Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Health Story - เฮ้วนี้มีเรื่อง
•
ติดตาม
14 ม.ค. เวลา 07:38 • ข่าว
เครนถล่มรถไฟที่ "สีคิ้ว" ดับ 22 ราย สธ.เร่งรักษาอาการวิกฤต 8 ราย
ส่งต่อ 3 รพ. ยันทีมแพทย์ผ่าตัดและคลังเลือดพร้อม
เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2569 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวกรณีอุบัติเหตุเครนก่อสร้างสะพานรถไฟความเร็วสูงถล่มทับรถไฟโดยสารสายกรุงเทพฯ - อุบลราชธานี ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ว่า กระทรวงสาธารณสุขขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ โดยพร้อมให้การดูแลรักษาผู้บาดเจ็บทุกรายในโรงพยาบาลที่มีศักยภาพ มีทีมแพทย์พร้อม
แต่ที่กังวลคือรายที่มีอาการรุนแรง (สีแดง) 8 ราย ที่รักษาใน รพ.มหาราชนครราชสีมา และ รพ.เทพรัตน์ รวมถึงอาการปานกลาง (สีเหลือง) บางรายที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอาการหรือไม่ ซึ่งจะมีการติดตามประเมินอาการเป็นระยะในอีก 3-6 ชั่วโมง ก็จะมีผลของการรักษาและการติดตามอีกครั้งหนึ่ง
นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ถามว่ามีรายละเอียดข้อมูลผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งหมดแล้วหรือไม่ นพ.สมฤกษ์กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต 22 ราย ยังไม่มีรายละเอีดยข้อมูลส่วนบุคคล และสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากอะไร โดยศพอยู่ที่ รพ.สีคิ้วทั้งหมด รอการตรวจยืนยันตัวบุคคลให้เรียบร้อยก่อนและให้ญาติมาติดต่อรับกลับ ส่วนผู้บาดเจ็บ 37 ราย มีรายชื่อบัตรประชาชนหมด เราเน้นผู้บาดเจ็บและความพร้อมในการให้การรักษาก่อน เบื้องต้นไม่มีรายงานว่ามีผู้ดบาเจ็บเป็นคนต่างชาติ แต่อีกไม่นานคงได้ข้อมูลผู้เสียชีวิต 22 ราย
ด้าน นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองปลัด สธ. และโฆษก สธ. กล่าวว่า มีผู้โดยสามีรประมาณ 190 คน จากรายงานล่าสุดพบว่า มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตรวมกัน 86 ราย แบ่งเป็น เสียชีวิต 22 ราย มีการนำศพส่ง รพ.สีคิ้วทั้งหมด มีผู้รับบาดเจ็บ 64 ราย อยู่ในกลุ่มอาการรุนแรงสีแดง 8 ราย อาการปานกลางสีเหลือง 19 ราย และอาการเล็กน้อยสีเขียว 37 ราย
ผู้รับบาดเจ็บรุนแรงมีตั้งแต่เด็กหญิงอายุ 1 ปี ถึงสูงอายุ 85 ปี ทั้งหมดส่วนใหญ่บาดเจ็บทางศีรษะ บริเวณใบหน้า และอาการบาดเจ็บบริเวณทรวงอก มีกระดูกหัก มีภาวะช่องมีลมออกในเยื่อหุ้มปอด และมีบาดเจ็บกระดูกหักบริเวณขา เป็นต้น
"ขณะนี้ทางทีมแพทย์มีศัลยแพทย์ ศัลยแพทย์ทางสมองเตรียมความพร้อมช่วยเหลือเต็มที่ เตรียมไอซียู 8 เตียง มีวอร์ดดูแลผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 20 เตียง ทั้ง รพ.มหาราชนครราชสีมา รพ.เทพรัตน์ รพ.ปากช่องนานา รวมถึง รพ.สีคิ้ว ทั้งหมดเรามีทีมแพทย์ พยาบาลเจ้าหน้าที่ที่พร้อมดูแลผ่าตัดฉุกเฉิน มีคลังเลือดที่พร้อมในการรองรับผู้บาดเจ็บเต็มที่" นพ.เอกชัยกล่าว
นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองปลัด สธ. และโฆษก สธ.
สำหรับผู้ป่วยกรณีอาการสีแดงมีการส่งต่อผู้ป่วยไป รพ.มหาราชนครราชสีมา 6 ราย ดังนี้
รายที่ 1 ผู้ป่วยชายอายุ 59 ปี บาดเจ็บที่ทรวงอกและศีรษะ
รายที่ 2 อายุ 68 ปี กระดูกขาหักบาดเจ็บที่ศีรษะ
รายที่ 3 เด็กชายอายุ 6 ปี มีอาการบาดเจ็บที่ขาขวา
รายที่ 4 ผู้ชายอายุ 35 ปี บาดเจ็บหลายแห่งในร่างกาย
รายที่ 5 เด็กหญิงอายุ 1 ปี บาดเจ็บรุนแรงหลายอวัยวะ ตั้งแต่ศีรษะถึงแขนและกระดูกหักตามขา ถือว่าหนักและสาหัสต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ขณะนี้รอซีทีสแกนเพิ่มเติม
รายที่ 6 ชายอายุ 60 ปี บาดเจ็บที่ศีรษะและทรวงอกมีภาวะลมออกในเยื่อหุ้มปอด
ส่งต่อ รพ.เทพรัตน์ 1 ราย เป็นหญิงอายุ 85 ปี มีอาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังบริเวณคอและบาดเจ็บที่ศีรษะ
และส่งต่อ รพ.ปากช่องนานา 1 ราย ซึ่งกำลังจะส่งต่อ รพ.มหาราชนครราชสีมา เป็นชายอายุ 73 ปี บาดเจ็บกระดูกสันหลังและช่องท้อง
นพ.เอกชัยกล่าวว่า จากนี้ สธ.จะมีการจัดทีมดูแลด้านจิตใจดูแลญาติผู้เสียชีวิตผู้รับผลกระทบ พร้อมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือเยียวยา อย่างเมหาะสม ขอประชาชนมั่นใจว่าไม่ว่าทางแพทย์ เจ้านหาที่ปฏิบัติอย่างเต็มที เราระดมทรัพยากรศักยภาพสูงสุดดูแลผู้รับผลกระทบอย่างรอบด้าน
ส่วนญาติที่ไม่แน่ใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อศูนย์ติดตามข้อมูลกลาง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา 0655066499 และกรณีผู้เสียชีวิต ติดต่อที่ศูนย์ประสานข้อมูล รพ.สีคิ้ว 0909768154
ถามถึงแนวทางการดูแลสภาพจิตใจ นพ.สมฤกษ์กล่าวว่า เราให้การรักษาผู้บาดเจ็บก่อนใน 3-4 ชั่วโมง ญาติพี่น้องและผู้ประสบเหตุที่อยู่ รพ. พอการรักษาหายดีเรียบร้อย โดยเฉพาะสีเหลืองและสีเขียว เรื่องจิตใจจะมีการประเมินแต่คิดว่าไม่รุนแรง กลุ่มบาดเจ็บหนักเมื่อพ้นระยะนี้ 1-2 วัน เรื่องจิตใจคงต้องประเมิน ส่วนผู้เสียชีวิต 22 ราย กำลังพิสูจน์ตัวตนและติดต่อญาติก็จะดูแลญาติของทั้ง 22 ราย ตอนนี้คงเป็นการรักษาอาการบาดเจ็บก่อน
รายงานข่าวแจ้งว่า เดิมผู้ป่วยอาการสาหัสสีแดง มี 8 ราย สีเหลือง19 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยสีเหลืองจำนวน 2 ราย ที่อาการป่วยยกระดับเป็นสีแดง และเตรียมส่งต่อไปยัง รพ.มหาราชฯ ดังนั้นจะทำให้จำนวนผู้ป่วยวิกฤตสีแดงเพิ่มจาก 8 เป็น 10 ราย โดยในส่วนของอาการเด็กอายุ 1 ขวบ อาการน่าห่วง อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้ป่วยวิกฤตนี้ยังมีโอกาสในการรักษาฟื้นตัวได้
ข่าว
บันทึก
2
2
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย