11 ม.ค. เวลา 15:53 • ข่าวรอบโลก

จีนเพิ่มการควบคุมสิ่งของที่ใช้ได้สองทาง ยับยั้งการฟื้นฟูลัทธิทางทหารของญี่ปุ่น

เพิ่งจะเริ่มต้นปีใหม่ 2026 จีนก็ได้เปิดฉากเอาจริงกับญี่ปุ่น
โดยเมื่อวันที่ 6 มกราคม กระทรวงพาณิชย์จีนตัดสินใจห้ามการส่งออกสินค้าที่ใช้ได้สองทาง, เพื่อการใช้งานทางทหารและการใช้งานทางอื่น ๆ ทั้งหมด ที่อาจจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการทหารของญี่ปุ่น
ถือเป็นการควบคุมอย่างจริงจังในการส่งออกสินค้าที่ใช้ได้สองทางของจีนไปยังประเทศใดประเทศหนึ่ง
สิ่งของที่ใช้ได้สองทาง คือ สิ่งของที่สามารถนำไปใช้ในทางพลเรือนและทางทหาร เป็นที่น่าสังเกตว่าการควบคุมการส่งออกครั้งนี้ครอบคลุมกว่า 900 ประเภท ครอบคลุมห่วงโซ่อุตสาหกรรมมากมายที่รวมถึงอุตสาหกรรมการทหาร
การกระทำดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนในการเคลื่อนไหวต่อคำพูดที่ผิดพลาดของนางซานาเอะ ทากาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่เปิดเผยถึงความทะเยอทะยานของตนและกองกําลังฝ่ายขวาของญี่ปุ่น ที่มุ่งหมายท้าทายกฎระเบียบระหว่างประเทศหลังสงครามโลก
ซึ่งย่อมจะทําลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคและเป็นอันตรายต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
จีนปกป้องความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติด้วยปฏิบัติการจริง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ สิ่งที่จีนสนใจไม่ใช่แค่คําแถลงของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาเชิงระบบและพื้นฐานที่มีมายาวนานของญี่ปุ่นด้วย
ตอนนี้จีนเริ่มใช้ปฏิบัติการตามหลักเกณฑ์ทั่วไประหว่างประเทศแล้ว เพื่อควบคุมความมุ่งหมายที่จะ "จัดตั้งกองกําลังทหารใหม่" ของญี่ปุ่น
โฆษณา