Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Money and Banking Channel
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
วันนี้ เวลา 13:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ
มัทฉะฟีเวอร์ทั่วโลก! หอมแรงดันราคาพุ่ง ล่าสุด...ชาเขียวขาดตลาดแล้ว
โรงเรียนสอนชงชาในญี่ปุ่นกำลังเผชิญแรงกดดันจากการขาดแคลนผงมัทฉะอย่างหนัก หลังความนิยมชาเขียวพุ่งทั่วโลก ดันราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ชงชาปรับตัวสูงขึ้น แม้ทางการพยายามเร่งเพิ่มการผลิต “เทนฉะ” ใบชาที่ใช้ทำมัทฉะ แต่ภาคการผลิตยังตามไม่ทันความต้องการ จากปัญหาเกษตรกรสูงวัยและขาดผู้สืบทอด
อาจารย์สอนชงชารายหนึ่งในกรุงโตเกียวและจังหวัดไซตามะ เปิดเผยกับ สำนักข่าวเกียวโด ว่า ตั้งแต่กลางปี 2568 การหาซื้อผงมัทฉะจากเกียวโตทำได้ยากขึ้นมาก จนต้องตระเวนหาจากหลายแหล่ง ขณะที่ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทำให้โรงเรียนหลายแห่งจำเป็นต้องผลักภาระไปยังผู้เรียน
ในจังหวัดเกียวโต แรงซื้อจากนักท่องเที่ยวทำให้ราคาเทนฉะพุ่งแรง โดยใบชาใหม่ฤดูกาลปี 2568 มีราคาสูงขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบปีก่อนหน้า โชโงะ นากามูระ ประธานบริษัท Nakamura Tokichi Honten ระบุว่า สถานการณ์ตึงตัวที่สุดนับตั้งแต่กระแสไอศกรีมชาเขียวบูมในอดีต พร้อมยอมรับว่าบริษัทต้องจำกัดจำนวนการซื้อ หลังพบสินค้าถูกนำไปขายต่อในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต
ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การปลูกเทนฉะใช้ต้นทุนและแรงงานสูงกว่า “เซนฉะ” ชาเขียวทั่วไป ทั้งการพรางแสงแดดและการใช้เครื่องจักรเฉพาะ แม้กระแสนิยมจะดึงดูดให้เกษตรกรบางส่วนเปลี่ยนมาปลูกเทนฉะ แต่หลายรายยังลังเลเพราะไม่มั่นใจว่าความนิยมจะยืนยาว
ขณะเดียวกัน เมืองอิรุมะ จังหวัดไซตามะ ซึ่งเป็นแหล่งผลิต “ชาซายามะ” กำลังทดลองใช้พื้นที่เกษตรร้างเพิ่มการผลิตเทนฉะและเซนฉะ เพื่อฟื้นฟูแบรนด์ท้องถิ่น หลังการบริโภคชาใบในประเทศลดลง โดยภาคเกษตรกรย้ำความจำเป็นในการรักษาไร่ชาและวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้คงอยู่ต่อไป
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย