้อนแสงเพื่อให้ผู้ใช้งานมองเห็นได้ในเวลากลางคืน โดยไม่ดึงดูดความสนใจมากเกินไป วิศวกรได้ทำงานร่วมกับนักสังคมสงเคราะห์และผู้ทดสอบภาคสนาม เพื่อให้มั่นใจว่าวัสดุสามารถรีไซเคิลได้ ระบายอากาศได้ดี และปลอดภัยต่อการสัมผัสผิวหนังเป็นเวลานาน บางรุ่นยังมีช่องหน้าต่างเล็ก ๆ สำหรับการระบายอากาศอีกด้วย
ขณะนี้นวัตกรรมนี้ถูกแจกจ่ายผ่านรถช่วยเหลือ โดยเฉพาะในเมืองที่มีอากาศหนาว อาสาสมัครรายงานว่าผู้ได้รับรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมาก — ไม่ใช่แค่เพราะความอบอุ่น แต่ยังรวมถึง ความเป็นส่วนตัวและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่มันมอบให้
ในโลกที่ผู้ไร้บ้านมักถูกมองข้าม ท่อนอนกระดาษแข็งของญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่า การออกแบบสามารถมอบความสบาย ความปลอดภัย และความห่วงใยอย่างแท้จริงได้ — โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าหรือระบบที่ซับซ้อน
#ญี่ปุ่น #นวัตกรรมเพื่อสังคม #ผู้ไร้บ้าน #ข่าวต่างประเทศ #ข่าวโซเชียล #เทคโนโลยีเพื่อมนุษยธรรม #ออกแบบเพื่อชีวิต
จากเพจ : โลก ในมุมมอง
โฆษณา